Nhộn nhịp buôn bán gia cầm sống

Thứ năm, 03 Tháng một 2008, 15:04 GMT+7
 • () - Kể từ trường hợp tử vong do mắc cúm A (H5N1) được ghi nhận tại tỉnh Thanh Hóa ngày 3-8-2007 đến nay, sau hơn 4 tháng tại nước ta lại xuất hiện thêm một trường hợp mới tử vong vì mắc cúm A (H5N1), đó là trường hợp một bé trai (4 tuổi) ở Mộc Châu - Sơn La. Do đó, nguy cơ dịch cúm A (H5N1) ở người có thể tái phát tại các tỉnh, thành phố là rất cao nếu không kiểm soát nhanh chóng được dịch cúm trên gia cầm. Càng về cuối năm, hoạt động mua bán gia cầm sống lại nhộn nhịp trên khắp các con phố, ngõ ngách. Thậm chí, hàng gạo, hàng rau cũng tranh thủ bày thêm lồng gà sống bên cạnh. Trong các chợ thì còn nói đến chuyện kiểm dịch để phòng chống dịch bệnh chứ lẻ tẻ, rải rác thì gần như không ai kiểm soát.

  Nhộn nhịp buôn bán gia cầm sống

  (ANTĐ) - Kể từ trường hợp tử vong do mắc cúm A (H5N1) được ghi nhận tại tỉnh Thanh Hóa ngày 3-8-2007 đến nay, sau hơn 4 tháng tại nước ta lại xuất hiện thêm một trường hợp mới tử vong vì mắc cúm A (H5N1), đó là trường hợp một bé trai (4 tuổi) ở Mộc Châu - Sơn La. Do đó, nguy cơ dịch cúm A (H5N1) ở người có thể tái phát tại các tỉnh, thành phố là rất cao nếu không kiểm soát nhanh chóng được dịch cúm trên gia cầm. Càng về cuối năm, hoạt động mua bán gia cầm sống lại nhộn nhịp trên khắp các con phố, ngõ ngách. Thậm chí, hàng gạo, hàng rau cũng tranh thủ bày thêm lồng gà sống bên cạnh. Trong các chợ thì còn nói đến chuyện kiểm dịch để phòng chống dịch bệnh chứ lẻ tẻ, rải rác thì gần như không ai kiểm soát.

  Gà, vịt sống tấp nập ra chợ

  Năm nay, dịch cúm gia cầm vẫn chưa được khống chế hoàn toàn nhưng hoạt động mua bán vẫn diễn ra công khai, nhộn nhịp. Khắp các con phố, trong các ngõ ngách, cứ nơi đâu có chợ cóc là nơi ấy có gà, vịt sống bày bán. Trước thì hàng bán gà, vịt riêng, nay cuối năm, nhu cầu mua của người dân nhiều nên hàng nào cũng tranh thủ bán thêm gà, vịt.  Không ai kiểm soát về dịch bệnh, cũng chẳng biết nguồn gốc gà, vịt từ những nơi nào về. Chợ nào cũng có bán gia cầm sống, tại các chợ cóc, hoạt động bán gia cầm sống còn sôi động hơn.

  Nhon nhip buon ban gia cam song Quản lý buôn bán, giết mổ gia cầm sống tại nhiều chợ đang bị buông lỏng

  Phía sau cổng chợ Gia Lâm, gần như thành chợ buôn bán gia cầm sống. Lồng gà, vịt được xếp dọc trên vỉa hè. Người mua, kẻ bán tấp nập nhưng cũng chẳng ai quan tâm đến việc gà, vịt có mang mầm bệnh hay không. Phân gà, vịt vương vãi khắp vỉa hè, chỉ khi nào bẩn quá, người ta mới dội cho xô nước, nước bẩn lại chảy lênh láng ra vỉa hè, lòng đường.

  Dọc đường Cổ Nhuế - xã Cổ Nhuế - Từ Liêm cũng không biết hình thành lên tự bao giờ vô số điểm bán gia cầm sống. Vài trăm mét lại xuất hiện lồng gà vịt, khi thì ở cạnh phản thịt lợn, khi thì ở trước cửa hàng gạo. Một số người chuyên bán gà, vịt mổ sẵn nay cũng bán thêm gia cầm sống. Dọc đường Lĩnh  Nam cũng tương tự. Đặc biệt đông đúc tại khu vực xung quanh chợ Vĩnh Tuy, gà, vịt sống đủ các loại cũng bày bán la liệt hai bên đường.

  Vừa mất vệ sinh vừa không đảm bảo an toàn

  Đa phần hàng bán gia cầm sống nào cũng kiêm thêm dịch vụ làm gà, vịt. Tuy nhiên, mấy ai thấy hết được những dịch vụ này mất vệ sinh đến mức nào. Chỉ đơn giản với vài cái chậu nhỏ, thêm nồi nước nóng, còn gà, vịt được làm ngay dưới nền đất, chỗ nào “lịch sự” hơn thì kê lên tấm nilon hay bao tải. Chợ Gia Lâm, người ta làm gà ngay tại chợ.


  Có vào tận nơi chứng kiến mới thấy hết cái cảnh mất vệ sinh trầm trọng. 4 người phụ nữ ngồi chen chúc, bên cạnh là mấy chậu nước nhỏ, chậu thì đen đục, chậu thì màu đỏ lừ lẫn với lông lá. Trong chậu, dưới là gà, vịt, lòng mề nổi lềnh bềnh bên trên. Dưới đất, người thì vặt lông, ngồi cạnh đó người phụ nữ tay thoăn thoắt làm lòng.

  Nhon nhip buon ban gia cam song

  Khoảng đất nơi làm gà nhầy nhụa, nào gà sống, gà chín, nào phân gà, tiết gà đủ cả. Kinh khủng nữa là nồi nước nhúng, không còn phân biệt được màu gì, nó như màu nước bùn, còn mùi thì khỏi phải bàn tới. ấy vậy mà người phụ nữ vẫn cầm con vịt nhúng nhúng vào đó rồi vứt xuống đất để vặt lông, cũng chẳng buồn thay, đậy vung lại để chờ nhúng con khác.

  Mất vệ sinh hơn phải kể đến việc giết mổ tại các chợ cóc. Vì chợ cóc được hình thành ở bất kỳ chỗ nào, lề đường, góc phố... nên không có hệ thống thoát nước thải, mọi thứ cứ mặt đường làm nơi xả. Phố Phúc Tân, phường Phúc Tân, chợ cóc hoạt động khá sôi nổi. Đủ các loại mặt hàng như ở chợ chính, và tất nhiên cũng không thiếu được gia cầm sống.

  Thậm chí, còn đắt hàng hơn, vì mới hơn 10h sáng mà chị bán hàng đã phải gọi “tiếp viện”. Vịt “tiếp viện” được người thanh niên chở đến bằng xe máy và “ngụy trang” khá cẩn thận. Toàn bộ phía ngoài lồng được bao kín bằng bao tải, chiếc lồng cũng vừa vặn để trên yên xe. Chính bằng những hình thức vận chuyển như vậy đã “qua” mặt lực lượng chức năng một cách khá dễ dàng.  Chợ chỉ họp trên đoạn đường chừng 500m nhưng có đến hai hàng bán gia cầm, sống có, làm rồi có.

  Tất cả được làm ngay trên mặt đường và nước  thải cũng được đổ ngay ra đường. Cả đoạn đường ướt bẩn lép nhép. Nhìn chung, việc giết mổ gia cầm tại chợ chính cũng như chợ cóc, trên phố cũng như trong chợ đều không có nơi giết mổ riêng biệt, đảm bảo. Đã vậy, nước còn được tiết kiệm một cách tối đa, chỉ khi nào chậu nước đặc sánh, đen lại họ mới thay.

  Nguy hiểm hơn, tình trạng trên đang diễn ra rất sôi nổi, không ai quản lý, kiểm soát từ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đến dịch bệnh đều bỏ ngỏ. Trong khi đó, UBND thành phố Hà Nội đã có yêu cầu siết chặt công tác quản lý, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán gia cầm sống trên địa bàn.

  Ngân Tuyền

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhộn nhịp buôn bán gia cầm sống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhộn nhịp buôn bán gia cầm sống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhon nhip buon ban gia cam song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhộn nhịp buôn bán gia cầm sống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI