Nhìn thẳng vào sự thật để tiến lên

Thứ bảy, 27 Tháng mười 2007, 15:18 GMT+7
 • () - Bên lề kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII, ngày 26-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho báo chí một cuộc trao đổi thẳng thắn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.                         

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

  Nhìn thẳng vào sự thật để tiến lên

  (ANTĐ) - Bên lề kỳ họp thứ 2 - Quốc hội khóa XII, ngày 26-10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dành cho báo chí một cuộc trao đổi thẳng thắn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.                         

  - Thưa Thủ tướng, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn rằng tốc độ tăng trưởng cao nhưng lạm phát cũng cao sẽ làm phân hóa giàu nghèo ngày càng tăng. Thủ tướng nghĩ sao về mối lo này?

  Nhin thang vao su that de tien len Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn báo chí- Băn khoăn đó là đúng. Chúng ta mong muốn tăng trưởng cao với lạm phát thấp. Việc này cũng có cả nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Báo cáo Chính phủ cũng chỉ rõ các nguyên nhân này. Chúng ta có nền kinh tế thị trường gắn với thế giới thì giá cả phải theo giá thị trường, chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, giá nguyên liệu, vật tư, rồi tỷ giá các đồng ngoại tệ...

  Giá cả còn phụ thuộc vào năng suất lao động, chi phí sản xuất hay nói cách khác là phụ thuộc vào trình độ nền kinh tế. Chính phủ cũng thừa nhận là có những việc chúng ta chưa lường hết để điều hành. Ví dụ, để bảo vệ nền kinh tế, trong vòng 6 tháng, chúng ta mua gần 9 tỷ USD song cái dở là không lường hết được đưa tiền ra, rút tiền về thế nào là cả một nghệ thuật.

  Vấn đề này không phải bằng mệnh lệnh hành chính mà bằng cơ chế thị trường như phát hành tín phiếu, phát hành trái phiếu rồi tăng dự trữ bắt buộc... Dự đoán trước đây là độ trễ của đồng tiền trước chậm nhưng giờ nền kinh tế phát triển rất nhanh. Chúng tôi cũng đã kiểm điểm, nghiêm túc báo cáo trước Quốc hội về một bức tranh như thế.

  - Thưa Thủ tướng, trách nhiệm của các Bộ, ngành liên quan trong việc để xảy ra  tăng giá thời gian vừa qua sẽ được xem xét thế nào?

  - Vấn đề này Chính phủ cũng sẽ có kiểm điểm rút kinh nghiệm vì đây không phải do cố ý làm trái mà bởi không dự đoán được tình hình mới. Chính phủ sẽ rút kinh nghiệm ở tầm vĩ mô, đồng thời các cơ quan cũng phải nhận thức rõ, đã hội nhập càng sâu thì biến động càng nhanh, càng lớn vì vậy phải nhanh chóng thích nghi rút kinh nghiệm trong quá trình điều hành. Tôi tin sang năm sẽ tốt hơn năm trước.

  - Có ý kiến cho rằng chủ trương nội địa hóa ngành công nghiệp ôtô đã thất bại, nguyên nhân có phải là do cơ chế chính sách không, thưa Thủ tướng?

  - Nếu nói công nghiệp ôtô thất bại thì tôi chưa bình luận gì. Hiện nay, nước ta có 11 liên doanh sản xuất ôtô cấp phép cách đây cũng hơn 10 năm. Khi cấp phép, chúng ta ràng buộc trong giấy phép là nhà đầu tư cam kết mỗi năm tăng tỷ lệ nội địa hóa lên 5% nhưng cái giấy phép không đủ ràng buộc. Khi có trở ngại này trở ngại khác, nhà đầu tư cảm thấy nội địa hóa không lợi bằng nhập thì họ nhập. Cái đó là bài học của mình.

  - Nghĩa là chúng ta chưa có quy định gì để ràng buộc họ, thưa Thủ tướng?

  - Chúng ta có cam kết trong giấy phép nhưng không có chế tài để ràng buộc họ.


  - Nhưng thưa Thủ tướng, Chính phủ hoàn toàn có thể chủ động trong việc thay đổi chính sách?

  - Hiện nay, Chính phủ đang áp dụng mấy chính sách. Thứ nhất là đánh thuế tính theo phụ tùng, tức là phụ tùng nào trong nước sản xuất được thì thuế nhập khẩu phụ tùng đó cao, phụ tùng nào trong nước chưa sản xuất được thì đánh thuế thấp hoặc không đánh thuế, chứ không tính nguyên chiếc theo kiểu CKD nữa.

  Bước thứ hai, theo cam kết hội nhập, trước chúng ta bảo hộ thì bây giờ phải mở cửa thị trường này. Chúng ta phải đối xử công bằng giữa các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Đây là kế hoạch nằm trong chương trình giảm thuế xe nguyên chiếc để các doanh nghiệp liên doanh trong nước có điều kiện vươn lên. Nếu doanh nghiệp hưởng ứng chính sách nội địa hóa thì sẽ được giảm thuế.

  Chúng ta đang chuyển sang kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, có những thành công, có thất bại và đó là một sự trả giá trong quá trình phát triển. Chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, cái được thì phát huy, cái gì vướng mắc, chưa được thì phân tích rõ nguyên nhân, đề ra giải pháp để tiến lên.

  - Theo báo cáo của Chính phủ thì khả năng hấp thụ vốn của nước ta đang kém. Liệu chúng ta có lỡ cơ hội đón nhận những luồng vốn mới?

  - Chúng ta có những bước phát triển đáng phấn khởi. Thế giới còn công nhận Việt Nam là nền kinh tế đứng thứ 6 trong 10 nước thu nhận vốn đầu tư lớn của thế giới. Nhưng Chính phủ vẫn chưa thỏa mãn với kết quả đó.

  Nếu chúng ta làm tốt công tác thu hút FDI thì nguồn vốn đầu tư còn lớn hơn. ODA còn có thể giải ngân được nhiều hơn. Riêng trong năm nay, khả năng đầu tư nước ngoài lên tới 13-14 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng ta sẽ quyết liệt thực hiện hơn nữa, thu hút nhiều hơn nữa thì mới phát triển nhanh được.

  Vốn trong nền kinh tế thị trường đã đổ ra thì phải có hiệu quả, nhà đầu tư chắc chắn sẽ tìm những chỗ có hiệu quả để đầu tư. Nhiệm vụ của Chính phủ là tạo cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư có hiệu quả ngày một tốt hơn.

  - Thưa Thủ tướng, thị trường bất động sản gần đây có dấu hiệu “sốt” trở lại. Chính phủ có thể xem xét ban hành một nghị quyết để hạ nhiệt cho thị trường không?

  - Khi kinh tế lên thì giá bất động sản lên. Chính phủ sẽ không để xảy ra tình trạng đầu cơ chứ không ngăn sự phát triển. Kinh tế thị trường thì phải có cung cầu, có lên có xuống. Vấn đề là làm sao để nó vận hành một cách lành mạnh, đúng định hướng, không xuất hiện sự biến động bất thường.

  Chính Trung (Ghi)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhìn thẳng vào sự thật để tiến lên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhìn thẳng vào sự thật để tiến lên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhin thang vao su that de tien len ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhìn thẳng vào sự thật để tiến lên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI