Nhiều vấn đề, ít thời gian

10:48 19/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Ngày 18-10, phiên chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND TP Hà Nội lần đầu tiên đã diễn ra trong sự kỳ vọng của dư luận. Rất nhiều vấn đề bức xúc, nóng bỏng của thành phố đã được đặt lên bàn nghị sự nhưng do thời gian hạn hẹp nên một vài chủ đề đã phải gác lại chờ tới kỳ họp cuối năm.

Chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND TP

Nhiều vấn đề, ít thời gian

(ANTĐ) - Ngày 18-10, phiên chất vấn giữa hai kỳ họp HĐND TP Hà Nội lần đầu tiên đã diễn ra trong sự kỳ vọng của dư luận. Rất nhiều vấn đề bức xúc, nóng bỏng của thành phố đã được đặt lên bàn nghị sự nhưng do thời gian hạn hẹp nên một vài chủ đề đã phải gác lại chờ tới kỳ họp cuối năm.

Ai chịu trách nhiệm về các công trình “rùa”?

Trả lời câu hỏi chất vấn về tiến độ các công trình trọng điểm phục vụ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, bà Ngô Thị Thanh Hằng - Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, hiện có tới 16 công trình triển khai không đạt kế hoạch. Giá trị khối lượng 8 tháng mới đạt 35% kế hoạch, giải ngân mới đạt 25%... Đứng đầu bảng về sự chậm trễ là các công trình cầu Vĩnh Tuy, cầu Nhật Tân, đường 5 kéo dài, Bảo tàng Hà Nội... Về nguyên nhân chậm tiến độ, bà Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, chậm do một số cơ chế, chính sách thay đổi, công tác quy hoạch chậm, vướng mắc về GPMB, năng lực của các chủ đầu tư, nhà thầu yếu, thủ tục hành chính cồng kềnh, phức tạp...

Theo ông Hoàng Mạnh Hiển - Phó Chủ tịch UBND TP, đây cũng chính là nguyên nhân khiến tốc độ giải ngân các dự án trọng điểm ì ạch. Đại biểu Trần Trọng Hanh chất vấn ngay: “Phải chỉ rõ sở ngành nào, cá nhân nào gây ra trì trệ để xử lý trách nhiệm hoặc bãi miễn chứ cứ nêu chung chung thì không biết thế nào mà lần”. Đại biểu Đặng Thị Loan tiếp: “Thành phố có chế tài nào với chủ đầu tư, nhà thầu yếu kém? Cử tri đang chờ sự thay đổi thực sự chứ không thể chậm mãi được”. Đại biểu Phạm Thị Loan lại xoáy vào trách nhiệm cụ thể: “Cần chỉ rõ vị trí nào, cá nhân nào yếu kém, thủ tục nào vướng mắc mới gỡ được khó khăn”. Trả lời câu hỏi của các đại biểu, ông Hoàng Mạnh Hiển khẳng định: “Qua rà soát, nếu phát hiện năng lực chủ đầu tư, nhà thầu quá kém, thành phố chắc chắn sẽ xử lý trách nhiệm và chuyển đổi chủ đầu tư”. Cũng về vấn đề này, đại biểu Phạm Thị Thành nêu: “Cán bộ không có năng lực, cần miễn nhiễm bớt đi chứ cứ chạy từ chỗ này sang chỗ khác thì bảo sao tiến độ công việc không được cải thiện. Phải đào tạo được lớp cán bộ trẻ, đủ năng lực để đặt đúng chỗ thì dự án mới hanh thông được”.

Nhieu van de, it thoi gian Công trường cầu Vĩnh Tuy

Nhà nguy hiểm còn chờ tới bao giờ?

Trả lời câu hỏi về tiến độ giải quyết các tòa chung cư nguy hiểm, cũ nát trên địa bàn, ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội cho biết, sau hai năm triển khai Nghị quyết của HĐND TP về vấn đề này, mới đạt được một số kết quả bước đầu trong việc... tạo môi trường và cơ sở pháp lý và quán triệt nhận thức của người dân. Tuy nhiên, ngay cả quy chế tạm thời về cải tạo chung cư tới nay vẫn dừng ở dự thảo lần thứ... 18! Đa số các dự án quy mô lớn cũng như nhỏ lẻ đều đang ở giai đoạn điều tra xã hội học hoặc lập quy hoạch... Đại biểu Vũ Mạnh Hải hỏi ngay: “Thành phố phải làm rõ vì sao các doanh nghiệp không mặn mà với các dự án cải tạo chung cư cũ?”. Đại biểu Bùi Thị An chất vấn: “Ai chịu trách nhiệm về cơ chế, chính sách chậm ban hành?”. Đại biểu Trần Trọng Hanh gay gắt: “Thành phố phải cho biết chúng ta có làm được không? Trong nhiệm kỳ này sẽ xong được mấy dự án?”. Ông Vũ Văn Hậu trả lời mang tính cung cấp thông tin: “Quy chế đã lấy xong ý kiến nhân dân và sẽ được ban hành trong thời gian sắp tới. Từ nay tới 2010, sẽ làm xong 3 khu Nguyễn Công Trứ, Kim Liên và Thượng Đình. Ngoài ra, thành phố gấp rút giải quyết dứt điểm 77 nhà nguy hiểm trên địa bàn”.

Không rõ cư dân sống trong nhà nguy hiểm, cũ nát còn phải chờ tới bao giờ? Họ đã chờ quá lâu và không biết có thể chờ thêm bao lâu? Đúng như lời ta thán khắc khoải của một công dân nhà E7 Quỳnh Mai (quận Hai Bà Trưng): “Người dân sống rất khổ vì nguy hiểm tới tính mạng con người chứ không phải chuyện chơi. Không biết chính quyền có biết điều đó không mà cứ bàn mãi đâu đâu?”.

Cho thuê tầng 1: Khi nào hết thất thoát?

Về quản lý, sử dụng quỹ nhà tầng 1 tại các khu tái định cư, ông Nguyễn Mạnh Lân, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính rất bức xúc: “Cơ quan chức năng đã hứa không biết bao nhiêu lần nhưng cộng đồng chưa được mét vuông nào. Tổ dân phố không có nơi sinh hoạt văn hóa, trong khi nhà tầng 1 lại cho doanh nghiệp thuê rồi gây thất thoát. Không rõ vì lý do gì mà bố trí vài chục mét vuông cho hàng nghìn người dân lại khó khăn đến thế?”. Trả lời bức xúc của cử tri cũng như câu hỏi của đại biểu HĐND TP về quỹ nhà này, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tổng diện tích tầng 1 là 77.630 m2 thì đã cho thuê 25.359m2. Hiện nay, vẫn còn 12 đơn vị nợ tiền thuê. Trong quá trình thuê, có 4 đơn vị tự ý cải tạo, cơi nới, xây dựng không phép làm ảnh hưởng cảnh quan và gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, có 5 đơn vị đã tự ý liên doanh, liên kết, sử dụng sai mục đích hoặc không có nhu cầu sử dụng đã cho đơn vị khác thuê lại kiếm lời... Cũng theo ông Vũ Hồng Khanh, những đơn vị chây ỳ không thanh toán tiền thuê nhà sẽ bị hủy hợp đồng, thu hồi diện tích nhà. Các đơn vị cơi nới trái phép sẽ buộc phải khôi phục hiện trạng ban đầu. Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm cũng sẽ bị kiểm điểm, xử lý trách nhiệm. “Diện tích tầng 1 nhà tái định cư trước hết là để phục vụ người dân sống tại chung cư. Phải ưu tiên dành diện tích tầng 1 cho nhu cầu công cộng như họp tổ dân phố, để xe, trạm đăng ký hộ khẩu...” - ông Vũ Hồng Khanh cam kết với các đại biểu HĐND TP.

Rau an toàn... không sạch!

Bức xúc trước thực trạng yếu kém của công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, cử tri đặt câu hỏi: “Thành phố cần cho biết về công tác quản lý sau cấp phép đối với các cơ sở sản xuất và tiêu thụ rau an toàn?”. Đại biểu Nguyễn Việt Hưng chất vấn: “Xây dựng vùng rau an toàn có vẻ như chỉ chạy theo thành tích vì tôi thấy có người trồng rau thừa nhận không biết gì về quy trình trồng rau an toàn?”. Đại biểu Bùi Thị An đặt vấn đề: “Quy hoạch rau an toàn đã phù hợp chưa?”. Đại biểu Lê Văn Điềm thắc mắc: “Dường như công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật đang bị buông lỏng nên rau sạch thành rau ô nhiễm?”. Về những câu hỏi này, ông Vũ Hồng Khanh trả lời, quy hoạch rau an toàn còn phụ thuộc vào việc xác định vành đai xanh. Tuy nhiên, đến năm 2010, 100% diện tích rau của thành phố sẽ là rau an toàn. Hiện nay, Hà Nội chỉ cung cấp được một phần còn phụ thuộc vào các tỉnh lân cận nên khó bảo đảm. Sắp tới, thành phố cũng sẽ xử lý kiên quyết hơn những đơn vị sai phạm để rau an toàn thực sự là rau sạch. Đồng thời, việc quản lý thuốc bảo vệ thực vật cũng sẽ phải tăng cường hơn trong thời gian tới...

Chính Trung

VietBao.vn
contentlength: 9478
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....