Nhiều nội dung liên quan tới các DN và người dân ở các KĐTM

Thứ năm, 07 Tháng chín 2006, 11:37 GMT+7
 • Nhieu noi dung lien quan toi cac DN va nguoi dan o cac KDTM(HNMĐT) - Như tin đã đưa, ngày 31/8 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Triệu đã ký  Quy định 153/2006/QĐ - UBND, ban hành Quy chế tạm thời về quản lý đầu tư xây dựng và kinh doanh các dự án KĐTM, khu nhà ở trên địa bàn TP với những quy định rõ ràng về việc hình thành dự án, chọn chủ đầu tư, quy hoạch, phân công nhiệm vụ quản lý... Theo yêu cầu của bạn đọc, Hànộimới Điện tử xin giới thiệu rõ thêm nội dung của bản quy định này.

  Nội dung quy định này ảnh hưởng trực tiếp đến các DN và người dân liên quan đến các KĐTM ở Hà Nội và là cơ sở để tạo ra hình ảnh mới trong việc quản lý các dự án KĐTM, khu nhà ở. Thí dụ như chủ đầu tư đòi hỏi phải có ít nhất 20% tổng mức vốn đầu tư dự án vào KĐTM. Đối với các dự án khác thì số vốn này không được nhỏ hơn 10% (điều 4 về năng lực của chủ đầu tư). Khi lập quy hoạch chi tiết xây dựng KĐTM và khu nhà ở thuộc loại dự án kinh doanh có quy mô đất trên 3000 m2, phải xác định cụ thể vị trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở chung cư trong phạm vi dự án để tạo quỹ nhà phục vụ các yêu cầu phát triển nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, nhà ở cho các đối tượng chính sách... của Thành phố.

  Cũng theo nội dung quy định này, nhà chung cư cao tầng phải đảm bảo tối thiểu diện tích mỗi căn hộ đạt 45m2 sàn sử dụng, tầng hầm làm nơi để xe và dịch vụ công cộng, tầng 1 (mặt đất) ưu tiên dành cho các mục đích dịch vụ công cộng của toà nhà hoặc khu vực. "Không sử dụng diện tích này làm nhà ở", (Điều 6 về lập quy hoạch chi tiết xây dựng các khu ĐTM, khu nhà ở). Nhưng quy định cũng mở ra: "Đối với nhà chung cư cao tầng xây dựng tại mặt phố chính, các tầng hầm được sử dụng cho các dịch vụ thương mại, dịch vụ xã hội, văn phòng giao dịch."

  Về tính công khai của các dự án, UBND Tp yêu cầu Sở KH và Đầu tư phải công bố danh mục các dự án để kêu gọi đầu tư trên các phương tiện thông tin đại chúng 3 lần liên tiếp với đầy đủ các nội dung cần công bố như: Tên dự án, địa điểm xây dựng, quy mô diện tích, chức năng sử dụng đất, hiện trạng dân cư, các chỉ tiêu quy hoạch chủ yếu, mục tiêu, yêu cầu chủ yếu để tổ chức dự án, thời gian thực hiện...

  Về quản lý chất lượng công trình, UBND TP quy định: Các công trình, hạng mục công trình chỉ được phép bàn giao đưa vào sử dụng sau khi tổ chức nghiệm thu.  Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, chủ đầu tư phải xây dựng các quy định về quản lý, vận hành, bảo trì các công trình hạ tầng, công trình kiến trúc. Nhà thầu chịu trách nhiệm bảo hành công trình theo quy định đối với công trình xây dựng. Trong thời gian chưa hoàn thành toàn bộ dự án, chủ đầu tư phải kiểm tra, giám sát việc sử dụng những công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng, đảm bảo không ảnh hưởng đến việc tổ chức thực hiện dự án.

  Ngoài ra, quy định 153/2006/QĐ - UBND còn đề cập tới những vấn đề như: Nguyên tắc đầu tư, các phương thức lựa chọn chủ đầu tư, quản lý quy hoạch và quản lý xây dựng theo quy hoạch, nguyên tắc sử dụng quỹ nhà, quỹ đất tại các khu đô thị mới, quản lý tiến độ thực hiện dự án... Mục đích chính của bản quy định tạm thời này nhằm huy động các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân tham gia quản lý, xây dựng, phát triển Thủ đô, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của các bên tham gia trong quá trình quản lý, thực hiện đầu tư và khai thác dự án.

  Quy định này có hiệu lực từ ngày 15/9/2006.

  T.Quang   

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhiều nội dung liên quan tới các DN và người dân ở các KĐTM

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều nội dung liên quan tới các DN và người dân ở các KĐTM bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu noi dung lien quan toi cac DN va nguoi dan o cac KDTM ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều nội dung liên quan tới các DN và người dân ở các KĐTM ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI