Nhiều bộ trưởng không thừa nhận đã hứa trước QH

Thứ hai, 09 Tháng mười 2006, 05:22 GMT+7
 • Tại kỳ họp thứ 10 khai mạc ngày 17/10, dự kiến, lần đầu tiên Ban Dân nguyện sẽ báo cáo việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ tại phiên họp chất vấn của Quốc hội. Tuy nhiên, bản báo cáo được cử tri mong đợi đã không thể "trình làng" vì các bộ trưởng không thừa nhận đã hứa.

  Nhieu bo truong khong thua nhan da hua truoc QH
  ĐB Phan Anh Minh chất vấn tại hội trường. Ảnh: Tuổi trẻ

  Ông Lê Quang Bình, Trưởng ban Dân nguyện, phân trần việc xác định tiêu chí thế nào là lời hứa rất khó. Từ năm 2003, ông Bình đã hỏi nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và được trả lời rằng nếu trong trả lời chất vấn tại hội trường hoặc trả lời bằng văn bản, người trả lời nói "tôi xin hứa, tôi sẽ..." thì được coi là lới hứa. Theo quy định của Luật giám sát, Ban Dân nguyện sẽ phải theo dõi việc thực hiện tất cả lời hứa để báo cáo Quốc hội và cử tri.

  Hoãn thông qua 2 luật

  Tại kỳ họp thứ 10, theo đề nghị của Thủ tướng và cơ quan hữu quan, Ủy ban thường vụ nhất trí chưa trình Quốc hội các dự án: Luật về hội; Bộ luật thi hành án; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Quốc hội; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính phủ để tiếp tục nghiên cứu, chuẩn bị tốt hơn.

  Trước đó, tại kỳ họp thứ 10, Ủy ban thường vụ dự kiến thông qua Luật sửa đổi một số điều của Luật tổ chức Quốc hội; Luật về hội; cho ý kiến về Luật tổ chức Chính phủ; Bộ luật thi hành án.

  "Tuy nhiên, chúng tôi đã rà soát tất cả thì không thấy bộ trưởng nào đưa ra lời hứa rõ ràng, chỉ nói sẽ xem xét, nghiên cứu. Tại kỳ họp thứ 8 có 8 trả lời mang tính chất lời hứa, kỳ họp thứ 9 có 3 trả lời như vậy. Chúng tôi đã gặp trực tiếp người trả lời thì họ nói không hứa, thậm chí có bộ trưởng trả lời bằng văn bản không thừa nhận đó là lời hứa", ông Bình phát biểu. Vì thế, Trưởng ban Dân nguyện đã đề nghị rút báo cáo thực hiện các lời hứa tại phiên chất vấn.

  Phó chủ tịch Quốc hội Trương Quang Được cho rằng, nếu truy xét như vậy thì sau này chẳng bộ trưởng nào dám hứa. "Quan trọng là phải xem xét giữa trả lời chất vấn và việc làm thực tế của các bộ trưởng có đúng không", ông Được nói. Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng chốt lại: "Không cần thiết có báo cáo riêng về việc thực hiện lời hứa. Chỉ những thành viên Chính phủ sắp tới được chất vấn thì phải có phần báo cáo về việc thực hiện lời hứa, hoặc có tính chất như lời hứa".

  Chất vấn không sâu sẽ trở thành nhàm chán

  Báo cáo về việc chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Ngọc Thanh cho biết, một số đại biểu đề nghị tăng thời gian phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Mão bác bỏ: "Chất vấn nên giữ 3 ngày như hiện nay, không nên dàn trải tới 10 người trả lời, chỉ từ 6 trở xuống. Như vậy mới theo vấn đề đến cùng, tránh việc chất vấn và trả lời chỉ để biết, để vui vẻ".

  Đồng tình với ông Mão, Chủ tịch Hội đồng dân tộc Tráng A Pao khẳng định chất vấn phải có trọng tâm. "Hiện nay Quốc hội chất vấn nhiều vấn đề, nhưng không thảo luận sâu, không có hiệu quả thực tế. Trước kia dân thấy chất vấn rất hay, nhưng sau thấy không hiệu quả, các vấn đề nêu ra không được giải quyết nên bắt đầu nhàm chán", ông Pao phản ánh.

  Kết thúc phần thảo luận, Ủy ban thường vụ Quốc hội nhất trí phiên chất vấn sẽ kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu từ 23 và kết thúc vào 25/11.

  Hồng Khánh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhiều bộ trưởng không thừa nhận đã hứa trước QH

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhiều bộ trưởng không thừa nhận đã hứa trước QH bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhieu bo truong khong thua nhan da hua truoc QH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhiều bộ trưởng không thừa nhận đã hứa trước QH ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI