Nhật ký Đặng Thuỳ Trâm góp phần hoà giải Mỹ và Việt Nam

00:25 04/04/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhat ky Dang Thuy Tram gop phan hoa giai My va Viet Nam

Phóng viên hãng tin AP của Mỹ tại Hà Nội ngày 2/4 có bài viết về cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm với những đoạn trích gợi lên sự xúc động không chỉ trong lòng người Việt Nam mà cả người Mỹ.

Theo phóng viên này, trải qua hành trình 35 năm kể từ khi được một sĩ quan tình báo Mỹ giữ gìn và trao lại cho gia đình của Đặng Thùy Trâm, người nữ bác sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh Việt Nam, cuốn nhật ký đầy cảm động đã góp phần "hòa giải những người từng là kẻ thù không đội trời chung"". Việc xuất bản cuốn nhật ký đã tạo ra một làn sóng tình cảm trong lòng người Việt Nam, gợi nhớ về thời kỳ chiến tranh gian khổ và hy sinh của đất nước này.

Phóng viên trên dẫn lời Frederic Whitehurst, cựu sĩ quan Mỹ đã tìm thấy cuốn nhật ký tại một bệnh viện dã chiến, ca ngợi Đặng Thùy Trâm là con người "hơn cả anh hùng chiến tranh"". Về cuốn nhật ký, phóng viên nhận xét: ""Với sự chính xác của một bác sĩ phẫu thuật thể hiện trên giấy trắng mực đen, có thể coi cuốn nhật ký là tác phẩm bằng tiếng Việt mô tả chân thực và có sức thuyết phục nhất về cuộc chiến tranh Việt Nam"".

Đối với những người Mỹ, việc Frederic Whitehurst cùng với em trai của ông đã xuất hiện nhiều lần trên truyền hình và đài phát thanh Mỹ để nói về cuốn nhật ký ""đã giúp khép lại một phần nào đó nỗi đau của một thế hệ người Mỹ mang trên mình vết thương chiến tranh"".

Whitehurst kể lại cho phóng viên AP trong dịp thăm Hà Nội rằng tin tình báo của Mỹ đã đánh giá ""Đặng Thùy Trâm là một bác sĩ phẫu thuật giỏi, cần phải bắt giữ hoặc loại trừ người này để giáng một đòn tâm lý đối với phía địch"", vì vậy, ""bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã là anh hùng ngay từ thời kỳ đó"". Vừa qua, nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm đã được truy tặng danh hiệu ""Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam"".

Cuốn nhật ký sẽ được dịch hoàn chỉnh ra tiếng Anh và xuất bản tại Mỹ vào năm tới.

(Theo TTXVN)

contentlength: 3576
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Xôn xao clip anh thợ điện cầm gáo dội nước vào hộp điện đang cháy để dập lửa
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....