Nhân tài không được sử dụng: Lãng phí lớn nhất

Thứ hai, 26 Tháng bảy 2004, 20:43 GMT+7
 • Nhan tai khong duoc su dung Lang phi lon nhat
  Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trần Đình Hoan.

  Theo Trưởng ban tổ chức Trung ương Trần Đình Hoan, tình trạng "kín ghế" lãnh đạo tại các bộ, ngành đang khiến các cán bộ trẻ tài năng không có cơ hội chứng tỏ năng lực. Không được giao trọng trách, việc phát hiện, đào tạo nguồn nhân lực tài năng do đó không phát huy hiệu quả.

  "Chúng ta phải thay đổi tư duy bồi dưỡng sử dụng nhân tài, sẽ đưa những người yếu kém khỏi bộ máy lãnh đạo. Nếu tiếp tục quy chế cán bộ về hưu mới bổ nhiệm thay thế thì người tài đến bao giờ mới được nắm trọng trách", ông Hoan nhấn mạnh tại Hội thảo về dự án Phát hiện, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực tài năng, chiều nay.

  Theo Trưởng ban tổ chức Trung ương Trần Đình Hoan, để tạo động lực cho các tài năng trẻ thì phải tạo những "ghế trống" trong bộ máy lãnh đạo các bộ, ngành. Việc đánh giá cán bộ sẽ chia làm 3 mức: xuất sắc và có thể phát triển, hoàn thành nhiệm vụ và không hoàn thành nhiệm vụ. Đối với các lãnh đạo không hoàn thành nhiệm vụ, phải có cơ chế miễn nhiệm.

  Lãng phí trong sử dụng nhân tài cũng là bức xúc của Phó trưởng ban tổ chức thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Lan. Theo bà Lan, quy chế bổ nhiệm hiện nay quá lạc hậu. Giám đốc về hưu thì đề bạt phó giám đốc. Trong các phó giám đốc thì ưu tiên người có thâm niên công tác. Nếu giữ quan niệm bổ nhiệm như vậy thì những cán bộ trẻ tài năng sẽ không có động lực phấn đấu.

  "Trong cuộc họp với lãnh đạo thành phố, lãnh đạo các quận, huyện đều ủng hộ chủ trương đề bạt cán bộ trẻ có tài. Thế nhưng, khi rời khỏi cuộc họp, nhiều người lắc đầu nói với tôi rằng: khó thực hiện", bà Lan bức xúc.

  Theo Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thuận, ngoài chế độ khen thưởng đối với những người có công phát hiện nhân tài, cũng cần có có chế tài để xử lý những người kìm hãm sự phát triển của các cán bộ có năng lực. "Nhiều nhân tài khi trở thành lãnh đạo lại không muôn đề bạt những người tài khác. Họ sợ những nhân tài mới, trẻ tuổi hơn sẽ thay thế mình", ông Thuận nói.

  Người tài thường bị nhiều cám dỗ. Học sinh Việt Nam thường giành giải cao trong các kỳ Olympic. Thế nhưng nhiều người không trở thành nhà khoa học. Theo TS Phạm Kiên Cường, Trưởng ban tổ chức cán bộ, Học viện hành chính quốc gia, trong cơ chế thị trường, những sinh viên xuất sắc thường bị nhiều cám dỗ. Họ dễ chạy theo những công việc nhiều lợi nhuận như dạy thêm, làm kinh tế nếu chế độ đãi ngộ không hợp lý.

  "Chúng ta cần phải có sự nhất quán giữa 3 khâu đào tạo, đãi ngộ và sử dụng nhân tài. Nhiều nhà khoa học tài năng hiện chưa toàn tâm, toàn ý nghiên cứu vì lương bổng không đảm bảo. Như vậy, làm sao chúng ta có những cánh chim đầu đàn trong khoa học công nghệ", ông Cường nói. TS Cường dẫn chứng về chính sách tiền lương hiện nay. Có nghịch lý là những người có học vị tiến sĩ 4-5 năm lại có lương thấp hơn những người vừa có học vị này.

  Nhân tài không hẳn là những sinh viên xuất sắc. Theo Phó trưởng ban tổ chức thành ủy TP HCM Nguyễn Thị Lan, nếu chỉ lấy những sinh viên xuất sắc để đào tạo thành nhân tài thì chưa hợp lý. Việc tuyển chọn nhân tài cần được mở rộng hơn. "Nếu chúng ta chỉ chọn nguồn cán bộ tài năng ở những sinh viên giỏi có thể bỏ sót nhiều nhân tài. Nhiều cán bộ giỏi hiện nay không phải là những sinh viên xuất sắc nhất khi ngồi trên ghế nhà trường", bà Lan nêu ý kiến.

  Đồng tình với quan điểm trên, Vụ trưởng Vụ Đào tạo cán bộ quản lý, Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Xuân Sơn cho rằng, đối với cán bộ quản lý, trình độ học vấn xuất sắc chưa đảm bảo sẽ trở thành một lãnh đạo giỏi. "Tôi cho rằng, một yếu tố để khẳng định nhân tài là thực tiễn hoạt động. Nhiều cá nhân mặc dù không thực sự xuất sắc trong học vấn nhưng có ý chí phấn đấu và tư chất thủ lĩnh. Do vậy, việc tuyển lựa nhân tài không nên lệ thuộc quá nhiều vào bằng cấp" - ông Sơn nói.


  Việt Anh

  Độc giả có thể tham gia ý kiến tại đây:

  Họ tên
  Email
  Gửi tới
  Tiêu đề
  Nội dung
  Gõ tiếng Việt: Off Telex VNI VIQR
  Với Internet Explorer 4.0 trở lên, bạn có thể nhập tiếng Việt theo kiểu Telex
  mà không cần bộ gõ.
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nhân tài không được sử dụng: Lãng phí lớn nhất

  Nhận xét tin Nhân tài không được sử dụng: Lãng phí lớn nhất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhân tài không được sử dụng: Lãng phí lớn nhất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nhan tai khong duoc su dung Lang phi lon nhat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhân tài không được sử dụng: Lãng phí lớn nhất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI