Nhà dân lún nứt, nhà thầu đền bù tùy tiện

Thứ tư, 13 Tháng chín 2006, 16:11 GMT+7
 • Từ năm 2004 đến nay, khi thi công các trụ cầu và dầm đi qua thôn Thượng (xã Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội), nhiều nhà dân đã bị lún nứt nghiêm trọng. Tuy nhiên, cho đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được đền bù thỏa đáng.

  Nha dan lun nut nha thau den bu tuy tien
  Nhiều nhà dân gần cầu bị nứt, lún. Ảnh: Nguyễn Tuấn
  Thiếu trách nhiệm với dân

  Ông Vũ Văn Thụ - một trong 47 hộ dân có nhà bị ảnh hưởng bởi việc thi công cầu Thanh Trì cho biết: “Nhà tôi bị nứt nhiều chỗ, đặc biệt là các góc tường, trần. Nước mưa ngấm xuống hỏng hết trần nhà”.

  Ngay khi đó, ông Thụ đã thông báo với nhà thầu (Liên doanh OBAYASHI-SUMITOMO Nhật Bản). Đơn vị này bảo ông giữ nguyên hiện trường. Cuối năm 2005, một mảng tường nhà ông Thụ rơi xuống chỗ ông nằm. May mà không ai việc gì.

  Bên cạnh nhà ông Thụ, nhà bà Nguyễn Thị Hằng cũng bị nứt nhiều vết trên tường nhà, cầu thang, công trình phụ. Nhà bà Hằng chỉ cách mố cầu khoảng hơn 50 m, vì thế bà cảm nhận những rung chấn rất rõ.

  Có thời gian cả gia đình bà bị choáng váng, nhức đầu. Toàn bộ toà nhà 2 tầng nhiều lúc rung lên bần bật. Có lần, rung chấn làm cả một chiếc phích nước trên bàn rơi xuống đất, vỡ tan tành.

  Hiện trạng toàn bộ xóm Thượng có khoảng 100 hộ dân nằm trong vùng bị ảnh hưởng rung chấn, bụi và ồn. Trong thời gian thi công, các hộ dân phải chịu đựng các đợt rung chấn liên tục từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Còn bụi khói thì hầu như suốt ngày đêm.

  Theo thống kê sơ bộ, tại thôn Thượng có gần 100 hộ bị ảnh hưởng rung chấn, nhiều nhà, công trình bị lún, nứt. Sau khi sự cố xảy ra, nhà thầu khảo sát 47 hộ dân, thì tất cả các hộ đều bị ảnh hưởng, với các mức độ khác nhau.

  Tuy nhiên, tính đến ngày 12/9/2006 chỉ có 12 hộ (14 công trình) nằm trong danh sách được nhận tiền đền bù. “Khi thi công, nhà thầu biếu mỗi nhà một thùng kẹo, hứa hẹn sẽ đền bù cho dân thoả đáng khi thi công xong trụ cầu. Tuy nhiên, đó chỉ là lời hứa”-ông Thụ cho biết.

  Theo ông Thụ, sau hàng chục lần kiến nghị, nhà thầu và đơn vị thi công mới cho người đi khảo sát 47 hộ dân trong vòng bán kính bị ảnh hưởng trực tiếp.

  Hầu hết các hộ dân không thống nhất với kết quả đánh giá mức độ ảnh hưởng. Họ cho rằng cách đánh giá của nhà thầu là đơn phương, thiếu tính khách quan.

  Đền bù không khách quan, công bằng

  “Sự việc phức tạp do cách làm tùy tiện của nhà thầu”- Ông Vũ Lam Dương (đội 2, thôn Thượng) cho biết. Trước đó, nhà thầu đã tự thoả thuận đền bù cho 9 hộ dân (nhiều hộ được đền bù 10-23 triệu đồng). Việc đền bù không thông qua chính quyền địa phương.


  Vì cách làm này, hộ bà Nguyễn Thị Tính chỉ được đền bù 11 triệu đồng trong khi đó cùng diện tích bị ảnh hưởng như bà Tính, hộ ông Đào được đền bù 23 triệu đồng.

  Khi dân khiếu kiện, nhà thầu mới khảo sát độ ảnh hưởng của 38 hộ dân khác. “Khi khảo sát không có thanh tra xây dựng, chính quyền xã. Nhà thầu tự làm với dân” - ông Dương nói.

  Cuối cùng chỉ có 12 hộ dân có trong danh sách đền bù. Mức giá đền bù tính theo giá năm 2002. Nhiều người dân bức xúc vì nhà mái bằng chỉ tính là nhà cấp 4, các công trình phụ không được đền bù hư hại. Với mức độ ảnh hưởng lớn, tổng số tiền trả cho 12 hộ dân chỉ có hơn 37 triệu đồng.

  “Số tiền nhà tôi nhận được không thể khắc phục các vết nứt trên trần nhà” - ông Thụ, người được bồi thường 800.000 đồng cho 65 mét vuông trần bức xúc. Tương tự, nhà ông Lập được bồi thường: 177.000 đồng, ông Thủy: 1.739.000 đồng; bà Hằng có 2 nhà tầng và bếp chỉ được bồi thường 1,7 triệu đồng. Quá bức xúc, các hộ dân không nhận tiền đền bù, tiếp tục kiến nghị.

  Ông Phạm Anh Phong, Phó phòng Dự án 1 (Ban QLDA Thăng Long) cho biết: Trách nhiệm bồi thường thuộc về nhà thầu Liên doanh OBAYASHI-SUMITOMO. “Giữa dân và nhà thầu vẫn chưa gặp được nhau. Tuy nhiên, nhà thầu phải chịu trách nhiệm giải quyết đến cùng khiếu kiện của dân” - ông Phong nói.

  Trao đổi với Tiền Phong chiều 12/9, ông Trần Tiến Thanh, đại diện nhà thầu cho biết: Nhà thầu đã áp dụng cách tính hiện đại nhất trên thế giới để tính toán ảnh hưởng do rung chấn gây ra.

  Theo cách tính này, khoảng cách ảnh hưởng lớn nhất do búa rung nằm trong bán kính 42,38m. Do đó, chỉ có 12/47 hộ dân được đền bù thiệt hại mà thôi.

  Ông Thanh thừa nhận, cách tính toán do nhà thầu đưa ra là đơn phương. Trong khi đó, người dân yêu cầu phải có cơ quan trung gian kết luận mức độ ảnh hưởng, nhưng chưa được chấp nhận.

  Nguyễn Tuấn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà dân lún nứt, nhà thầu đền bù tùy tiện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà dân lún nứt, nhà thầu đền bù tùy tiện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha dan lun nut nha thau den bu tuy tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà dân lún nứt, nhà thầu đền bù tùy tiện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI