Nhà chung cư xuống cấp _ hậu quả từ việc buông lỏng quản lý

Thứ hai, 12 Tháng tư 2004, 19:29 GMT+7
 • Nha chung cu xuong cap _ hau qua tu viec buong long quan lyHà Nội hiện có khoảng 12 triệu m2 nhà, nhưng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước đang trong tình trạng quản lý bị phân tán và buông lỏng trong thời gian khá dài, thậm chí nhiều nhà không có cơ quan nào quản lý. Ðây cũng chính là nguồn gốc chủ yếu của các vụ khiếu kiện, tranh chấp kéo dài gây khó khăn cho công tác quản lý nhà đất.

  Nhiều chung cư vô chủ… thực tế quản lý nhà ở Hà Nội

  Theo số liệu thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất (TNMTNÐ), Hà Nội hiện có quỹ nhà lớn thứ 2 trong cả nước với khoảng 12 triệu m2 (tương ứng với 450.000 căn hộ), chiếm gần 15% quỹ nhà ở toàn quốc. Trong đó, quỹ nhà do ngành TNMT-NÐ đang quản lý khoảng 1 .800.000 m2 gồm 60.000 hộ, nhà ở 2.500.000 m2 do các cơ quan đang quản lý với gần 70.000 hộ cho thuê. Nhưng nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước đang trong tình trạng quản lý bị phân tán và buông lỏng trong thời gian khá dài, thậm chí nhiều nhà không có cơ quan nào quản lý. Tình trạng xây dựng, cơi nới không phép và trái phép trong các số nhà các khu tập thể diễn ra khá phổ biến. Nhà tự quản của các cơ quan, đơn vị cũng bị buông lỏng quản lý không tuân theo chế độ, chính sách chung.

  Ðặc biệt, đối với những trường hợp cơ quan bị giải thể, người sử dụng nhà đã tự ý cơi nới, sửa chữa, lấn chiếm hoặc chuyển nhượng cho người ngoài cơ quan đến ở. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, vấn đề được coi là tồn tại lớn nhất hiện nay, đó là nhà thuộc diện chính sách bao gồm loại nhà thuộc diện vắng chủ (khoảng trên 5.000 nhà), nhà diện cải tạo (gần 4.000 nhà), nhà diện công tư hợp doanh, nhà người Hoa... đã tồn tại từ 40 năm nay chưa được giải quyết dứt điểm về chủ trương sở hữu. Ðây cũng chính là nguồn gốc chủ yếu của các vụ khiếu kiện, tranh chấp kéo dài gây khó khăn cho công tác quản lý nhà đất. Hiện có trên 2.000 hộ đang thắc mắc có đơn khiếu kiện đòi lại quyển sở hữu và yêu cầu thành phố không được bán những nhà này trong khi chờ chính sách mới của Nhà nước.

  Hậu quả được báo trước

  Quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước được xây dựng từ nhiều thời kỳ khác nhau nên đã và đang tiếp tục xuống cấp, nhiều nhà đã cũ nát và lạc hậu, không thuận tiện cho sinh hoạt. Các nhà tập thể ở Giảng Võ, Thành Công, Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Kim Giang, Thanh Xuân, Nghĩa Ðô bị xuống cấp, chất lượng kém, hạ tầng kỹ thuật đã hư hỏng nặng, hiện có một số nhà lún nứt nghiêm trọng. Thêm vào đó, nhiều nhà mới mọc lên trong những năm gần đây phấn lớn không tuân thủ quy hoạch, tình trạng xây dựng tự phát, cơi nới trái phép diễn ra rất nhiều khiến cho mạng lưới hạ tầng vốn đã thấp kém càng trở lên quá tải, bộ mặt kiến trúc đô thị bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

  Ðánh giá kết quả sau 9 năm bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 61/CP, ông Phạm Cao Nguyên, Giám đốc Sở TN MT- NÐ thành phố cho biết: giá thuê nhà thực hiện theo Quyết định 11 8/TTG ngày 27/211 992 của Chính phủ hiện quá rẻ so với giá thị trường nên tiền thuê nhà thu được không đủ để thường xuyên duy tu, sửa chữa. 48 năm trở lại đây Hà Nội đã trải qua 4 lần thử nghiệm về tổ chức mô hình- quản lý nhà công cho thuê nhưng vẫn chưa lựa chọn được mô hình thích hợp và vẫn còn quá nhiều bất cập trong lĩnh vực này. Tình trạng đan xen sở hữu đang tồn tại trong từng biển số nhà, từng ngôi nhà, tầng nhà; nhiều trường hợp chưa được đăng ký cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà dẫn đến khó khăn, phức t?p trong quản lý sử dụng và giải quyết tranh chấp.


  Một sự bất hợp lý nữa cũng đang được các chuyên gia về nhà đất quan tâm đó là việc xuất hiện tình trạng đầu cơ nhà đất thông qua việc mua gom nhà ở theo các hợp đồng thuê nhà, sau đó mua lại nhà theo Nghị định 61/CP tại các nhà biệt thự hoặc trong biển số nhà có nhiều hộ ở tại các quận nội thành cũ. Như vậy, những người đầu cơ vừa được hưởng ưu đãi của Nhà nước khi mua nhà, vừa hưởng chênh lệch lợi nhuận dẫn đến sự mất công bằng trong xã hội. Ðể giải quyết tình trạng này, đối với những nơi nhà đất có giá trị lớn mà hiện nay Nhà nước đang cho thuê, nếu phù hợp quy hoạch thành phố nên đưa ra đấu giá công khai, tăng nguồn thu cho ngân sách. Với nhà tự quản, nguồn gốc thuộc nhiều bộ, ngành quản lý, Sở TNMT-NÐ cần thống kê những trường hợp vi phạm điển hình để có biện pháp xử lý dứt điểm.

  Theo ông Nguyễn Gia Quỹ, Giám đốc Công ty kinh doanh nhà số 1: "Ðể nâng cao chất lượng của công tác quản lý nhà nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách hiện nay, Hà Nội cần xã hội hóa nhà ở và chuyên môn hóa công tác quản lý, phát huy tối đa sự tham gia của cộng đồng dân cư là những người sử dụng và sở hữu nhà"… Hy vọng, những bất hợp lý trong qúa trình thực hiện việc bán nhà sẽ được trình Chính phủ để sớm có những điều chỉnh phù hợp với thực tế.

  P.V

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà chung cư xuống cấp _ hậu quả từ việc buông lỏng quản lý

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà chung cư xuống cấp _ hậu quả từ việc buông lỏng quản lý bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha chung cu xuong cap hau qua tu viec buong long quan ly ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà chung cư xuống cấp _ hậu quả từ việc buông lỏng quản lý ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI