Nguy cơ ngộ độc cá nóc khô vẫn rình rập

Thứ bảy, 26 Tháng một 2002, 13:58 GMT+7
  • Nguy co ngo doc ca noc kho van rinh rap
    Hình cá nóc được trưng bày trước quầy hàng bán cá khô.

    Mặc dù ngành y tế, ban quản lý các chợ đã nhiều lần khuyến cáo những hộ kinh doanh thủy sản không bán sản phẩm chế biến từ cá nóc, nhưng ngay tại chợ Long Biên (Hà Nội), cá nóc khô vẫn được bán lén lút.

    Các chủ hàng cho rằng, chỉ cá tươi hoặc đông lạnh mới gây ngộ độc, còn cá khô đã qua ngâm ủ, phơi nắng nên an toàn. Một người bán hàng ở chợ Long Biên cho phóng viên VnExpress hay, cá nóc khô ăn ngon, rất nhiều người món này và mua khá nhiều.

    Nhưng thực tế, cả cá nóc tươi lẫn cá nóc khô đều có thể gây ngộ độc. Sáng nay, Ban quản lý chợ Long Biên đã dán tranh loại cá này để người tiêu dùng dễ nhận diện. Tuy nhiên, chỉ có tranh của 4 loài là: cá nóc hòm, cá nóc 3 răng, cá nóc nhím và cá nóc thông thường. Trong khi đó, biển Việt Nam có tới 4 họ, 12 giống với 66 loài cá nóc, phần lớn chứa độc tố. Ngoài ra, điều mà người tiêu dùng quan tâm là ảnh của cá đã qua chế biến (được cắt bỏ đầu, lột da, làm chả, cá khô), thì các cơ quan chức năng lại chưa có.

    Theo TS Trần Đáng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Vệ sinh An toàn Thực phẩm, số vụ ngộ độc cá nóc liên tục tăng. Nếu như năm 1999, cả nước có 12 vụ ngộ độc ở 86 người, 15 người chết thì năm 2000, số vụ đã tăng lên 17, làm 20 người chết. Ngộ độc vì cá nóc tươi có xu hướng giảm, nhưng ngộ độc, tử vong vì cá khô, chả cá nóc lại tăng lên.

    Ông Đáng cũng cho biết, loại cá độc này xuất hiện ở Hà Nội từ lâu dưới tên khác như cá đùi gà, bống biển. Có thể nhiều người đã ăn và bị ngộ độc nhưng ít ai nghĩ thủ phạm là cá nóc. Chất độc tập trung chủ yếu ở trứng cá, người đánh bắt chỉ cần đập nhẹ, trứng vỡ, ngấm vào thịt, người ăn có thể bị ngộ độc. Theo các bác sĩ, chỉ cần ăn 10 g cá nóc đông lạnh là có thể chết. Nếu đun sôi cá trong 6 tiếng, nhiệt độ 100 độ C thì chất độc mới giảm một nửa.

    Tăng cường công tác kiểm tra chợ

    Sáng nay, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức tập huấn, phổ biến biện pháp phòng chống ngộ độc cá nóc cho các hộ kinh doanh thủy sản ở chợ Long Biên, nơi cung cấp tới 6-8 tấn hải sản/ngày cho toàn thành phố. Ông Lê Nhân Tuấn, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết, từ hôm nay đến Tết, các đoàn kiểm tra của Sở, quận cùng ban quản lý chợ sẽ đi kiểm tra thường xuyên những hộ kinh doanh hải sản, nhằm ngăn chặn việc thu mua, chế biến, tiêu thụ cá nóc. Hộ nào bán loại cá này sẽ bị thu hồi, đồng thời xử phạt hành chính từ 200.000 đến 800.000 đồng. Nếu xảy ra ngộ độc, ban quản lý chợ bán cá nóc sẽ chịu trách nhiệm trước tiên.

    Theo TS Trần Đáng, để không còn những cái chết thương tâm do ăn phải cá nóc, về lâu dài phải có quy định cấm đánh bắt loại cá này. Nếu ngư dân bắt được, phải trả chúng về biển. Còn người tiêu dùng hãy tự bảo vệ mình bằng cách không mua cá lạ.

    Như Trang

    Ảnh: Xuân Thu

    Theo dòng sự kiện:

    9 người ở Hà Nội bị ngộ độc cá nóc (18/1)
    Không phát hiện cá nóc ở chợ Long Biên (23/1)

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Chủ đề liên quan: Nguy cơ ngộ độc cá nóc khô vẫn rình rập

    Nhận xét tin Nguy cơ ngộ độc cá nóc khô vẫn rình rập

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nguy cơ ngộ độc cá nóc khô vẫn rình rập bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguy co ngo doc ca noc kho van rinh rap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nguy cơ ngộ độc cá nóc khô vẫn rình rập ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI