Người ứng cử đại biểu Quốc hội vận động bầu cử thế nào?

Thứ sáu, 15 Tháng ba 2002, 11:05 GMT+7
 • 17h ngày 15/3 là thời hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội. Ông Vũ Mão, Ủy viên Thường vụ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Quốc hội khóa XI, cho biết về phương thức thực hiện quyền vận động bầu cử với những người được đưa vào danh sách ứng cử.

  Theo luật hiện hành, người có tên trong danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội có quyền vận động bầu cử thông qua gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri và các phương tiện thông tin đại chúng để báo cáo với cử tri dự kiến thực hiện trách nhiệm của người đại biểu Quốc hội nếu được bầu làm đại biểu. Vận động bầu cử được tiến hành bình đẳng, đúng pháp luật và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

  Việc vận động được tiến hành dưới các hình thức: gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri, trả lời phỏng vấn trên báo chí để cử tri hiểu rõ hơn những ứng cử, trên cơ sở đó cử tri cân nhắc, lựa chọn bầu những người đủ tiêu chuẩn làm đại biểu Quốc hội. Người ứng cử trình bày dự kiến chương trình hành động của mình nếu mình được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội. Đồng thời trình bày với cử tri ý kiến của mình về vai trò, nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của đại biểu Quốc hội. Trong cuộc vận động bầu cử này, người ứng cử và cử tri có thể cùng đối thoại, trao đổi những vấn đề của đất nước cùng quan tâm và người ứng cử trả lời các câu hỏi của cử tri đặt ra trong cuộc tiếp xúc vận động này. Điều cần lưu ý là không được lợi dụng vận động bầu cử để tuyên truyền trái với Hiến pháp, pháp luật, đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước, hoặc làm tổn hại đến danh dự, uy tín và quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

  Trách nhiệm chỉ đạo công tác vận động bầu cử là của ủy ban bầu cử ở mỗi địa phương. Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm đứng ra tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri cho người ứng cử đại biểu Quốc hội. Người ứng cử không tự đứng ra tổ chức hội nghị cử tri hay tập họp người để vận động bầu cử. Theo hướng dẫn của Hội đồng bầu cử, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, chính trị xã hội, tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân và chính quyền địa phương các cấp theo nhiệm vụ, quyền hạn của mình, tạo điều kiện cho người ứng cử đại biểu Quốc hội tiếp xúc với cử tri ở cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương mình, bảo đảm cho việc tổ chức vận động bầu cử được thực hiện tốt, đạt mục đích yêu cầu theo luật định.

  (Theo Thanh Niên)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Người ứng cử đại biểu Quốc hội vận động bầu cử thế nào?

  Nhận xét tin Người ứng cử đại biểu Quốc hội vận động bầu cử thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người ứng cử đại biểu Quốc hội vận động bầu cử thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi ung cu dai bieu Quoc hoi van dong bau cu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người ứng cử đại biểu Quốc hội vận động bầu cử thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI