Người sau cai nghiện đi đâu, làm gì... không ai biết

Thứ năm, 21 Tháng hai 2008, 21:51 GMT+7
 • Tính đến 31/1/2008, đã có hơn 13.000 người/33.000 người cai nghiện ma túy đã tái hòa nhập cộng đồng; qua thống kê mới chỉ phát hiện được 6,15% tái nghiện.

  Báo cáo với Ban Pháp chế HĐND về kết quả hơn 4 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Quốc hội về Đề án tổ chức quản lý và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện sáng 21/2/2008, Công an TP.HCM cho hay: Số lượng người nghiện không có nơi cư trú ổn định tại thành phố gần đây chiếm tỉ lệ ngày càng cao. Số trốn chấp hành quyết định bắt buộc chữa bệnh lên đến hàng nghìn người.

  Tính đến thời điểm 31/1/2008, TP.HCM đã đưa hơn 33.000 người nghiện ma túy vào các trung tâm bắt buộc chữa bệnh và đến nay đã có hơn 13.000 người tái hòa nhập cộng đồng. Đánh giá tổng quan về chương trình quản lý và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện và chương trình 3 giảm, Công an TP.HCM cho biết, tình hình tội phạm trên địa bàn TP.HCM đã giảm rõ rệt.

  Nếu so với trước năm 2000 thì tỉ lệ tội phạm giảm gần 50% và chủ yếu là giảm các loại tội cướp giật trên đường phố, trộm cắp... (trước năm 2000 TP.HCM có hơn 15.000 vụ/năm nhưng từ năm 2000-2005 chỉ còn 7.500-8.000 vụ/năm và năm 2006 tỉ lệ này được kéo giảm xuống thêm 1,39%).

  Học viên Trung tâm GDLĐXH Phước Bình Trong giờ lao động sản xuất. Ảnh P.Trần
  Một trung tâm hướng nghiệp ở TP.HCM.

  Song song với việc đưa tập trung những người nghiện ma túy vào các trường trại chữa bệnh, đào tạo nghề... TP.HCM đã quyết liệt trấn áp các loại tội phạm liên quan đến ma túy trong nội thị và từ xa cũng như chuyển hóa địa bàn phức tạp về ma túy làm trong sạch môi trường sống để chuẩn bị cho những người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng khó có cơ hội tái nghiện.

  Hàng loạt các đường dây ma túy xuyên quốc gia đã bị triệt phá như vụ Nguyễn Văn Hải (Hải Luận), vụ Trần Xuân Hà... hàng nghìn đối tượng mua bán ma túy đã bị bắt, những đường dây cung cấp ma túy vào thành phố đã bị chặt đứt cùng với công tác đấu tranh chuyển hóa địa bàn, tụ điểm phức tạp về ma túy đã góp phần chuyển hóa hẳn các tụ điểm mua bán ma túy nơi công cộng như tụ điểm chợ Nancy, công viên 23/9 hay xóa trắng "chợ" ma túy phường Nguyễn Cư Trinh...

  Đánh giá về kết quả của Đề án tổ chức quản lý và giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện, Công an TP.HCM cho rằng nó rất hiệu quả. Theo Công an TP.HCM, tính đến thời điểm này các cơ quan chức năng chỉ mới thống kê được trong số hơn 13.000 người hồi gia chỉ có 564 trường hợp tái sử dụng ma túy chiếm 6,15%.

  Ông Phạm Văn Hải (Phó Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM) bày tỏ thái độ thiếu an tâm đối với người hồi gia. Theo ông Hải, để việc hồi gia đạt hiểu quả, đòi hỏi chính quyền, các đoàn thể ở địa phương cần chuẩn bị một môi trường không còn ma túy. Bởi nếu có giáo dục tốt cách nào đi chăng nữa mà sau khi tái hòa nhập vào môi trường xấu thì không thể không tái nghiện.


  Ông Hải cho biết, TP.HCM vẫm còn nhiều tụ điểm ma túy phức tạp đồng thời nhiều tụ điểm mới đã xuất hiện ở các khu vực ngoại thành như quận 12, Hóc Môn, Bình Chánh...

  Nhiều đại biểu HĐND trong buổi làm việc với lãnh đạo Công an TP.HCM cho rằng, đánh giá cái được và chưa được của đề án là rất quan trọng, bởi đây là một chính sách lớn, đòi hỏi phải có sự cộng hưởng của cả hệ thống chính trị, cả cộng đồng… mới có thể mang lại hiệu quả. Hơn nữa, ngân sách Nhà nước rót vào đề án này cũng không nhỏ.

  Bên cạnh đó, việc quản lý người sau cai nghiện hay người nghiện ma túy bị nhiễm HIV/AIDS phải đưa về các bệnh viện TP.HCM chữa trị đang "có vấn đề". Có trường hợp một số người sau khi rời trường, trại đi khám bệnh đã không ai quản nên thích đi đâu thì đi. Có trường hợp công an phát hiện được đối tượng này sau đó bắt và đưa trở lại trung tâm thì nơi đây không nhận vì cho rằng họ đang phải chữa bệnh?! Đây là mối nguy cơ lây nhiễm khá cao cho xã hội.

  Mặc dù ngân sách TP.HCM tốn cả hơn 1.000 tỉ đồng cho công tác cai nghiện (bình quân 31 triệu đồng/người) nhưng công tác quản lý người sau cai nghiện, tái hòa nhập vẫn còn lỏng lẻo.

  Theo báo cáo của Sở LĐTB&XH TP.HCM, trong số 797 người tái hòa nhập cộng đồng về cụm công nghiệp Nhị Xuân thì hiện nay chỉ còn 182 người còn lại 579 người đã bỏ việc đi đâu không rõ; hay tại khu tái định cư Trung tâm chữa bệnh Phú Văn tính đến ngày 15/12/2007 có 326 người định cư sau cai nhưng có đến 296 người rời bỏ khu tái định cư.

  Còn tại các trường, trung tâm khác tình trạng cũng "bi đát"; 194 người tái hòa nhập cộng đồng ở lại làm việc tại các đơn vị này thì chỉ còn lại 29 người còn 165 người đi phép hoặc chuyển viện một đi không trở lại.

  • Tấn Thuấn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người sau cai nghiện đi đâu, làm gì... không ai biết

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người sau cai nghiện đi đâu, làm gì... không ai biết bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi sau cai nghien di dau lam gi khong ai biet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người sau cai nghiện đi đâu, làm gì... không ai biết ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI