Người phát tán clip sex Vàng Anh đầu tiên chưa bị phát hiện

Thứ tư, 31 Tháng mười 2007, 01:25 GMT+7
 • Ông Nguyễn Tử Quảng, Giám đốc Trung tâm An ninh mạng BKIS một lần nữa khẳng định, hiện trường phát tán video clip nhạy cảm của Hoàng Thùy Linh - Vũ Hoàng Việt lên Internet không phải bắt đầu từ Việt Nam, cụ thể là Hà Nội, mà là từ nước ngoài.

  Nguoi phat tan clip sex Vang Anh dau tien chua bi phat hien
  Ông Nguyễn Tử Quảng. Ảnh: VnExpress.
  Điều đó, nếu được chứng minh, gần như đồng nghĩa với một số ý kiến cho rằng, thủ phạm chính của vụ phát tán vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

  Mới đây, Công an Hà Nội công bố một số đối tượng phát tán đoạn video clip nhạy cảm liên quan đến Hoàng Thùy Linh. Những đối tượng này thú nhận rằng, chính họ đã phát tán clip đó ngay tại Hà Nội. Trước đó, ông trả lời trên báo chí là các đối tượng phát tán nó từ máy chủ đặt ở nước ngoài. Sau đó, các đối tượng mới tải về rồi phát tán lên các mạng khác. Vậy sự thật của vấn đề này như thế nào?

  Khi những đối tượng phát tán phim nóng của Hoàng Thùy Linh và bạn trai Vũ Hoàng Việt, nhiều người nghĩ rằng chúng tôi đã hợp tác với bên Công an để tìm ra.

  Đúng là phía Công an có nhờ chúng tôi và các bên đã chia nhau ra nhiều hướng để tìm kiếm. Nhưng hướng của chúng tôi lại bị mắc ở các nhà cung cấp dịch vụ nên không ra kết quả. Việc phát tán đoạn video clip diễn ra trên máy chủ của Yahoo và Google và đây được xem như là hiện trường.

  Nhưng, như tôi nói qua ở trên, chúng tôi rất khó có thể tiếp cận với hiện trường này để tìm kiếm tiếp đối tượng phát tán. Sau đó, Công an Hà Nội tìm ra những đối tượng phát tán ở Hà Nội.

  Chúng tôi cũng không biết bằng cách nào mà họ tìm ra được các đối tượng trên. Tôi cho rằng, có thể Công an Hà Nội đã tìm kiếm trực tiếp bằng cách khoanh vùng đối tượng theo cách điều tra thông thường.

  Nếu như vậy thì đây là trường hợp may mắn vì rất nhiều vụ tội phạm mạng không thể tìm theo cách thông thường này. Tuy nhiên, nếu chúng ta hợp tác được với Yahoo và Google, quá trình điều tra sẽ sáng tỏ hơn rất nhiều. Hoàn toàn có thể tìm ra đối tượng để từ đó dùng các biện pháp khác để điều tra tiếp.

  Vậy cho đến thời điểm này có thể khẳng định được đoạn video clip được phát tán từ đâu hay không?

  Hiện vẫn chưa xác định được việc phát tán này xuất phát tán từ đâu vì đoạn phim được tung lên server của YouTube, Google và blog của Yahoo. Phần lớn mọi người đều quan sát thấy đoạn phim nóng này xuất phát từ YouTube, sau đó được phát tán qua blog của Yahoo. Tuy nhiên, chúng tôi chưa thể khẳng định chính xác về vấn đề này.


  Như tôi đã nói ở trên, để xác định được đoạn video clip này được phát tán từ đâu, phải hợp tác được với các nhà cung cấp dịch vụ trên để tìm ra thời gian, người phát tán và phát tán ở server nào trước.

  Trước đây, với những vụ hacker tấn công tại Việt Nam, chúng tôi nhanh chóng tìm ra đối tượng. Được tiếp cận với hiện trường là server bị hack nên gần như vụ nào chúng tôi cũng tìm ra cho dù hacker có cố tình giấu địa chỉ.

  Có ý kiến cho rằng, những đối tượng tham gia phát tán mới bị bắt “vô tình phạm tội” và chưa ý thức được hậu quả của nó. Quan điểm của ông về vấn đề này ra sao?

  Tôi cảm nhận nhóm phát tán đoạn phim nóng của cặp Linh - Việt dài 16 phút không ý thức được hậu quả của vấn đề. Nói thật là khi vụ việc xảy ra, tôi cũng nhận được rất nhiều đường link gửi đến. Nhiều người cũng nhận được tương tự như tôi và họ cũng gửi đi một cách vô thức. Chỉ trong vòng một ngày, việc phát tán video clip này được phát tán với cấp số nhân.

  Tất nhiên, người phát tán đầu tiên chưa bị phát hiện nên chưa rõ động cơ trong việc phát tán phim này. Tôi cho rằng, đây là hiện tượng mới và vấn đề pháp lý trong lĩnh vực này đang trong quá trình hoàn thiện nên đã vô tình đã làm cho các đối tượng phát tán không nghĩ đấy là việc nghiêm trọng.

  Việc cần làm là phải chuẩn sẵn sàng sự hợp tác của các công ty như Yahoo hay Google, cũng như các hiệp định hỗ trợ luật pháp liên quan giữa Việt Nam và Mỹ. Việc này sẽ giúp nhanh chóng tìm ra thủ phạm trong những vụ việc tương tự trong tương lai.

  Cảm ơn ông.

  Nhật Minh
  Thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Người phát tán clip sex Vàng Anh đầu tiên chưa bị phát hiện

  Nhận xét tin Người phát tán clip sex Vàng Anh đầu tiên chưa bị phát hiện

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người phát tán clip sex Vàng Anh đầu tiên chưa bị phát hiện bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi phat tan clip sex Vang Anh dau tien chua bi phat hien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người phát tán clip sex Vàng Anh đầu tiên chưa bị phát hiện ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI