Người nghèo đối mặt nguy cơ rủi ro cao

Thứ năm, 22 Tháng ba 2007, 11:08 GMT+7
 • Tiến sỹ Michael Marx, chuyên gia kinh tế vi mô của CHLB Đức, cho rằng cộng đồng người nghèo ở VN đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, đặc biệt sau khi VN gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

   

  “Người nghèo và cận nghèo ở Việt Nam bị đe dọa rất nhiều vì những gì họ dành dụm và tiết kiệm được rất thấp”, Tiến sỹ Marx nhấn mạnh.

   

  Ông cho rằng, cộng đồng người nghèo đang phải đối mặt với những nguy cơ về sức khoẻ; tài sản và vật nuôi bị chết do thiên tai, hỏa hoạn; sản xuất kinh doanh bị mất mùa hay điến động giá.

   

  Theo kết quả khảo sát do nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ Marx thực hiện  tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và Đắc Lắc vào đầu tháng 3/2007, trong 3 năm gần đây, có tới 10,2% số người nghèo ở các tỉnh này chịu rủi ro do thiên tai, 27,7% do bệnh tật, 27,6% do mất mùa, và 24,6% do các rủi ro khác, trong khi chỉ có 9,9% người nghèo không chịu bất cứ rủi do gì.

   

  Để giảm nguy cơ tổn thương của cộng đồng người nghèo, Tiến sỹ Marx đề xuất Chính phủ Việt Nam thiết lập một cơ chế xã hội bền vững tại cấp địa phương phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của các tỉnh này.

   

  Nhóm nghiên cứu của Tiến sỹ đã đề xuất hai hình thức hỗ trợ quỹ hỗ trợ giảm rủi ro đa mục đích và quỹ hỗ trợ giảm rủi ro cho gia súc.

   

  Các quỹ này sẽ được thành lập trên cơ sở biên bản ghi nhớ giữa Tổ chức hỗ trợ kỹ thuật GTZ (Đức) và các xã, trong đó GTZ sẽ đóng góp 30 triệu đồng và xã góp 20 triệu đồng.

   

  Chuyên gia kinh tế này cho rằng chính phủ nên thiết lập các quỹ hỗ trợ như vậy song song với hệ thống bảo hiểm y tế trong bối cảnh Việt Nam hiện nay.

   

  Đây là khuyến nghị của Tiến sỹ Marx tại một hội thảo được tổ chức mới đây tại Hà Nội với sự tham gia của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

   

  Tại hội thảo này, ông Nguyễn Hữu Hải, Vụ trưởng vụ Bảo trợ Xã hội của Bộ LĐ TB & XH cho biết, trước đây, VN đã có quỹ hỗ trợ ở Tây Nguyên, nhưng quỹ này chỉ để đối phó khi rủi ro đã xảy ra.

   

  Do vậy, mô hình của tổ chức này đã không được nhân rộng trên phạm vi cả nước vì chưa hiệu quả, không đáp ứng được việc giảm nguy cơ tổn thương cho người nghèo, chưa giúp người nghèo tiếp cận được với nguồn lực tài chính để chủ động đối phó với rủi ro.

   

  Hội thảo này được tổ chức nằm trong kế hoạch của dự án “Hỗ trở giảm nghèo tại VN” trị giá 2 triệu EUR do Chính phủ hỗ trợ. Dự án được triển khai tại 3 tỉnh Thanh Hóa, Hòa Bình và Đắc Lắc trong thời gian từ 2007-3/2009).

   

  Hoàng Dung

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người nghèo đối mặt nguy cơ rủi ro cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người nghèo đối mặt nguy cơ rủi ro cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi ngheo doi mat nguy co rui ro cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người nghèo đối mặt nguy cơ rủi ro cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI