Người hồi hương được đối xử tốt

Thứ năm, 30 Tháng sáu 2005, 15:20 GMT+7
 • Ghi nhận của trưởng đại diện UNHCR về thực tế Tây Nguyên:

  Chính quyền địa phương đã có sự quan tâm đến mọi người dân nói chung và người hồi hương nói riêng, đó là nhận xét của ông Vũ Anh Sơn, trưởng phái đoàn đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn tại Việt Nam khi trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN sau khi ông từ Tây Nguyên về Hà Nội.

  * Được biết, ông mới thăm Tây Nguyên trở về, xin ông vui lòng cho biết mục đích chuyến đi này là gì?

  - Tôi mới trở về Hà Nội ngày 25-6. Trong hơn một tháng qua, được phép của Chính phủ Việt Nam, tôi đã hai lần đi thăm các tỉnh ở Tây Nguyên có người hồi hương từ Campuchia trở về. Đoàn Cao ủy Liên hợp quốc về người tỵ nạn (UNHCR) chúng tôi đã thăm Gia Lai 3 ngày, từ 22 – 24-6-2005. Trước đó, từ ngày 18 - 20-5-2005, chúng tôi cũng đã đến 2 tỉnh Kon Tum và Gia Lai.

  Mục đích của hai chuyến đi đó là nhằm tìm hiểu việc chính quyền địa phương thực hiện cam kết 3 bên như đã ghi trong bản ghi nhớ mà Việt Nam đã ký với Campuchia và UNHCR ngày 25-1-2005. Chuyến đi còn giúp chúng tôi tìm hiểu về đời sống sinh hoạt hiện nay của những người hồi hương, có đúng họ bị ngược đãi, đánh đập như một số nguồn tin nói không và họ muốn nói gì với chúng tôi sau khi trở về.

  Một mục đích nữa là để trao đổi với chính quyền địa phương về sự hỗ trợ (thông qua các dự án nhỏ, mỗi dự án dưới 50.000 USD) của UNHCR nhằm cải thiện đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc ít người ở đây, trong đó có người hồi hương.

  * Vậy kết quả những chuyến đi đó ra sao?

  - Trong hai chuyến đi thăm và làm việc ở các địa phương này, tôi đã tiếp xúc với lãnh đạo của hai tỉnh, được hiểu thêm về những chính sách của Chính phủ Việt Nam nói chung và của chính quyền địa phương nói riêng đối với người dân tộc thiểu số và đặc biệt là đối với những người hồi hương.

  Tôi đã gặp 32 trong số 40 người hồi hương ở hai địa phương này. Họ rất mừng khi gặp lại tôi. Tôi thấy họ đã có cuộc sống ổn định và được đối xử công bằng, không bị đánh đập hay bị ngược đãi khi trở về địa phương.

  Một số người nói với tôi rằng họ đã được địa phương trợ cấp gạo, muối ăn, dầu, và được hưởng lợi từ một chương trình xóa đói giảm nghèo ở địa phương, như được cấp con bò để gây giống. Tất cả những chuyện đó nói lên một điều rằng chính quyền địa phương đã có sự quan tâm đến mọi người dân nói chung và người hồi hương nói riêng.

  Đối chiếu với những cam kết ghi trong Bản ghi nhớ giữa 3 bên về việc thực hiện chương trình đối với những người dân tộc thiểu số Tây Nguyên chạy sang Campuchia, trong đó có đề cập đến những vấn đề liên quan tới người hồi hương tự nguyện. Chúng tôi nhận thấy Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện tất cả những gì cam kết, đó là tiếp nhận và tạo điều kiện để những người này có cuộc sống ổn định.


  Chính quyền địa phương hai tỉnh cũng đã và đang thực hiện đầy đủ những điều mà ba bên đã cam kết. Qua tiếp xúc với những người trở về, họ nói trực tiếp với chúng tôi rằng họ được đối xử bình đẳng, không có sự ngược đãi hay phân biệt đối xử sau khi trở về.

  * Ông có thể cho biết lý do ra đi cũng như trở về của những người này?

  - Khi tiếp xúc với những người hồi hương, tôi có hỏi lý do họ ra đi và lý do trở về. Họ nói rõ rằng họ ra đi vì bị lừa gạt. Tôi hỏi họ bị lừa về vấn đề gì. Họ nói có một người A người B nào đó nói với họ rằng sang Campuchia sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn, kiếm được nhiều tiền. Tôi hỏi họ sang bên kia có kiếm được nhiều tiền không, họ trả lời là không có gì nên họ trở về.

  * Những người vượt biên nói rằng họ ra đi vì bị lừa gạt. Vậy trong chuyến đi này họ có nói với ông về người lừa gạt họ cụ thể là ai không?

  - Tôi chưa có đủ thời gian để tìm hiểu kỹ về vấn đề này, nhưng một số người nói với tôi rằng đã có người A người B ở bản này, bản kia đến dụ dỗ, lôi kéo họ đi và những người này hiện đang còn ở khu tạm cư tại Phnôm Pênh. Tôi rất muốn đề nghị với chính quyền địa phương cho phép tôi phối hợp với họ thực hiện các cuộc phỏng vấn cụ thể để có kết luận chính xác về vấn đề này, cụ thể là họ bị lôi kéo lừa gạt như thế nào, ai dụ dỗ và lôi kéo họ, nhiều người nói rằng có lực lượng của Ksor Kok hay Quỹ người Thượng ở bên kia lôi kéo họ. Theo tôi, những thông tin này cần phải làm rõ.

  * Xin cảm ơn ông.

  Theo Sài Gòn Giải Phóng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người hồi hương được đối xử tốt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người hồi hương được đối xử tốt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi hoi huong duoc doi xu tot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người hồi hương được đối xử tốt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI