Người dân phải chịu trách nhiệm về nội dung công chứng

Thứ năm, 07 Tháng chín 2006, 09:49 GMT+7
 • Nguoi dan phai chiu trach nhiem ve noi dung cong chung
  Các đại biểu tham gia thảo luận
  Sáng 6/9, Đoàn đại biểu Quốc Hội TP.HCM đã tổ chức lấy ý kiến góp ý dự án Luật Công Chứng để chỉnh lý dự luật này hoàn thiện hơn trước khi trình Quốc Hội thông qua với sự chủ trì của Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội.

  Nhiều đại biểu cho rằng dự luật này sẽ để người yêu cầu công chứng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung mà mình cần công chứng - một trong những vấn đề cải cách hành chính triệt để trong tiến trình Việt Nam hội nhập thế giới.

  Theo ông Phan Văn Cheo, Trưởng phòng công chứng số 1 thì công chứng chỉ là người đứng giữa ghi nhận ý kiến của các bên. Chính vì vậy việc để người dân chịu trách nhiệm về các loại giấy tờ công chứng như qui định của dự thảo là cần thiết để nâng cao trách nhiệm của người dân trong hoạt động công chứng. Theo đó, khi tham gia hoạt động công chứng, người yêu cầu công chứng có thể viết cam đoan, chịu trách nhiệm về những chứng cứ họ cung cấp, về nhân thân, về tình trạng tài sản không bị tranh chấp, kê biên... Việc làm này vừa tạo điều kiện cải cách hành chính triệt để vừa giảm áp lực cho các công chứng viên. Tuy nhiên, ông Cheo cho rằng trách nhiệm giữa từng chủ thể tham gia công chứng chưa được dự luật phân định rõ ràng nên sẽ dẫn đến phiền phức. Vì vậy, cần phải có chế tài, những quy định cụ thể cho các loại cam kết trên, sẽ đơn giản hóa được thủ tục.

  Ngoài ra, ông Cheo cũng góp ý về vấn đề công chứng Nhà Nước, công chứng tư. Theo ông Cheo cần thiết xác định công chứng là một nghề giống như nghề luật sư (chỉ khác biệt luật sư thì bảo vệ quyền lợi cho 1 bên, còn công chứng thì làm việc cho cả hai). Chính vì vậy nhà nước không nên ôm đồm vấn đề này mà chỉ nên tạo điều kiện cho hoạt động công chứng phát triển. Nhà nước chỉ nên đứng vai trò giám sát đầu vào, kiểm tra, thanh tra, giúp cho công chứng viên có những công cụ để hoạt động tốt trong lĩnh vực của mình.

  Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thống nhất về phạm vi điều chỉnh của luật chỉ nên là công chứng chứ không “ôm” luôn vấn đề chứng thực.


  Cụ thể, bà Nguyễn Thị Tạc, trưởng phòng Công chứng số 4, đối tượng của hành vi thị thực hành chính (chứng thực) là những văn bản, giấy tờ thuộc lĩnh vực quản lý hành chính như chứng nhận tình trạng hôn nhân, chứng nhận lý lịch..., còn đối tượng của công chứng là những hợp đồng, giao dịch, giấy tờ thuộc lĩnh vực dân sự, kinh tế, thương mại... Hơn nữa, bản chất của chứng thực là nhận xét, áp đặt, mang tính chất hành chính của chính quyền đối với một sự kiện pháp lý cụ thể. Ngược lại, bản chất của công chứng là chứng nhận ý chí, nguyện vọng của đương sự khi họ lập các văn bản, giấy tờ phục vụ cho các giao dịch của mình. "Dự thảo luật công chứng chỉ nên quy định phạm vi hoạt động của công chứng", bà Tạc nêu.

  Ngoài ra, một số đại biểu cũng nêu một vài điều luật "vênh" với thực tế. Chẳng hạn, quy định "văn bản công chứng có hiệu lực kể từ ngày công chứng viên ký và đóng dấu" trong khi Luật Đất đai xác định các hợp đồng thế chấp có hiệu lực từ ngày đăng ký giao dịch... Hoặc quy định "tiếng nói và chữ viết trong công chứng là tiếng Việt" cũng không phù hợp với luật Dân sự, gây khó khăn cho người dân tộc, nước ngoài...

  Chiều cùng ngày Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng đã tổ chức góp ý cho dự án Luật Cư trú. Đa số các ý kiến tán đồng tiếp tục quản lý cư trú bằng hộ khẩu để bảo đảm yêu cầu an ninh và lập các kế hoạch về lao động, giáo dục, nghĩa vụ quân sự... Tuy nhiên, các đại biểu cũng cho rằng, về lâu dài cần chuyển sang hình thức quản lý hiện đại hơn, như kết hợp hộ khẩu và CMND thành thẻ cư trú cá nhân và cần bỏ những qui định “ăn theo” hộ khẩu...

  Lê Nga

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người dân phải chịu trách nhiệm về nội dung công chứng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người dân phải chịu trách nhiệm về nội dung công chứng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi dan phai chiu trach nhiem ve noi dung cong chung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người dân phải chịu trách nhiệm về nội dung công chứng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI