Người dân ít có cơ hội giám sát công trình phúc lợi

Thứ bảy, 04 Tháng chín 2004, 17:24 GMT+7
 • Công trình hoàn thiện mái che nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Tuấn Dũng

  Hiện Mặt trận Tổ quốc TP HCM là đơn vị đầu mối đứng ra phát động người dân tham gia kiểm tra, giám sát các công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, việc tổ chức chưa chuyên nghiệp nên sự phát hiện tiêu cực từ người dân còn hạn chế.

  Theo báo cáo của tổ chức này, 5 năm qua, người dân đã phát hiện và phản ánh cho các cơ quan lãnh đạo 167 trường hợp có dấu hiệu vi phạm tiến độ hoặc thực hiện không đảm bảo chất lượng thi công. Ví như công trình cống hộp phường 3 (thi công không đảm bảo kỹ thuật, không làm nền móng), công trình xây dựng cầu vượt đường Nguyễn Hữu Cảnh (mới đưa vào sử dụng đã bị xuống cấp), công trình hầm chui phường 22 (do chất lượng thi công không đảm bảo, phải phá ra làm lại), các công trình hệ thống cống thoát nước đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, công trình đường Nguyễn Thượng Hiền.

  Tuy nhiên, theo nhiều người dân ở quanh các khu vực có những công trình trên, khó khăn trong việc phát hiện, giám sát tiêu cực ở các công trình phúc lợi là do đơn vị thi công mới chỉ niêm yết thông báo về công trình và đón nhận các thông tin phản ánh qua điện thoại. Chị Trần Mỹ Nga, ngụ tại phường 22, quận Bình Thạnh, cho biết, người dân chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về thiết kế, tiến độ và biện pháp thi công nên việc giám sát tham gia ý kiến còn hạn chế.

  Mặt khác, việc kiểm tra xử lý và phúc đáp kết quả phản ánh của Ban chỉ huy các công trình còn chậm và còn hình thức, chưa thực sự phối hợp phát huy quy chế dân chủ trong quá trình xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn dân cư.

  Nhận định về công tác phát huy dân chủ cơ sở, tổ chức cho người dân nắm bắt, theo dõi quá trình thi công ở các công trình phúc lợi, bà Đinh Thị Phị, Trưởng ban thanh tra nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết, công tác của tổ chức Mặt trận cũng còn những hạn chế. Cán bộ các đơn vị ở quận, phường kiêm nhiệm nhiều công việc nên chưa bám thật sát được các dự án. Từ đó, họ dẫn tới việc bị động trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia giám sát, kiểm tra.


  Còn ông Tạ Quang Việt, Phó ban dân chủ - pháp luật, Mặt trận Tổ quốc TP HCM, cho rằng, chính những hạn chế như vậy đã làm người dân chưa thực sự tin vào kết quả phản ánh những ý kiến của mình được các đơn vị tiếp thu, giải quyết. Ông Việt cho biết, một số công trình mặc dù đã có hệ thống quản lý chất lượng theo quy định của Nhà nước về công tác thực hiện vai trò giám sát chất lượng, nhưng vẫn tồn tại khiếm khuyết hoặc sự cố. Khi khắc phục hậu quả lại gây lãng phí và mất lòng tin trong nhân dân. Ngoài ra, công tác giám sát thường chỉ tập trung theo đợt hay có tính chất chữa cháy, đối phó với tình hình. Một số dự án chưa đảm bảo tính công khai rộng rãi, chưa thực sự dân chủ, còn nặng nề với hành chính đơn thuần làm cho người dân thắc mắc, khiếu nại.

  Về giải pháp để tạo hiệu quả cao trong việc tổ chức cho người dân giám sát các công trình, ông Việt cho biết, ở những công trình lớn, đối tượng có liên quan đến tiêu cực của công trình cũng ở cấp cao hơn phường và cơ sở. Do đó, nhân dân phải biết tranh thủ sự giúp đỡ và dựa vào quyền dân chủ đại diện của cấp cao tương ứng với bên có liên quan tiêu cực thì mới đủ sức trong thực hiện giám sát - kiến nghị. Đây là yếu tố quan trọng để đạt đến thành công. Riêng những công trình có liên quan đến khoa học và công nghệ, cần có người hiểu biết sâu rộng về khoa học công nghệ giám sát.

  Tuấn Dũng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người dân ít có cơ hội giám sát công trình phúc lợi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người dân ít có cơ hội giám sát công trình phúc lợi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi dan it co co hoi giam sat cong trinh phuc loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người dân ít có cơ hội giám sát công trình phúc lợi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI