Người Nhật đầu tiên được công nhận công dân danh dự

Thứ tư, 11 Tháng bảy 2001, 15:15 GMT+7
 • Nguoi Nhat dau tien duoc cong nhan cong dan danh du
  Ông Michio Koyama.

  Trên đường phố Huế, dân chúng thường gặp một người đàn ông, tuổi lục tuần, có thói quen gập người cúi chào theo nghi thức truyền thống Nhật Bản. Mọi người yêu mến gọi ông là "thày Michio Koyama".

  Năm 1994, Koyama đến thăm di sản văn hoá thế giới Huế. Thấy nhiều trẻ em lang thang kiếm ăn nhếch nhác, ông Koyama thấy lòng đau xót. Sau kỳ nghỉ, ông về nước đệ đơn xin nghỉ việc phụ trách giáo vụ ở trường tiểu học để trở lại Việt Nam. Cả gia đình phản đối quyết định của ông.

  Với số tiền dành dụm được trong suốt cuộc đời "nhà giáo quèn" cộng với bạn bè thêm thắt sau những lần vận động, ông Koyama sang Việt Nam mở nhà tình thương. Ở đó, ông tập hợp những đứa trẻ vô gia cư về mái ấm của mình lo ăn lo mặc rồi kèm cặp để chúng có được một nghề hữu ích trong xã hội.

  Bước đầu, ông Koyama không tránh khỏi dị nghị này nọ. Thậm chí, nhiều người còn nghi ngờ ông là "gián điệp nước ngoài". Thấy ông chân thành giúp đỡ những đứa trẻ cơ nhỡ, người dân địa phương dần hiểu ông. Những đứa trẻ vô gia cư, mồ côi cha mẹ ngày nào giờ trở thành thanh thiếu niên ngoan. Hiện nay, mái ấm của thày Koyama tiếp nhận hơn 200 em.

  Tấm lòng của ông được Việt Nam ghi nhận một cách xứng đáng: Ủy ban Nhân dân thành phố Huế tặng ông danh hiệu Công dân danh dự. Bằng tấm lòng yêu thương trẻ cơ nhỡ và sức thuyết phục của sự chân thành, ông Koyama đã trở thành người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam.

  (Theo Tiền Phong)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người Nhật đầu tiên được công nhận công dân danh dự

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Nhật đầu tiên được công nhận công dân danh dự bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Nhat dau tien duoc cong nhan cong dan danh du ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Nhật đầu tiên được công nhận công dân danh dự ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Lối Sống của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - LỐI SỐNG