Ngư dân thoát chết nói gì?

Thứ bảy, 27 Tháng năm 2006, 19:05 GMT+7
 • Ông Huỳnh Nị (Mộ Đức, Quảng Ngãi), thuyền viên tàu ĐNa 7022: Khi bão đến, cái mà ngư dân cần nhất là sự hướng dẫn đường lánh nạn của những phương tiện trên bờ.

  Bởi đó chính là người quan sát một cách bao quát nhất hướng đi của bão. Khi bão ập đến thì những con tàu cá chẳng khác gì con vụ xoay tròn trong bão tố. Lúc ấy nếu nhận được hướng dẫn qua đài để biết cách chạy tránh bão thì đỡ biết mấy.

  * Ông Phạm Văn Thắm (68 tuổi, Xuân Hà, Thanh Khê, Đà Nẵng), thuyền viên tàu ĐNa 90151:

  37 năm làm nghề đi biển vậy mà đây là lần đầu tiên tôi không biết mình chạy về hướng nào cả. Bốn bề bão táp, thông tin bắt được qua sóng chỉ toàn là tiếng nước ngoài... Vậy là tự mình cứu mình, vận dụng những kinh nghiệm có được để chạy ra xa bão. Nếu khi ấy ở đất liền họ hướng dẫn cho mình cách tránh bão thì đâu xảy ra hậu quả như vậy. Chẳng hạn như nếu bão đi hướng này thì chạy vào đâu, chạy theo hướng nào, vào trong bờ có được hay không... Tất cả cái đó không ai hướng dẫn cho ngư dân khi bước chân xuống thuyền đánh bắt xa bờ.

  * Ông Đặng Tuấn Một (65 tuổi, Bình Minh, Thăng Bình, Quảng Nam), thuyền viên tàu ĐNa 90345:

  Khi ấy không ai trong số các anh em bọn tôi nghĩ ra chuyện lấy áo trắng treo lên làm cờ báo hiệu rồi tìm cách chạy vào trú ẩn ở các đảo của nước bạn. Biết như thế là liều, nhưng như thế tàu mình đỡ bị va đập hơn là thả trôi ngoài biển. Xưa nay ngư dân hầu hết đều dựa vào kinh nghiệm để chống chọi với gió bão chứ chưa có kinh nghiệm trong việc nhờ sự hỗ trợ từ phía ngoài.

  * Ông Võ Văn Hết (43 tuổi, Thanh Khê Đông, Thanh Khê, Đà Nẵng), thuyền trưởng tàu ĐNa 90324:

  Cái cần nhất trong lúc đi biển của ngư dân đó là việc dự báo thời tiết của đài khí tượng. Họ dự báo chính xác thì sống, mà dự báo sai thì chết. Chủ trương của Nhà nước là đầu tư tàu bè, ngư cụ để đi đánh bắt xa bờ. Mà đã xa bờ là xa mọi thông tin trong đất liền. Vậy mà các bản tin đều dự báo là cơn bão xa (trong khi bão đã ập đến sát chúng tôi). Trong trường hợp đánh bắt xa bờ mà dự báo sai hoặc chậm thì ngư phủ chỉ còn nước thắp hương cầu Trời khấn Phật mà thôi.

  ĐĂNG NAM thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ngư dân thoát chết nói gì?

  Nhận xét tin Ngư dân thoát chết nói gì?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngư dân thoát chết nói gì? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngu dan thoat chet noi gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngư dân thoát chết nói gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI