Nghịch lý xã miền núi

Thứ tư, 04 Tháng một 2006, 10:13 GMT+7
 • Nghich ly xa mien nui
  Người dân xã Vĩnh Hưng đang sinh sống chủ yếu nhờ vào những thửa ruộng bậc thang này.

  Xã Vĩnh Hưng đã được công nhận là xã miền núi từ năm 1995, thế nhưng không được hưởng các chế độ phụ cấp khu vực. Xã Vĩnh Thành - một xã đồng bằng nằm ngay giữa trung tâm thị trấn huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá - không phải xã miền núi, nhưng lại được hưởng các chế độ phụ cấp khu vực. Điều nghịch lý là tất cả các cơ quan chức năng lâu nay đều biết ở đây có sự nhầm lẫn, song mãi đến nay vẫn chưa khắc phục được.

  Những điều vô lý

  Tại cuộc họp Đảng uỷ xã Vĩnh Hưng ngày 27.12, nhiều đảng viên chất vấn ông chủ tịch và ông bí thư vì sao không kiến nghị lên các ngành, các cấp về điều nghịch lý trên, để cho nhân dân chịu thiệt thòi quá nhiều. Trách nhiệm này thuộc về ai (!?).

  Theo lời ông Chủ tịch xã Lê Ngọc Thắng, xã Vĩnh Hưng cùng với xã Vĩnh Thịnh của huyện Vĩnh Lộc đã được Uỷ ban Dân tộc và Miền núi công nhận là "xã miền núi" ngày 26.8.1995. Tưởng như từ đây, người dân Vĩnh Hưng sẽ nhận được sự trợ giúp của Chính phủ để từng bước xoá đi mọi khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế - xã hội. Song việc công nhận trên chỉ tồn tại trên giấy tờ, một số chính sách không được thực hiện.

  Đến ngày 7.7.1999, UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản số 1491, báo cáo về dân số miền núi cho Uỷ ban Dân tộc và Miền núi. Trong báo cáo này cho thấy, huyện Vĩnh Lộc có 5 xã miền núi với 4 xã thuộc khu vực 2 (KV2), trong đó có xã Vĩnh Hưng. Nhưng chẳng hiểu vì lý do gì mà các cơ quan công quyền lại nhầm lẫn từ xã Vĩnh Hưng sang xã Vĩnh Hùng, để rồi bỗng chốc Vĩnh Hưng đang là xã miền núi thuộc KV2 bị chuyển thành KV1.

  Chính quyền địa phương và nhân dân xã Vĩnh Hưng đành ngậm ngùi chịu đựng, để rồi lập tờ trình đề nghị tỉnh xem xét trình trung ương công nhận là xã thuộc KV2. Ngày 24.6.2004, lần thứ hai, UBND tỉnh Thanh Hoá có văn bản số 2382 gửi Uỷ ban Dân tộc và Miền núi, đề nghị chuyển xã Vĩnh Hưng đang là xã bị nhầm thành KV1 điều chỉnh lên KV2 để làm căn cứ thực hiện các chính sách miền núi của Đảng và Nhà nước.

  Mọi chuyện nhầm lẫn đã đi đến hồi kết, không ngờ một điều nghịch lý khác lại xảy ra. Tại thông tư liên tịch số 11 ngày 5.1.2005 hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp khu vực của liên bộ: Nội vụ, LĐTBXH, Tài chính, Uỷ ban Dân tộc - Miền núi thì huyện Vĩnh Lộc có 5 xã được hưởng hệ số phụ cấp 0,1. Thế nhưng xã miền núi Vĩnh Hưng có 5/10 thôn đặc biệt khó khăn lại bị đẩy hẳn ra ngoài.


  Điều trớ trêu là xã Vĩnh Thành - một xã đồng bằng nằm ngay giữa trung tâm huyện và chưa bao giờ được công nhận xã miền núi, lại được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước - hệ số khu vực.

  Hứa đến bao giờ?

  Ông Thắng nói: "Toàn xã Vĩnh Hưng đang có tổng dư nợ vay ngân hàng là 6 tỉ đồng. Với mức lãi suất 1,15% nhân với thời gian 5 năm qua, thì số tiền chênh lệch (0,35%) lên đến trên 700 triệu đồng rồi, đó là một thiệt thòi lớn cho nhân dân của một địa phương còn quá nghèo nàn và lạc hậu. Đối với cán bộ, công chức miền núi thì mất đi cái hệ số phụ cấp khu vực 0,1%.
  Một điều thật vô lý là chúng tôi đã đi gõ cửa rất nhiều nơi. Nơi nào họ cũng thừa nhận những kiến nghị của xã Vĩnh Hưng là đúng, nhưng lại không có ai giải quyết bất cập trên. Tất cả chỉ đưa ra những lời hứa mang tính chất an ủi".

  Xã Vĩnh Hưng là xã nằm trong vùng phân lũ hạ lưu sông Bưởi. Trong hai cơn bão số 6, số 7 vừa rồi, toàn bộ diện tích lúa mùa, hoa màu của địa phương bị mất trắng hoàn toàn. Lũ lụt đã cô lập địa phương này hàng tháng trời, khiến bà con nhân dân đang lâm vào cảnh nguy khốn. Tỉnh Thanh Hoá đã đề nghị với Chính phủ cho Vĩnh Hưng được hưởng cơ chế "sống chung với lũ".

  Trước những sai sót trên, UBND huyện Vĩnh Lộc, Ban Dân tộc và Miền núi tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ trưởng - Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc - Miền núi xem xét, sửa chữa thiếu sót trên để tránh những thiệt thòi cho nhân dân xã Vĩnh Hưng. Thế nhưng ngày 28.12.2005, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh khoá XV, ông Lê Văn Nhàn - Trưởng ban Dân tộc và Miền núi tỉnh - trả lời rằng: "Hiện nay vẫn chưa nhận được hồi âm của Uỷ ban Dân tộc và Miền núi".

  Anh Tuấn (Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghịch lý xã miền núi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghịch lý xã miền núi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghich ly xa mien nui ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghịch lý xã miền núi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI