Nghị sĩ Mỹ xin lỗi trước nạn nhân chất độc da cam VN

10:19 16/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lần đầu tiên các thành viên nghị viện Mỹ đã có buổi gặp gỡ các nạn nhân chất độc da cam VN tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington DC.

Nghị sĩ Mỹ xin lỗi trước nạn nhân chất độc da cam VN

Lần đầu tiên các thành viên nghị viện Mỹ đã có buổi gặp gỡ các nạn nhân chất độc da cam VN tại trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington DC.

Hạ nghị sĩ John Conyers, từng là cựu binh tại cuộc chiến tranh Triều Tiên, là một trong những hạ nghị sĩ được kính trọng nhất ở nước Mỹ với hơn 44 năm làm việc tại hạ viện. Ông được xem là người quyền lực thứ năm tại chính trường Mỹ hiện nay.

Nghi si My xin loi truoc nan nhan chat doc da cam VN Ông Jim McDermot xem vị trí điểm nóng nhiễm độc dioxin ở VN.Từng có nhiều năm hoạt động chống chiến tranh tại VN, chống chiến tranh Iraq..., ông Conyers cho biết, từ năm 1975 - 1985 khi phụ trách mảng y tế, ông đã thấy tất cả những khó khăn của cả những người lính trở về từ các cuộc chiến và người thân của họ. "Tôi xin lỗi về tất cả những gì các nạn nhân chiến tranh VN đang phải chịu đựng”, ông Conyers nói.

“Tôi biết điều hãi hùng nhất của chiến tranh là những gì để lại sau cuộc chiến. Đó là những gì chúng ta thấy ở các nạn nhân chất độc da cam và ở các nạn nhân của uranium-nghèo (ở Iraq) đang phải chịu hiện nay. Hậu quả của chiến tranh sẽ không bao giờ có thể khắc phục được hết”, ông nói.

Cảm thông với những gì đã xảy ra, ông Conyers cho biết sẽ đề nghị hạ viện chú ý xem xét vấn đề các nạn nhân ở Mỹ, coi đây là nền tảng để giúp các nạn nhân chất độc da cam ở nơi khác được chú ý hơn.

Hạ nghị sĩ Jim McDermot, chủ nhiệm Ủy ban ngân sách hạ viện và hạ nghị sĩ John Conyers - chủ nhiệm Ủy ban tư pháp hạ viện cũng nghe chuyện kể của các nạn nhân chất độc da cam VN tại văn phòng của Ủy ban Tư pháp hạ viện Mỹ.

 Ngày 14/6, 3 chánh án đã được lựa chọn để nghe phiên tranh tụng vào ngày 18/6 tới. 3 người được chọn cho phiên tòa phúc thẩm sắp tới là các thẩm phán Roger J.Milner, Robert D.Sack và thẩm phán Peter W.Hall của Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ.

"Nhiều người đang trốn tránh nói thật về tác động của các loại hóa chất", Trưởng đoàn nạn nhân chất độc da cam VN Trần Xuân Thu phản ánh sự thật. Ông bức xúc rằng: “Cả thế giới, trong đó có cả Viện Y học Hoa Kỳ, thừa nhận sự nguy hiểm của chất độc da cam nhưng rất tiếc chánh án Jack Weinstein đã không nhìn nhận tác động của loại hóa chất độc này”. Ông kêu gọi lưỡng viện Mỹ có những biện pháp hỗ trợ để giúp công lý được thực thi và bảo đảm.

Bà Merle Ratner, điều phối viên và là thành phần chủ chốt tổ chức chuyến đi lần này cho đoàn, đã đề nghị các nghị sĩ giúp tác động để có thể có các dự luật về chất độc da cam nhằm bảo vệ hơn nữa quyền lợi của các nạn nhân chất độc da cam, cả những người tham chiến và những thường dân bị ảnh hưởng.

Theo Tuổi trẻ

VietBao.vn
contentlength: 4109
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Khách hàng bắt hai nhân viên cây xăng quỳ gối trước khi dùng cốc và ấm trà đập rách mặt
00:00 / --:--

TIN Xã Hội NỔI BẬT

Bơ vơ nỗi đau con trẻ sau đại tang 13 người chết ở Lương Điền

Chưa qua một giấc ngủ, hàng chục đứa trẻ thôn Lương Điền (xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) bỗng chốc mang thân phận mồ côi, đón tin dữ cha, mẹ tử vong sau vụ TNGT thảm khốc tại Quảng Nam

VẤN ĐỀ Xã HộI NÓNG NHẤT

Cong trinh trai phep tren deo Ma Pi Leng

Công trình trái phép trên đèo Mã Pí Lèng

Chủ tòa nhà 7 tầng trên đỉnh đèo Mã Pí Lèng gây xôn xao dư luận thời gian gần đây là người phụ nữ tên Vũ Thị Ánh....