Nghề mới Hà Thành: Nhổ tóc bạc

Thứ ba, 23 Tháng mười 2007, 06:35 GMT+7
 • Thay vì phải nhờ vợ, "thuê’’ con cháu nhổ tóc bạc, tóc sâu, nhiều người cả tây lẫn ta tìm đến "Chấy" - một cửa hiệu rộng 10m2, chỉ đủ kê 3 bộ ghế và phục vụ được 3-4 người khách cùng một lúc.

  vbn
  Cửa hàng nhổ tóc bạc khá khiêm tốn ở con phố yên tĩnh.
  Bỏ kinh doanh đi làm nghề... nhổ tóc bạc

  Gần trưa thứ bảy, cửa hiệu ’’Chấy - nhổ tóc bạc’’ trên phố Phù Đổng Thiên Vương, bắt đầu đông khách. Với diện tích vẻn vẹn gần 10m2, chỉ đủ kê 3 bộ ghế và phục vụ được 3-4 người khách cùng một lúc là đã chặt. Cả chủ, cả thợ đang cần mẫn bới, tìm, nhổ từng chiếc tóc bạc trên đầu khách. Có khách ngồi đợi hơn 1 tiếng nhưng vẫn kiên trì.

  Khai trương được 5 tháng, cửa hiệu Chấy bắt đầu có khách. ’’Nhiều người là khách quen thường xuyên của cửa hàng. Có cả khách nước ngoài cũng ’’khoái’’ dịch vụ này.

  "Đây là người nước ngoài đấy chứ. Ông này đã nhổ hơn 2 tiếng rồi’’, vừa nói, chủ cửa hàng vừa chỉ vào ông khách người Anh đang nhổ tóc nói.

  Chủ cửa hàng là một chàng trai khá trẻ, Nguyễn Anh Dũng, 27 tuổi, dân gốc Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Thương mại, Dũng đã làm cho công ty liên doanh gần 5 năm với mức thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng. Thế rồi, Dũng quyết định từ bỏ công việc ổn định chuyển sang làm kinh doanh.

  Thế nhưng lúc đó kinh doanh cái gì Dũng cũng chưa biết. ’’Trong lúc thất nghiệp, tối nào cũng bị các phụ huynh ép nhổ tóc bạc. Thế là, nảy ra ý tưởng: Sao mình không mở dịch vụ nhổ tóc bạc? Chấy - đã ra đời như thế’’, Dũng kể.

  Hồi đầu, bố mẹ Dũng phản đối lắm; các cụ than: ’’Đang làm yên ổn tự dưng bỏ, giờ lại đòi kinh doanh nhổ tóc bạc. Con không còn việc gì làm nữa hay sao. Kinh doanh cái gì lại đi mở dịch vụ này’’.

  vbn
  Cả chủ và thợ cùng bới, tìm và nhổ tóc cho khách.
  Nhưng Dũng đã quyết. Vốn bỏ ra đầu tư không nhiều, khoảng trên 10 triệu đồng đã có một cửa hàng nho nhỏ. Vài bộ ghế, gương... và nhíp nhổ tốt là xong. Ngày thuê cửa hàng, Dũng phải nói với bà chủ là mở cửa hàng gội đầu. ’’Đây là dịch vụ mới. Nếu lúc đó mình nói là mở cửa hàng nhổ tóc bạc có lẽ họ sẽ không đồng ý vì nghĩ dịch vụ này không lành mạnh. Hôm khai trương, bà chủ cũng không có ý kiến gì’’, Dũng nói.

  Dịch vụ "thời thượng"?

  "Nhổ tóc bạc sẽ là một dịch vụ đắt khách!" - ông chủ trẻ Nguyễn Anh Dũng khẳng định như vậy. Sau 5 tháng hoạt động, giờ cửa hàng bắt đầu đã ổn định. Chấy mở cửa là loại hình dịch vụ mới nên mới đầu cũng gặp nhiều khó khăn. Từ việc tiếp thị, thuê nhân viên đến việc làm thế nào để thu hút khách, giữ chân khách.

  Dịch vụ mới lại nằm trên con phố khá yên tĩnh với diện tích khiêm tốn nên việc tiếp thị là hết sức cần thiết. Hồi mới mở, ông chủ đích thân đến một số toà soạn báo đăng quảng cáo. Thế nhưng, không phải báo nào cũng chấp nhận. Dù đã làm hợp đồng nhưng vài ngày sau, Dũng nhận được điện thoại đến nhận tiền về vì không đăng tin quảng cáo được với lý do ’’dịch vụ này nhạy cảm, không đăng được’’.

  cvb
  ’’Sản phẩm’’ sau hơn một giờ nhổ tóc bạc.
  ’’Rồi đến chuyện tuyển nhân viên, cũng có vài người tìm đến nhưng đều ra đi vì họ không coi đây là nghề. Họ sợ nó là dịch vụ ’’mờ ám’’. Thế rồi, cửa hàng cũng kiếm được 2 nhân viên, nhưng đều là chỗ quen biết. Lúc đầu, có khi cả 3 người ngồi chơi vì chẳng có khách. Có hôm chỉ có 2-3 người. Giờ thì công việc đã ổn. 2 nhân viên và ông chủ làm việc từ 9h sáng đến 20h hàng ngày. Lượng khách đều đều’’, Dũng nói.

  Khách hàng đến với dịch vụ này chủ yếu là nam giới; khoảng 30% là nữ giới. Khách chủ yếu ở độ tuổi trung niên, thanh niên cũng có nhưng không nhiều.

  Anh Văn, một khách hàng cho biết: ’’Tôi ở Sài Gòn ra Hà Nội công tác thấy anh bạn giới thiệu dịch vụ này thử ghé vào. Ở nhà mỗi lần cần nhổ tóc bạc phải nhờ con gái nhưng bọn trẻ bây giờ cũng không nhiều thời gian nên mỗi lần nhờ con cũng ngại. Mỗi tuần đến một lần vừa thư giãn, vừa nhổ sạch tóc bạc. Tóc mình chưa bạc nhiều nên dịch vụ này rất hay’’.

  Nhà ở cách cửa hàng Chấy đến 10km nhưng anh Xuân vẫn cố đợi đến lượt mình nhổ tóc sâu dù đã 11h trưa. ’’Đây là lần thứ 2 tôi đến nhổ tóc sâu. Sau khi nhổ khoảng 2 tuần là đầu đã ngứa cần nhổ. Tranh thủ ngày nghỉ tôi đến đây, vừa nhổ, vừa đọc báo thư giãn’’, anh Xuân nói.

  Anh chủ trẻ Dũng vừa nhổ tóc cho khách vừa nói: ’’Mỗi khách nhổ khoảng 1-2 tiếng, tuỳ theo lượng tóc sâu, tóc bạc và sở thích. Có người muốn nhổ hết tóc bạc nhưng cũng có người chỉ nhổ tóc sâu. Có người rảnh rỗi ngồi 3-4 tiếng nhưng có khách tranh thủ giờ nghỉ trưa chỉ 1 tiếng là ra về. Khách trả tiền theo giờ, 30.000 đồng/tiếng’’.

  vb

  Dũng - vừa làm chủ, vừa làm nhân viên.


  Sau một thời gian mở cửa, đã có những khách hàng quen. 1-2 tuần họ lại tìm đến với Chấy. Dũng mong muốn sẽ mở rộng được cửa hàng: ’’Khi đã quen và có lượng khách khá hơn, tôi sẽ mở rộng cửa hàng, thay đổi một số đồ nghề như ghế ngồi cho phù hợp với công việc nhổ tóc hơn. Có như vậy, cả khách và người nhổ đều thoái mải. Đặc thù của nghề này là cần yên tĩnh nên không cần thiết phải ở phố lớn, sầm uất. Việc cần thiết bây giờ là làm thế nào để giữ được lượng khách hàng ổn định’’.

  Đã quá trưa, cửa hàng vẫn còn khách, ông chủ tiễn khách nhanh chóng rồi lại bắt tay vào việc bới, tìm, nhổ từng chiếc tóc bạc cho khách đang ngồi đợi.

  • Bài và ảnh: Lệ Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghề mới Hà Thành: Nhổ tóc bạc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghề mới Hà Thành: Nhổ tóc bạc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghe moi Ha Thanh Nho toc bac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghề mới Hà Thành: Nhổ tóc bạc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI