Nghệ An: Báo động về tình trạng ăn cắp vật tư và phá hoại đường sắt

Thứ sáu, 25 Tháng hai 2005, 13:52 GMT+7
 • Tình trạng ăn cắp vật tư, phá hoại đường sắt đe dọa đến an toàn chạy tàu không giảm mà có chiều hướng tăng mạnh trong năm 2004 và đầu năm 2005 với nhiều diễn biến phức tạp.

  Nghe An Bao dong ve tinh trang an cap vat tu va pha hoai duong sat
  Vì sự bình an cho mỗi chuyến tàu
  Gần đây tại Nghệ An, số vụ TNGT đường sắt, số người chết có chiều hướng gia tăng. Riêng năm 2004, tăng đột biến với 20 vụ, 24 người chết. Đáng lưu ý là 100% số vụ, số người chết đều do lỗi của nạn nhân.

  Trong khi đó, để đảm bảo an toàn chạy tàu, Cty QLĐS Nghệ Tĩnh - Đơn vị quản lý gần 100 km đường sắt Thống Nhất - đã tìm mọi biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông xẩy ra, đã tổ chức 15 hội nghị đảm bảo an toàn chạy tàu và bảo vệ hành lang đường sắt, tổ chức tuyên truyền tới các hộ dân, trường học, địa phương có đường sắt đi qua.

  Tuy nhiên, tình trạng ăn cắp vật tư, phá hoại đường sắt đe dọa đến an toàn chạy tàu không giảm mà có chiều hướng tăng mạnh trong năm 2004 và đầu năm 2005 với nhiều diễn biến phức tạp. Đặc biệt, Diễn Châu là một trong những huyện nhiều năm liền làm tốt công tác này thì giờ đây lại trở thành “điểm nóng”.

  Chỉ một phạm vi chưa đầy 2 km thuộc địa bàn xã Diễn Kỷ đã có tới gần 200 bộ phụ kiện bị tháo trộm trong năm 2004. Thậm chí, có ngày xẩy ra tới hai lần. Mới đây, do nạn ăn cắp vật tư đường sắt đã lên đến đỉnh điểm, Phòng an ninh kinh tế Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định thành lập chuyên án “chống trộm vật tư đường sắt trên đường sắt Thống Nhất” và chỉ hơn 2 tháng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ.

  Đã đến lúc, cơ quan chức năng và ngành đường sắt cần có những biện pháp tích cực ngăn chặn hiện tượng phá hoại đường sắt đang “bùng phát” trên địa bàn huyện Diễn Châu.

  Trước mắt, cần tìm ra một giải pháp tuyên truyền phù hợp để đạt hiệu quả cao hơn và biện pháp giáo dục để đủ sức răn đe, thay đổi cơ chế khen thưởng, đãi ngộ đối với người có công phát hiện, bắt giữ những đối tượng ăn cắp thiết bị, phá hoại đường sắt. Có như vậy, nạn trộm cắp vật tư chuyên dùng của ngành mới giảm, sự an toàn của những chuyến tàu mới không bị đe doạ.

  Xuân Bảy (Ga Yên Lý, Diễn Châu, Nghệ An)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nghệ An: Báo động về tình trạng ăn cắp vật tư và phá hoại đường sắt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nghệ An: Báo động về tình trạng ăn cắp vật tư và phá hoại đường sắt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nghe An Bao dong ve tinh trang an cap vat tu va pha hoai duong sat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nghệ An: Báo động về tình trạng ăn cắp vật tư và phá hoại đường sắt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN