Ngày thứ 10 tại Hội nghị SOM IIII-APEC: Khủng bố luôn đe doạ tự do thương mại

Thứ năm, 14 Tháng chín 2006, 16:24 GMT+7
 • Tướng 4 sao, Đại sứ Philippines đồng thời là trưởng nhóm Đặc trách chống khủng bố của APEC Benjamin Defensor, hôm qua đã nói như vậy với báo giới. Đóng góp vào việc bảo đảm an ninh cho thương mại là nhiệm vụ của nhóm Đặc trách này, vì vậy ông Benjamin nói, đưa ra những sáng kiến mới và đề ra những biện pháp chống khủng bố trước khi nó xảy ra là nhiệm vụ hàng đầu.

  Tại APEC Việt Nam 2006, các sáng kiến và biện pháp bảo vệ các hải cảng, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, các biện pháp chống vũ khí sinh học, vũ khi có đầu đạn hạt nhân, vũ khí vác vai tấn công các sân bay và vũ khí mang chất phóng xạ… đã được đề đạt cho các cuộc họp cấp cao. “Hoàn toàn không có trở ngại nào trong chương trình hợp tác của các nền kinh tế thành viên trong công tác chống khủng bố”, ông Benjamin khẳng định.

  Năm cuộc họp trong khuôn khổ SOM III-APEC trong hai ngày qua cho thấy sau 10 ngày thảo luận, các chương trình nghị sự đang đi vào giai đoạn đúc kết ở nhiều nội dung. Tại các cuộc họp của Uỷ ban Thương mại và đầu tư (CTI) cũng tiếp tục có nhiều thảo luận sôi nổi. Theo ông Chris De Cure, Trưởng nhóm đặc trách APEC: Các cuộc thảo luận nhằm đề ra biện pháp để APEC thúc đẩy nối lại vòng đàm phán Doha; nhân rộng thoả thuận về tự do thương mại bằng các đối thoại công tư, xoá các độ vênh giữa các thoả thuận song phương của các nền kinh tế và thoả thuận chung của APEC bằng các điều khoản mẫu về tự do thương mại; biện pháp triển khai các chương trình hành động như giảm 5% các chi phí giao dịch thương mại trong APEC… là những công việc quan trọng của các phiên họp đang diễn ra. Các cuộc họp cũng tiếp tục thảo luận về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, vấn đề đầu tư và tính minh bạch trong các qui định liên quan đến doanh nghiệp làm sao cho môi trường kinh doanh trong sạch và rõ ràng hơn…

  Trước đó, bên cạnh đề nghị của Việt Nam về nội dung phát triển bền vững trong Báo cáo kinh tế 2006, đại biểu Australia đề nghị đưa các cơ quan nghiên cứu, trường đại học tham gia các chương trình cải cách cơ cấu…

  Đại diện Hàn Quốc cũng trình bày kết quả nghiên cứu về bất bình đảng kinh tế - xã hội: “Thương mại tự do có thể gây ra bất bình đẳng về thu nhập đối với người lao động có trình độ thấp, nhiều người dân ở các nước phát triển thấp cũng có thể bị loại ra khỏi vòng phát triển một cách có hệ thống. Do đó, nghiên cứu này đề xuất phải cải cách mạnh về cơ cấu để người dân tiếp cận nhiều hơn với khu vực công, chú trọng hơn nữa việc chống tham nhũng và đào tạo nâng cao trình độ của người lao động… với cách tiếp cận ở tầm khu vực APEC. Australia cũng đề nghị cải cách một cách liên tục và sự minh bạch hoá các quan hệ cần được đặt trong cơ chế giám sát tập trung mới mong có hiệu quả.

  Đến ngày 14/9, đã có gần 1.300 lượt đại biểu đến tham dự các cuộc họp, trong đó có gần 1.000 đại biểu của các nền kinh tế ngoài Việt Nam.

  T.Đ.T

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngày thứ 10 tại Hội nghị SOM IIII-APEC: Khủng bố luôn đe doạ tự do thương mại

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày thứ 10 tại Hội nghị SOM IIII-APEC: Khủng bố luôn đe doạ tự do thương mại bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngay thu 10 tai Hoi nghi SOM IIII APEC Khung bo luon de doa tu do thuong mai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày thứ 10 tại Hội nghị SOM IIII-APEC: Khủng bố luôn đe doạ tự do thương mại ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI