Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 - Tôn vinh những người kinh doanh

Thứ ba, 12 Tháng mười 2004, 23:45 GMT+7
 • Ngay Doanh nhan Viet Nam 13 10 Ton vinh nhung nguoi kinh doanh
  Các mặt hàng thủy sản VN đang tạo được uy tín trên thị trường thế giới (ảnh: D.Đ.M)
  Hôm nay 13/10, lần đầu tiên "Ngày Doanh nhân Việt Nam" chính thức ra đời, đây sẽ là sự kiện lớn hằng năm của giới doanh nhân (DN). Tiến sĩ Phạm Hảo Hớn, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đã dành cho PV Báo Thanh Niên cuộc phỏng vấn xung quanh sự tôn vinh của Đảng, Nhà nước và xã hội dành cho giới DN.

  * Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến giới DN: Nộp thuế tốt được thưởng, xuất khẩu thành tích tốt cũng được thưởng, rồi còn có giải thưởng Sao Đỏ, Sao Vàng Đất Việt, Tài năng trẻ kinh doanh giỏi... Việc có thêm ngày DN Việt Nam có ý nghĩa như thế nào?

  - Ông Phạm Hảo Hớn: Theo quan niệm của chúng tôi, ở mỗi giai đoạn phát triển lịch sử của xã hội đều có những nhân vật trung tâm. Nói nôm na, vào thời kỳ đấu tranh giải phóng, giành độc lập, tự do cho dân tộc, nhân vật trung tâm là người lính, người chiến sĩ quân đội nhân dân Việt

  Ngay Doanh nhan Viet Nam 13 10 Ton vinh nhung nguoi kinh doanh

  Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh Phạm Hảo Hớn: “Doanh nhân không phải chỉ lo làm giàu...”

  Nam, thì vào thời bình, xây dựng đất nước cũng có một nhân vật trung tâm. Theo nhận thức của chúng tôi đó là những DN. Nói thế này không phải mình chủ quan, mà Thủ tướng Phan Văn Khải trong một dịp gặp doanh nghiệp cũng nói, DN là những chiến sĩ của thời bình, đây là một câu nói rất có ý nghĩa. DN rất sướng khi được Thủ tướng quan tâm như vậy. Do đó, DN càng phải cố gắng, nỗ lực hơn đối với danh dự mà Đảng, Nhà nước, nhân dân suy tôn mình. Những DN được các giải thưởng hằng năm theo từng lĩnh vực trên là theo từng tiêu chí cụ thể. Điều đó có nghĩa Đảng và Nhà nước đã quan tâm đến DN bấy lâu nay rồi chứ không phải bây giờ mới quan tâm. Nhưng để khuyến khích, động viên giới DN, thì Thủ tướng có quyết định chọn ngày 13/10 hằng năm là "Ngày DN Việt Nam".

  * Theo ông, thời điểm hiện nay có phải là thời điểm DN phát triển mạnh nhất về lượng và chất ?

  - Khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới (năm 1986), các chính sách chỉ mới ở mức thổi vào luồng gió trong lành, tốt đẹp, DN chỉ mới bắt đầu phát triển. Nhưng DN phát triển mạnh là phải nói sau khi có Luật Doanh nghiệp ra đời, mọi công dân được kinh doanh trên tất cả các lĩnh vực mà pháp luật không cấm. Lúc ấy hệ thống cơ chế, chính sách của mình đầy đủ, DN có điều kiện làm ăn, kinh doanh tuân thủ pháp luật.

  * Trong xu thế hội nhập hiện nay và sắp đến, ông thấy DN Việt Nam có điểm nào còn yếu ?

  - Nhìn chung các DN của ta có tính cạnh tranh còn yếu.

  * Hoạt động của giới DN trong "Ngày DN Việt Nam "sẽ như thế nào?

  - Tại Hà Nội, sẽ có cuộc gặp gỡ giữa Thủ tướng Chính phủ với các DN. Còn ở TP.HCM sẽ có cuộc gặp gỡ, giao lưu khoảng 500 DN ở phía Nam. Thông qua cuộc gặp gỡ này, chúng tôi muốn nêu lên trách nhiệm nặng nề của DN. Đảng và Nhà nước đã quan tâm mình, xã hội đã tôn trọng mình, thì DN phải làm sao kinh doanh giỏi, có lợi ích cho xã hội, cho cộng đồng, chứ không phải chỉ lo làm giàu, làm ra tiền. Theo dự kiến, trong cuộc gặp gỡ sẽ huy động được 1 tỉ đồng để gây quỹ xã hội. Trong đó, 300 triệu đồng để ủng hộ Quỹ Vì trẻ em chất độc da cam; 300 triệu đồng ủng hộ xây dựng 50 căn nhà tình thương theo chủ trương của TP.HCM nhân kỷ niệm 30 năm giải phóng thành phố; 100 triệu đồng ủng hộ công trình do Trung ương Đoàn TNCS phát động là xây dựng tượng đài Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - vị Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; 100 triệu đồng cho Quỹ Dành cho việc nghiên cứu lịch sử quá trình phát triển DN Việt Nam; 100 triệu đồng cho Quỹ Trẻ em nghèo, mồ côi của trung ương... Nói chung tất cả số tiền huy động được đều trao hết cho các quỹ xã hội.

  * Xin cảm ơn ông.

  Trần Hùng
  (thực hiện)

  Thủ tướng Phan Văn Khải gặp gỡ các doanh nghiệp

  Hôm nay 13/10, Thủ tướng Phan Văn Khải có buổi gặp gỡ các doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp để nghe và có những chỉ đạo giải quyết trực tiếp những vướng mắc nảy sinh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Theo chỉ đạo của Thủ tướng, cuộc đối thoại này cũng nhằm thực hiện yêu cầu tiếp tục trao đổi để tạo ra sự thống nhất về nhận thức và hành động giữa các cơ quan Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp; tìm ra các giải pháp cụ thể để có bước chuyển biến mạnh mẽ tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, bình đẳng...

  Tại cuộc họp này, sẽ có khoảng 50 doanh nghiệp phát biểu ý kiến về các chính sách tài chính như: thuế, hải quan, đất đai, quản lý doanh nghiệp... và một số vướng mắc cụ thể của từng doanh nghiệp. Theo bản tập hợp các ý kiến các doanh nghiệp do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam chuẩn bị trước cuộc họp, đa số ý kiến doanh nghiệp phản ánh về các vướng mắc trong chính sách thuế và đất đai.


  * Tối nay, vào lúc 20 giờ, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cầu truyền hình trực tiếp "Doanh nhân Việt Nam - Tâm và Tài" trên kênh VTV3. Với 3 đầu cầu là Hà Nội, TP Huế và TP Hồ Chí Minh, khán giả truyền hình sẽ được gặp gỡ và nghe tâm sự của nhiều gương mặt doanh nhân tiêu biểu trong cả nước. Cầu truyền hình cũng sẽ chính thức phát động phong trào "Doanh nhân vì người nghèo". Cho đến ngày hôm qua 12.10, phong trào này đã nhận được xấp xỉ 2 tỉ đồng từ đông đảo doanh nhân Việt Nam.

  M.Quân - Diệu Ngọc

  Bà Phạm Minh Hương - Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI):

  Buồn nhất là cách nghĩ về doanh nghiệp tư nhân

  Ngay Doanh nhan Viet Nam 13 10 Ton vinh nhung nguoi kinh doanhTrước khi trở thành một cổ đông và là Tổng giám đốc của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI), bà Phạm Minh Hương (ảnh) đã có nhiều năm làm việc tại Tập đoàn Citibank ở vị trí Trưởng phòng Vốn và Kinh doanh ngoại hối, đồng thời là thành viên Ban Tư vấn chiến lược của tập đoàn này. Thế nhưng ngay cả Citibank hùng mạnh cũng không giữ nổi người phụ nữ này. "Tôi không muốn đi làm thuê nữa, công việc ở Citibank không còn đủ thử thách nữa. Tôi muốn tự làm cho chính mình và tìm những thử thách mới...".

  Tháng 9/2003, khi bà Hương chính thức gia nhập SSI, thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở giai đoạn tồi tệ nhất trong lịch sử, chỉ số chứng khoán VNIndex tụt xuống chỉ còn 137 điểm, rất nhiều người rời bỏ TTCK trong đó có tổng giám đốc của SSI. Bà Hương đã quyết định đầu tư lớn vào đội ngũ tư vấn: toàn bộ nhân viên tư vấn của SSI được tuyển chọn từ các nhân viên có kinh nghiệm lâu năm tại các ngân hàng nước ngoài. SSI sau này khá nổi tiếng với những vụ tư vấn được coi là "điên rồ" về mặt kinh tế: SSI tổ chức tới 4 cuộc hội thảo cho cán bộ công nhân viên của một công ty nhà nước chuẩn bị cổ phần hóa trong khi chi phí tổ chức 4 cuộc hội thảo đó cao hơn toàn bộ chi phí tư vấn cổ phần hóa. Bà Hương cũng thừa nhận: "Chúng tôi đã lỗ nặng trong dịch vụ tư vấn".

  Tuy nhiên, SSI lại không lỗ, thị phần môi giới chứng khoán của SSI luôn chiếm tới 30% toàn thị trường, các dịch vụ tài chính khác cũng phát triển rất mạnh. Hết tháng 9/2004, lợi nhuận trước thuế của SSI đạt 10 tỉ đồng, một con số không thể tin được trong điều kiện TTCK Việt Nam hiện nay.

  Bà Hương tâm sự: "Từ khi tôi rời Citibank, điều làm tôi buồn nhất là nhiều khách hàng vẫn nghĩ các công ty tư nhân chỉ là các công ty không chuyên nghiệp, làm ăn theo kiểu chụp giật. Đây cũng là lý do chúng tôi phải làm việc ít nhất là gấp 3-4 lần so với các bạn đồng nghiệp là các công ty nhà nước thì mới giành được khách hàng". Rồi bà Hương lại cười: "Nhưng đó là một thử thách và tôi muốn vượt qua thử thách đó...".

  Hoàng Ly

  Ngay Doanh nhan Viet Nam 13 10 Ton vinh nhung nguoi kinh doanhÔng Trần Du Lịch - Viện trưởng Viện Kinh tế TP Hồ Chí Minh:

  “Tôn vinh các doanh nhân là sự thừa nhận vị trí, vai trò của họ”

  Chính phủ chọn ngày 13/10 là Ngày Doanh nhân (DN) Việt Nam là điều rất quan trọng và cần thiết trong quá trình hội nhập. Tôn vinh các DN là sự thừa nhận vị trí, vai trò của họ trong xã hội. Qua nghiên cứu của viện, những DN tại TP Hồ Chí Minh còn rất trẻ, họ có khát vọng làm giàu chính đáng, có đầu óc mạo hiểm cộng với sự đam mê trong kinh doanh, DN xuất thân từ cha truyền con nối chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Trong quá trình phát triển, các DN Việt Nam đã thể hiện được sự năng động, nhạy bén qua các lĩnh vực như mở rộng thị trường xuất khẩu để cạnh tranh với nước ngoài. Có thể nói rằng, ngoài học giỏi còn có rất nhiều người Việt Nam làm ăn giỏi và họ hoàn toàn có thể đứng vững khi hội nhập. Ngoài việc làm giàu, các DN Việt Nam hiện còn mang tính dân tộc rất cao, phát huy thành sức mạnh trong cạnh tranh hội nhập. Ngày tôn vinh DN Việt Nam sẽ đánh dấu một bước phát triển mới theo hướng DN (và doanh nghiệp) cạnh tranh dựa trên tài năng, lợi thế của mình, chứ không phải dựa vào sự chạy chọt để tạo lợi thế. Theo tôi, có 2 tiêu chí để đánh giá một DN tốt: tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động và đóng góp nhiều cho ngân sách nhà nước.

  Thanh Xuân (ghi)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 - Tôn vinh những người kinh doanh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 - Tôn vinh những người kinh doanh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngay Doanh nhan Viet Nam 13 10 Ton vinh nhung nguoi kinh doanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 - Tôn vinh những người kinh doanh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI