Ngành y tế chưa nên nhẹ nhõm bước ra ngoài cuộc chiến giá thuốc

Thứ ba, 11 Tháng năm 2004, 17:44 GMT+7
 •  “Việc tăng giá thuốc kéo dài trong hơn một năm qua đã ảnh hưởng rất lớn đến nhân dân, nhất là những người có thu nhập thấp, gây ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội”. Chủ nhiệm UB các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu đã một lần nữa khẳng định điều này khi thuyết trình trước QH chiều 11-5, xoay quanh công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

  Cho rằng nguyên nhân tăng giá thuốc, nhất là thuốc ngoại nhập đã có rất nhiều tác giả phân tích và đăng tải trên các báo, song bà Hoài Thu vẫn chỉ rõ: một trong những nguyên nhân quan trọng là có sự độc quyền của công ty nước ngoài trong lãnh thổ nước ta.

  Ủy ban các vấn đề xã hội “đúc kết” năm bức xúc trong công tác chăm sóc sức khỏe hiện nay:

  Một, cử tri lo lắng về sự xuống cấp y đức của một bộ phận cán bộ y tế

  Hai, nhiều bệnh nhân có bảo hiểm y tế chưa đồng tình với bảo hiểm y tế

  Ba, giá thuốc chữa bệnh tăng là nỗi âu lo của mọi người dân, nhất là những bệnh nhân nghèo

  Bốn, chưa có cơ chế đảm bảo thực hiện phòng bệnh hơn chữa bệnh, chưa bảo đảm cân đối đầu tư cho chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền

  Năm, hoạt động y tế có dấu thương mại hóa hơn là xã hội hóa

  Và từ đó, hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra: tại sao họ độc quyền? Ai cho phép họ độc quyền? Ngành y tế có biết không và có kiến nghị gì với Chính phủ trước khi “bùng nổ” tăng giá thuốc? Đã có chỉ thị nào có hiệu lực trong việc quản lý giá thuốc trước khi có công văn của bộ Y tế về niêm yết giá thuốc (nhưng công văn này chưa được dư luận đồng tình?).

  Nhất là từ khi Pháp lệnh giá được Ủy ban thường vụ Quốc hội thông qua, các cơ quan chức năng đã có qui định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp lệnh này chưa? Ai được quyền phạt những cơ sở kinh doanh thuốc bán tăng giá? “Cho nên hãy công bằng và không nên đổ hết tội lỗi cho ngành y tế (!), nhưng ngành y tế cũng chưa nên nhẹ nhõm bước ra ngoài cuộc chiến về giá thuốc”- bà Thu nói.

  Theo Ủy ban các vấn đề xã hội, việc chấn chỉnh công tác cung ứng, sử dụng thuốc mới chỉ triển khai ở phần điều trị nội trú trong bệnh viện của nhà nước. Còn trong các cơ sở khám chữa bệnh theo Pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân, nhà thuốc ngoài bệnh viện thì chống bằng cách nào?

  Đó chính là câu hỏi và nguyện vọng của đa số cử tri dành cho cơ quan quản lý nhà nước về thuế, về chống độc quyền, về quản lý dược phẩm. Các cơ quan này phải giải đáp bằng hành động trong thời gian ngắn nhất, phải xử lý trách nhiệm từng cấp dẫn đến việc tăng giá thuốc.

  Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Nguyễn Thị Hoài Thu kêu gọi: Chính phủ cần phải bình tĩnh để xử lý vì các biện pháp hành chính chưa hẳn đã thích hợp trong cơ chế cạnh tranh, toàn cầu hóa. Trong đó cần tiếp tục triển khai các biện pháp chống độc quyền, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cạnh tranh cùng với giải pháp chống buôn bán lòng vòng. Về cơ bản và lâu dài, tìm cơ chế xã hội hóa, khuyến khích đầu tư phát triển, liên doanh trong sản xuất thuốc để ngành dược phát huy nội lực.

  “Chính phủ cần tuyên truyền hướng dẫn nhân dân sử dụng thuốc hợp lý, chấn chỉnh y đức, công tác kê đơn, quản lý cung ứng thuốc trong bệnh viện; đảm bảo 100% cơ sở y tế có thông tin quốc tế về giá thuốc (hiện mới có gần 56% số bệnh viện thuộc bộ, 60% số sở y tế có đơn vị thông tin về thuốc), chấn chỉnh tình trạng trình dược viên tiếp thị quá nhiều về thuốc tại bệnh viện”- bà Hoài Thu đề nghị.


  Đ.TR - Đ.ĐẠI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngành y tế chưa nên nhẹ nhõm bước ra ngoài cuộc chiến giá thuốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngành y tế chưa nên nhẹ nhõm bước ra ngoài cuộc chiến giá thuốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nganh y te chua nen nhe nhom buoc ra ngoai cuoc chien gia thuoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngành y tế chưa nên nhẹ nhõm bước ra ngoài cuộc chiến giá thuốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI