Ngân hàng Nhà nước phải chấn chỉnh khiếu kiện nội bộ

Thứ tư, 06 Tháng sáu 2007, 02:24 GMT+7
 • Đó là một trong những nội dung trong thông báo kết quả thanh tra tại Ngân hàng Nhà nước của Thanh tra Chính phủ. Hàng loạt sai phạm trong quản lý với số tiền rất lớn đã được phát hiện nhưng không có dấu hiệu tham nhũng.
  > Thống đốc Lê Đức Thúy: Sẽ công khai ý kiến của thanh tra

  Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: GTZ.
  Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: GTZ.

  Theo thanh tra Chính phủ, công tác quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước của Ngân hàng Nhà nước còn nhiều tồn tại. Năm 2005 giá trị dự trữ ngoại hối giảm hơn 174 triệu USD, tương đương 2.763 tỷ đồng. Tuy sự sụt giảm trên chủ yếu do nguyên nhân khách quan nhưng cũng có phần trách nhiệm quản lý, điều hành kém hiệu quả. Ngoại tệ vượt tỷ lệ cơ cấu dự trữ ngoại hối do chính Ngân hàng nhà nước đã quy định. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc chỉ đạo, quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước và trách nhiệm của những cá nhân được giao thực hiện nhiệm vụ này.

  Thanh tra Chính phủ xác định, việc hạch toán gần 4.200 tỷ đồng vào thu nhập của Ngân hàng Nhà nước năm 2005 là chưa phù hợp với chế độ kế toán hiện hành. Ngân hàng sử dụng tiền cung ứng để mua lại số ngoại tệ này mà không báo cáo đầy đủ Thủ tướng là thiếu sót.

  Ngân hàng Nhà nước còn phải chịu một phần trách nhiệm của việc kinh doanh thua lỗ tại Ngân hàng Nông nghiệp Phát triển nông thôn và Ngân hàng Công thương. Theo cơ quan thanh tra, nguyên nhân là do Ngân hàng Nhà nước chưa chủ động ban hành đầy đủ các quy định, thiếu kiểm tra giám sát đối với hoạt động thị trường ngoại tệ liên ngân hàng. Khi sự việc được phát hiện lại thiếu khẩn trương, kiên quyết làm rõ và xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm.

  “Khuyết điểm và trách nhiệm này là của Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, đứng đầu là Thống đốc, Bí thư Ban cán sự Đảng”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

  Với trách nhiệm được giao, Ngân hàng Nhà nước cũng chưa làm hết trách nhiệm trong việc xử phạt khi đối tác nước ngoài vi phạm hợp đồng (giao hàng chậm) về cung cấp tiền xu và việc đàm phán tính giá lô giấy B09. Việc này làm thua thiệt hơn 4 tỷ đồng và gây thất thu cho nhà nước 2,9 tỷ đồng.

  Liên quan chất liệu của đồng tiền mới mà dư luận đặc biệt quan tâm trong thời gian qua, Thanh tra Chính phủ khẳng định, việc sử dụng toàn bộ polymer cho bộ tiền mớ, tuy lúc đầu, việc thực hiện có gặp một số khó khăn nhưng đã dần được khắc phục và không gây ra hậu quả xấu về kinh tế.

  Theo Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước còn có một số khuyết điểm trong việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ cấp vụ gây thắc mắc, khiếu kiện trong nội bộ. Thống đốc, Bí thư Ban cán sự Đảng và tập thể Ban cán sự Đảng phải chấn chỉnh khắc phục những tồn tại, khuyết điểm này

  Thủ tướng đã yêu cầu Thống đốc và các phó thống đốc đề cao tinh thần tự giác phê bình, tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân liên quan và có hình thức xử lý nghiêm minh với các trường hợp có sai phạm. Đồng thời, đề ra các biện pháp cụ thể để sửa chữa, khắc phục kịp thời, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong tháng 6.

  A.Thư

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngân hàng Nhà nước phải chấn chỉnh khiếu kiện nội bộ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân hàng Nhà nước phải chấn chỉnh khiếu kiện nội bộ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngan hang Nha nuoc phai chan chinh khieu kien noi bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân hàng Nhà nước phải chấn chỉnh khiếu kiện nội bộ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI