“Ngầm hóa” một chủ trương cần được thực hiện triệt để

Thứ ba, 27 Tháng sáu 2006, 07:19 GMT+7
 • �SNgam hoa� mot chu truong can duoc thuc hien triet de 

  Linh Đàm là 1 trong 9 khu đô thị đã được ngầm hóa 100% dây và cáp

  Trưa ngày 20-6, anh Nguyễn Quang Minh (25 tuổi) mới tốt nghiệp đại học đã chết vì vô tình bị một sợi dây thông tin, giăng ở trước nhà 306 Đê La Thành, thít vào cổ. Cho đến chiều 26-6, bà con xung quanh nơi xảy ra vụ việc vẫn bàn tán xôn xao về cái chết của anh. Đây là một tai nạn hy hữu. Hiện nay, công an (CA) đang điều tra. Tuy nhiên, sau tai nạn này, các ngành chức năng cần rút ra bài học cho mình.

   

  Cho đến chiều 26-6, ông Vũ Văn Mận (62 tuổi), trú tại số nhà 308 (nhà sát cạnh số nhà 306) vẫn bức xúc: “Dây trước cửa nhà tôi thường xuyên đứt. Việc để dây điện thoại gây chết người như vậy là không chấp nhận được vì nếu chúng tôi chậm tiền điện thoại vài ngày là bị cắt ngay. Cơ quan quản lý cần xem lại mình”.

   

  Rõ ràng, người dân vẫn hiểu sự việc theo thông tin một chiều, trong khi sự thật lại không phải là như thế.

   

  Không phải là dây thông tin của Bưu điện Hà Nội

  Đó là khẳng định của ông Từ Anh Tuấn, Phó Giám đốc Cty Điện thoại Hà Nội 2 (Bưu điện Hà Nội), khi chúng tôi đặt câu hỏi về đơn vị nào quản lý sợi dây này. Theo ông Tuấn, nhân viên của Cty là đơn vị duy nhất có mặt tại hiện trường trong vòng nửa tiếng sau khi được báo tin lúc 15h ngày 20-6.

   

  Ông Phùng Quốc Lại, Thanh tra Cty cho biết, sau khi nhân viên của Cty cùng CA kiểm tra và xác định, chủng loại sợi dây gây tai nạn không phải là loại dây mà Cty Điện thoại Hà Nội 2 dùng. Thực tế, sợi dây đó không đấu nối vào các hộp phân phối của Cty ở gần đó mà đi ngang qua. Tại hiện trường có rất nhiều loại dây và cáp của các doanh nghiệp (DN) khác như FPT, Viettel, truyền hình cáp, điện lực... Trong búi bùng nhùng đó, có rất nhiều dây có chủng loại giống với sợi dây gây tai nạn. Xác minh tại hiện trường, cơ quan CA đã khẳng định sợi dây bị đứt gây tai nạn không phải là của Cty Điện thoại Hà Nội 2 quản lý và họ sẽ tiếp tục làm việc với các DN khác-ông Lại cho biết thêm.

   

  Ông Từ Anh Tuấn khẳng định, với quy trình quản lý sửa chữa của mình thì sự việc như trên cũng khó xảy ra với mạng lưới dây cáp của Cty. Thứ nhất, hiện nay Cty  giao khoán việc quản lý mạng từng khu vực cho từng công nhân. Hàng ngày công nhân có trách nhiệm kiểm tra và xử lý các vấn đề phát sinh trên mạng lưới. Đồng thời, Thanh tra của Cty cũng đi kiểm tra mạng lưới để kịp thời phát hiện các điểm không bảo đảm kỹ thuật để báo cho đơn vị xử lý. Thứ hai, về sửa chữa, việc đứt dây như vậy sẽ gây mất liên lạc và khách hàng chắc chắn đã báo hỏng. Cty đã quy định người công nhân phải sửa chữa trong vòng 3 giờ từ khi nhận được tin báo của khách hàng.

   

  Ngoài những lý do đã nêu ở trên, ông Lại còn cho biết, thường thì những trường hợp đứt dây đã được nối hoặc thay thế dây mới và phải thu hồi dây cũ. Hiện nay, hơn 96% trường hợp hư hỏng của khách hàng được sửa chữa trong vòng 3 giờ, các trường hợp còn lại do khách hàng đi vắng hoặc hẹn giờ khác. Hiện nay, trên mạng lưới của Cty không có dây và cáp bỏ không không sử dụng, các trường hợp này được thu hồi ngay theo quy định.

   

  Ngoài ra, Bưu điện Hà Nội và Cty đã có quy định rất cụ thể về lắp đặt thiết bị, đường cáp, dây sao cho bảo đảm chất lượng kỹ thuật, mỹ quan và an toàn; đặc biệt với các đường cáp, dây hiện còn đang treo thì không được chùng võng, không được có quá 10 dây đi cùng một hướng.


   

  Chủ trương “ngầm hóa” cần được thực hiện triệt để

  Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về bảo đảm mỹ quan đô thị, xây dựng các tuyến phố văn minh và tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội; đồng thời nhằm nâng cao chất lượng mạng lưới, dịch vụ viễn thông, từ nhiều năm nay, Bưu điện Hà Nội đã và đang tập trung thực hiện “ngầm hóa” mạng viễn thông, đưa các tuyến cáp treo xuống cống bể và từng bước thực hiện việc ngầm hóa dây thuê bao tới tận nhà khách hàng. Theo Bưu điện Hà Nội, hiện nay, toàn thành phố có tới 145 tổng đài vệ tinh, vì vậy dây nối từ cáp nhánh vào nhà là rất ngắn, ở khu vực nội thành luôn ngắn hơn 50 m và ở ngoại thành con số này là 150 m. Đối với mạng cáp gốc, tỷ lệ ngầm hóa đạt gần 84% toàn mạng. Tại các khu vực trung tâm thuộc 2 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, với các tuyến phố cổ như Hàng Ngang, Hàng Đào có tỉ lệ ngầm hóa gần 100%. Tỷ lệ ngầm hóa mạng cáp quang đạt hơn 98%.

   

  Ông Từ Anh Tuấn cho biết, Cty Điện thoại 2 đã thực hiện nghiêm túc chủ trương “ngầm hóa” các loại dây của Thành phố để vừa bảo đảm mỹ quan và độ an toàn của mạng viễn thông tại Hà Nội. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến phố, mặc dù Cty đã ngầm hóa xong nhưng không thể thu hồi được cột ví dụ như ở Quốc Tử Giám vì trên cột còn rất nhiều loại dây của các đơn vị khác.

   

  Thực tế cho thấy sự phối hợp quản lý giữa các đơn vị có dây chưa được chặt chẽ. Ông Tuấn cho biết, tuyến phố có sự phối hợp chặt chẽ nhất và gần đây nhất là đường Đội Cấn. Sở GTCC đã có văn bản thông báo với Cty cũng như đơn vị khác tiến hành đưa cáp xuống cống ngầm và Cty đã chấp hành nghiêm chỉnh nhưng không phải đơn vị nào cũng chấp hành nghiêm chỉnh như vậy. Tuyến Đội Cấn được ngầm hóa còn như vậy, chưa chắc chúng tôi đã thu hồi được cột - ông Tuấn băn khoăn.

   

  Thực tế cho thấy các loại dây kỹ thuật còn giăng đầy trên các tuyến phố, như mạng nhện. Tuy là hy hữu song sự việc nêu trên đòi hỏi các cấp, các ngành cần thực hiện triệt để chủ trương “ngầm hóa” của thành phố không chỉ vì mỹ quan đô thị, chất lượng mạng lưới và dịch vụ mà còn vì tính mạng con người !

   

  Đức Trường

   

  Các tuyến phố và khu vực Cty Điện thoại 2 đã ngầm hóa

  * 12 tuyến phố đã được ngầm hóa 100% dây và cáp: Nguyễn Khuyến, Cát Linh, Văn Miếu, Chu Văn An, Quốc Tử Giám, Hùng Vương, Nguyễn Cảnh Chân, Điện Biên Phủ, Thái Hà, Lê Hồng Phong, Phương Mai, Trần Phú.

  * 9 Khu đô thị đã được ngầm hóa 100% dây và cáp: Làng Quốc tế Thăng Long, Định Công, Bắc Linh Đàm, Mỹ Đình 2, CIPUTRA, Trung Yên, Trung Hòa - Nhân Chính, Linh Đàm, Pháp Vân - Tứ Hiệp.

  * Tỷ lệ ngầm hóa cáp gốc là hơn 90%, riêng nội thành đạt 100%. Tỷ lệ ngầm hóa cáp nhánh hơn 40%, riêng nội thành là 80%.

   

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Ngầm hóa” một chủ trương cần được thực hiện triệt để

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Ngầm hóa” một chủ trương cần được thực hiện triệt để bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ngam hoa mot chu truong can duoc thuc hien triet de ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Ngầm hóa” một chủ trương cần được thực hiện triệt để ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI