Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng và Hồ Văn sẽ được giải phóng mặt bằng

Thứ tư, 19 Tháng năm 2004, 09:18 GMT+7
 • Nga Tu So, Nga Tu Vong va Ho Van se duoc giai phong mat bang

  Hiện trạng khu vực quanh hồ Văn. Ảnh: P.Thảo

  Như HNMĐT đã đưa tin, tại 3 dự án trên, lãnh đạo thành phố đã trực tiếp vào cuộc với tinh thần quyết liệt hơn, sát sao hơn trong việc giải quyết dứt điểm những bùng nhùng của GPMB. Nâng mức đền bù cho nút Ngã Tư Vọng lên 21.200.000 đồng/m2. Nhanh chóng giải quyết điện nước cho nhà tái định cư nút Ngã Tư Sở. Phê duyệt 65 hộ dân tái định cư dự án hồ Văn giai đoạn 2.

  Nâng mức đền bù cho nút Ngã Tư Vọng lên 21.200.000 đồng/m2

  Dự án cải tạo nút giao thông Ngã Tư Vọng phải thu hồi diện tích đất là 4,26 ha, thuộc địa bàn 2 phường Phương Mai (Ðống Ða) và Phương Liệt (Thanh Xuân). Ðến nay, mới chỉ thu hồi được 576,3 m2, trả tiền đền bù cho 14/33 phương án (gồm 9 hộ dân và 5 cơ quan) thuộc phường Phương Mai. Trong khi đó, tổng diện tích đất phải thu hồi tại phường Phương Mai là 1,79 ha, liên quan tới 33 hộ dân cư và cơ quan.

  Ðược biết, UBND thành phố đã có Quyết định số 6089/QÐ-UB phê duyệt giá đền bù về đất và giá bán nhà tái định cư cho nút Ngã Tư Vọng với mức giá cao nhất là 14.800.000 đồng/m2; giá bán nhà tại khu đô thị mới Ðền Lừ có mức trung bình 4.000.000 đồng/m2 sàn, giá nhà A15 thuộc trường đại học Kinh tế Quốc dân với mức trung bình là 3.200.000 đồng/m2. Tuy nhiên, những mức giá này đã không làm người dân thuộc khu vực này chấp nhận, họ đòi phải điều chỉnh giá đền bù đất, thay đổi địa điểm tái định cư...

  Ðến ngày 14-4-2003, UBND thành phố đã ra Quyết định số 1981/QÐ-UB điều chỉnh giá đền bù về đất tại khu vực này, nâng lên mức 17.000.000 đồng/m2, nhưng cũng chỉ có một số ít hộ dân chấp thuận nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng. Số hộ còn lại (chủ yếu là những hộ đang kinh doanh ở mặt đường) vẫn không nhận tiền đền bù và tiếp tục kiến nghị đòi nâng mức giá đền bù bằng mức của nút giao thông Ngã Tư Sở, họ đề nghị được tái định cư tại chỗ. Cho đến ngày 31-3-2004, khi làm việc với UBND quận Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Ðôn khẳng định, quan điểm của thành phố là bố trí tái định cư nút Ngã Tư Vọng tại các chung cư cao tầng. Ngay sau đó, UBND thành phố đã ra Quyết định số 57/2004/QÐ-UB ban hành chính sách hỗ trợ ổn định sản xuất kinh doanh cho các hộ ở mặt đường. Gần đây nhất, ngày 5-5-2004, Hội đồng GPMB quận Thanh Xuân đã có Tờ trình số 07/TT-HÐGPMB xin điều chỉnh giá đất để làm căn cứ bồi thường tại nút Ngã Tư Vọng với mức giá cao nhất là 21.200.000 đồng/m2.

  Nhanh chóng giải quyết điện nước cho nhà tái định cư nút Ngã Tư Sở

  Ðối với việc đền bù GPMB nút Ngã Tư Sở, kể từ khi có quyết định thu hồi 78.562 m2 đất từ ngày 18-7-2000 đến nay đã có 47/63 hộ đã nhận nhà tái định cư tại Làng Quốc tế Thăng Long, nhưng họ chưa chịu bàn giao mặt bằng vì nhà tái định cư còn thiếu điện, nước. UBND thành phố đã chỉ đạo kịp thời để giải quyết việc này. Ðối với các hộ tập thể có chung mái thắc mắc về chính sách hỗ trợ, quận đã có phương án giải quyết cho từng trường hợp, từng vị trí cụ thể; tuy nhiên phương án nàỳ chưa được Sở Tài chính nhất trí.

  Dự án hồ Văn giai đoạn 2 đã phê duyệt 65 hộ dân tái định cư

  Giai đoạn 1 dự án hồ Văn đã chuyển được 24 hộ dân tái định cư bằng đất tại X2 Dịch Vọng, với dịên tích 832 m2 và 3 hộ mua nhà tái định cư tại nhà K5 tầng khu Thanh Mai, phường Hoàng Văn Thụ (Hai Bà Trưng). UBND thành phố cũng đã nhất trí bố trí tái định cư cho các hộ dân trong diện GPMB hồ Văn giai đoạn 2 tại khu đô thị Ðịnh Công (60 căn hộ) và có quyết định phê duyệt giá nhà đất bồiì thường thiệt hại. Ðến nay, Ban quản lý dự án quận Ðống Ða đã đo đạc xong 65 hộ dân trong giai đoạn 2, Hội đồng GPMB quận cũng đã phê duyệt các phương án, công khai tới từng hộ dân và trình thành phố nguyên tắc tái định cư.

  T.M

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng và Hồ Văn sẽ được giải phóng mặt bằng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng và Hồ Văn sẽ được giải phóng mặt bằng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nga Tu So Nga Tu Vong va Ho Van se duoc giai phong mat bang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngã Tư Sở, Ngã Tư Vọng và Hồ Văn sẽ được giải phóng mặt bằng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI