Nếu thu hồi, tôi lại xin thuê cái khác

Thứ hai, 02 Tháng mười 2006, 07:50 GMT+7
 • Ông Hoàng Văn Nghiên đến ở 12 Nguyễn Chế Nghĩa là sai

  Ông Hoàng Văn Nghiên mở đầu câu chuyện: Tôi thấy Cty quản lý nhà gửi công văn tới nên mới làm đơn gửi cho họ. Còn quyết định như thế nào là việc của UBND thành phố. Chứ có phải tôi muốn thế này, muốn thế kia đâu...

  Neu thu hoi toi lai xin thue cai khac
  Ông Hoàng Văn Nghiên
  ... Trước mắt họ bảo làm đơn thì tôi làm đơn, còn việc quyết thế nào là việc của cơ quan Nhà nước. Tôi thấy việc này rất đơn giản và rất bình thường.

  “Tôi đâu có chỉ đạo cái nhà, cái cửa!”

  Như ông nói thì Sở TNMT&NĐ có công văn gửi đến ông đề nghị làm đơn mua nhà theo NĐ 61?

  Cty quản lý nhà gửi công văn xuống yêu cầu tôi nếu có nhu cầu mua nhà thì làm đơn. Và tôi đã làm đơn. Còn tất cả mọi thứ là do Nhà nước vì mình là khách hàng. Trong công văn còn nêu thời hạn bán nhà. Mình là người trong tổ chức, tổ chức bảo mình làm gì thì mình làm theo thế.

  Có ý kiến cho rằng việc thu hồi biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa từ Cty kinh doanh nhà về thành phố quản lý chưa được thông qua Ban cán sự Đảng UBND thành phố?

  Tôi không biết, tôi không làm cái việc đó…

  Nhưng nghe nói chính ông khi đó là Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo việc thu hồi ngôi biệt thự này từ Cty kinh doanh nhà về thành phố quản lý?

  Tôi không biết. Tất cả việc nhà cửa có Cty, có cơ quan giải quyết. Chứ tôi đâu có đi chỉ đạo cái nhà, cái cửa.

  Thưa ông, khi dọn đến ngôi biệt thự này, ông đã được cơ quan nào chấp thuận?

  Việc này được thông qua Ban cán sự Đảng UBND TP và Thường trực Thành ủy hẳn hoi, chứ đâu phải muốn là xồng xộc vào ở được.

  Nhưng chính ông Đinh Hạnh, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, việc này cũng chưa được Ban cán sự Đảng UBND TP thông qua?

  Không phải! Tôi ở Bách Khoa bao nhiêu năm tôi có yêu cầu gì đâu. Bấy giờ các anh ấy bảo... cho thuê, thì tôi thuê theo quy định của Nhà nước, vì đây cũng là nhà Nhà nước.

  Nếu có nhà khác, việc gì phải ở Bách Khoa

  Trước khi về ở biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa, ngoài nhà ở tập thể Bách Khoa ông còn có nhà nào nữa không?

  Tôi chỉ ở nhà Bách Khoa. Thế còn lúc đặt vấn đề (giải quyết nhà ở - PV) ra Thường trực Thành ủy có tôi, anh Tuấn (ông Trần Văn Tuấn-khi đó là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy), anh Vượng (ông Phan Văn Vượng- Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội), anh Chuyên (ông Phạm Chuyên - GĐCA Hà Nội)...

  Tôi làm việc với Ban Tài chính - Quản trị Thành ủy. Còn những việc cụ thể thì các cơ quan họ làm

  Khi đó ông chỉ có duy nhất nhà ở tại tập thể Bách Khoa?

  Mấy chục năm tôi ở cái nhà đó (phòng 406- K11B tập thể Bách Khoa). Nếu tôi có nhà khác rộng thì việc gì phải ở đó.

  Thưa ông, nhiều ý kiến cho rằng biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa là nhà công vụ và ông chỉ được ở đó trong thời gian còn đương chức? Vậy quan điểm của ông như thế nào về việc này?

  Tôi nói đây là nhà của Nhà nước. Nhà nước quyết như thế nào là mình thực hiện chứ mình đâu có quyền muốn như thế này, muốn thế kia. Người ta nói giá mua như thế này, thế nọ nhưng giá đâu có phải là do tôi đặt ra.

  Neu thu hoi toi lai xin thue cai khac
  Thu hồi biệt thự: Không sao cả!

  Trong cuộc họp dự kiến vào đầu tuần này, nếu Thành ủy Hà Nội chỉ đạo thu hồi lại ngôi biệt thự thì ông tính sao?


  Không sao cả, đó là việc của Nhà nước. Tôi là người đi thuê nên Nhà nước mới là người có quyền.

  Nhưng ông từng là lãnh đạo thành phố Hà Nội, thuộc diện được ưu tiên chỗ ở?

  Không! Cán bộ nào thì có chính sách ấy. Thế còn tôi đi thuê thì quyền là của Nhà nước.Tôi không có quyền gì cả. Nhà nước bảo tôi làm đơn thì tôi làm đơn.

  Còn xử lý thế nào là của Nhà nước chứ không phải mình muốn mà được. Tôi không bao giờ nghĩ mình phải được như thế này, mình phải được như thế khác.

  “Tôi là người đàng hoàng”

  Dư luận đặt nghi vấn có sự tác động nào đó thì Cty kinh doanh nhà mới làm công văn gửi đến ông yêu cầu làm đơn xin mua nhà, vì họ thừa biết ngôi biệt thự này không nằm trong diện được bán theo Nghị định 61?

  Không, người ta gửi công văn cho tôi nói là nhà được bán theo NĐ 61, chứ tôi không có tác động gì. Việc xử lý như thế nào tôi hoàn toàn không có ý kiến gì.

  Tôi là người đàng hoàng, nếu mình không đàng hoàng thế thì đứng trước dân mình nói cái gì. Đến bây giờ tôi vẫn khẳng định đây là nhà của Nhà nước cho thuê. Bao giờ bảo thôi thì thôi. Mình có phải là chủ đâu.

  Thưa ông trong lúc biệt thự này trước đó được cho thuê giá 5.000 USD/tháng. Còn nay ông chỉ phải thuê với giá dưới 500.000 đồng/tháng. Ông có thấy rẻ quá không?

  Tôi không nghĩ thế. Tôi nói lại, đây không phải là nhà của tôi mà là nhà của Nhà nước. Còn Nhà nước cho ai thuê, giá thuê thế nào tôi không biết. Đừng đặt vấn đề đó với tôi. Tôi muốn trả cao hơn cũng không được…

  “Thu hồi biệt thự, tôi lại xin thuê cái khác”

  Thưa ông, lý do để ông được chuyển về ở tại biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa là do ông có chỗ ở rất chật?

  Tôi không nói là rất chật. Nhưng hồi đó ai cũng biết tôi ở như thế nào.

  Vậy bây giờ, ông đã thấy mình hết khó khăn về nhà ở chưa?

  Tất nhiên là ở như thế này (ở biệt thự) thì không thể nói là khó khăn như ở dưới Bách Khoa.

  Bây giờ ông đang sử dụng nhà thuê, vậy thì ông đã tính đến việc tự lo lấy một ngôi nhà của riêng mình?

  Không! Khi nào Nhà nước yêu cầu lấy nhà này thì tôi lại xin thuê cái khác thôi, không sao cả.

  Trước khi tôi đến đây thì ngôi nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa chỉ để giữ xe đạp. Khu nhà này tan hoang. Anh Nguyên (ông Phạm Cao Nguyên- nguyên GĐ Sở Nhà đất khi đó) dẫn tôi đến và bảo: “Anh xem có ở được không, nó tan hoang lắm”. Nhưng do vị trí này gần UBND thành phố nên thuận tiện.

  Nghĩa là khi về đây ông phải sửa chữa nhiều, và số tiền đó lấy từ tiền của cá nhân ông?

  Tất nhiên rồi! Nói thật là họ cho thuê nhưng đến nhà xí cũng không có.

  Xin cảm ơn ông!

  Hà Thành
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nếu thu hồi, tôi lại xin thuê cái khác

  Nhận xét tin Nếu thu hồi, tôi lại xin thuê cái khác

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nếu thu hồi, tôi lại xin thuê cái khác bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Neu thu hoi toi lai xin thue cai khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nếu thu hồi, tôi lại xin thuê cái khác ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI