Nâng giá nhà mặt tiền

Thứ hai, 16 Tháng bảy 2007, 11:44 GMT+7
 • Bán nhà ở theo Nghị định 61

  + Được nợ khi mua nhà cấp 4

  Một biệt thự cũ trên đường Trần Quốc Thảo, Q.3, TP.HCM. Ảnh: H.TR.
  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân vừa đề xuất với Chính phủ một số giải pháp, chính sách mới nhằm khắc phục những tồn tại cũng như đẩy nhanh tiến độ bán nhà theo Nghị định số 61.

  Theo đó, những căn nhà có vị trí “đắc địa”sẽ áp dụng mức giá mới. Ngược lại, các hộ sống ở nhà cấp 4 trong các khu tập thể sẽ tiếp tục được tạo điều kiện để mua lại loại nhà này.

  Chậm bàn giao, sẽ xử lý trách nhiệm

  Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, vào tháng 9-2006, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 23 về một số giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người đang thuê theo quy định tại Nghị định số 61/2004. Tại nghị quyết này, Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đơn vị đang quản lý quỹ nhà ở thuộc sở hữu nhà nước phải chuyển giao toàn bộ quỹ nhà này cho UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trước ngày 31-12-2006.

  Tuy nhiên, đến hết thời điểm trên, mới bán được 9,2 triệu m2 sàn với 200.158 căn. Số nhà ở trong diện được bán còn lại, theo thống kê chưa đầy đủ vẫn chiếm tỷ lệ cao, khoảng 65.000 căn. Trong đó, có khoảng 31.000 căn chưa được chuyển giao từ cơ quan tự quản sang cơ quan quản lý nhà ở địa phương. Đây phần lớn là nhà tập thể tự quản, có nguồn gốc phức tạp. Trong khi đó, những hộ dân đang thuê quỹ nhà này chủ yếu là cán bộ công nhân viên chức có thời gian công tác lâu năm hoặc đã nghỉ chế độ nên có mức thu nhập thấp. Trong khi đó, một số cơ quan chưa nghiêm túc thực hiện chuyển giao quỹ nhà tự quản cho địa phương quản lý như quy định.

  Chính vì vậy, Thủ tướng đã đồng ý sắp tới sẽ tiếp tục ban hành một nghị quyết của Chính phủ để giải quyết các tồn tại, vướng mắc trong quá trình thực hiện bán nhà theo Nghị định 61. Theo dự thảo nghị quyết này, chậm nhất tháng 9-2007, các địa phương phải báo cáo Thủ tướng về tình hình quản lý quỹ nhà ở thuộc diện tự quản; trong đó, phải chỉ rõ những cơ quan, đơn vị không thực hiện bàn giao để Thủ tướng xử lý trách nhiệm.

  Từ 1-1-2008, áp dụng mức giá mới

  Theo dự thảo nghị quyết trên, Chính phủ giao nhiệm vụ cho UBND cấp tỉnh căn cứ Đề án bán nhà thuộc sở hữu nhà nước được HĐND cùng cấp thông qua và số lượng nhà ở còn lại để phân loại, làm rõ từng loại nhà ở. Trên cơ sở đó, sẽ giải quyết việc bán nhà với những nguyên tắc, chính sách mới nhằm khắc phục các tồn tại hiện nay trong đó có việc bán nhà ở vị trí “đẹp” với giá thấp, gây thắc mắc, khiếu kiện.

  Vì vậy, tới đây, những căn nhà riêng lẻ, có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, mặt phố hoặc nhà biệt thự có thể phân chia được diện tích sử dụng riêng biệt của từng hộ thì bán với giá mới, tại thời điểm bán theo giá do UBND cấp tỉnh quy định. Hộ nào không mua thì được thuê theo giá hiện hành. Tuy nhiên, từ 1-1-2008 trở về sau, giá cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước chưa cải tạo, xây dựng lại sẽ được áp dụng theo giá mới phù hợp với từng đối tượng, cấp, hạng và chất lượng nhà ở. Bộ Xây dựng, trong quý 3 năm nay phải có trách nhiệm trình Thủ tướng về mức giá cho thuê nhà ở mới.


  Ngược lại, Chính phủ sẽ tạo điều kiện để các hộ đang thuê sống tại nhà ở cấp 4 được mua lại nhà này. Cụ thể, giá đất và giá nhà ở cấp 4 tại các khu tập thể (trừ những căn ở vị trí “đẹp” như trên) sẽ được áp dụng mức giá quy định tại Nghị quyết số 23. Tiền sử dụng đất trong giá bán nhà được ghi nợ không có lãi suất trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cấp cho người mua (người mua được phép trả chậm - PV).

  Chính phủ cũng cho phép bán lại các căn hộ này cho đối tượng khác với điều kiện: trong thời gian chưa trả hết tiền mua nhà, nếu người mua tiến hành giao dịch đối với nhà ở đó thì phải trả hết khoản nợ tiền sử dụng đất trước khi thực hiện các giao dịch này. Việc miễn giảm tiền sử dụng đất và tiền nhà khi bán nhà ở theo NĐ61/CP thực hiện theo các chế độ ban hành trước ngày 1-1-2005.

  Chính phủ cũng yêu cầu việc bán nhà phải tiến hành công khai, minh bạch, đơn giản về thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người mua. Những trường hợp đã thực hiện bán trước ngày nghị quyết mới này ban hành sẽ không áp dụng hồi tố. Đặc biệt, theo kiến nghị của Bộ Tư pháp và một số cơ quan khác, tại dự thảo nghị quyết mới, Chính phủ đã không đặt ra mục tiêu sẽ kết thúc công tác bán nhà theo Nghị định 61 trong năm 2007.

  Theo dự thảo nghị quyết mới, đối với những nhà chung cư có cấu trúc kiểu căn hộ không khép kín mà địa phương chưa có điều kiện cải tạo, xây dựng lại nhưng các hộ thuê đã tự cải tạo, bảo đảm việc sử dụng độc lập, tự nguyện và đồng thuận thông qua cam kết bằng văn bản đề nghị được mua thì cho phép bán theo Nghị định 61, Nghị quyết 23 và nghị quyết mới này.

  Theo NAM QUỐC - Sài Gòn giải phóng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nâng giá nhà mặt tiền

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nâng giá nhà mặt tiền bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nang gia nha mat tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nâng giá nhà mặt tiền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN