Nâng cao hiệu quả sử dụng đất

Thứ năm, 03 Tháng tám 2006, 08:53 GMT+7
 • Khu công nghiệp Sóc Sơn được xây dựng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, góp phần thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp. Khoảng 3.600 lao động có liên quan đến diện tích bị thu hồi sẽ được tạo điều kiện để chuyển đổi nghề.

   

  Trên cơ sở quy hoạch tỷ lệ 1/2000 được duyệt, chủ đầu tư là Cty Đầu tư xây dựng Hà Nội triển khai lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và giai đoạn 1 dự án với quy mô khoảng 63,1ha tại Cụm công nghiệp Sóc Sơn.

   

  Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã công bố và bàn giao quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Cụm công nghiệp tập trung Sóc Sơn cho chính quyền địa phương và chủ đầu tư dự án. Khu công nghiệp Sóc Sơn có quy mô 203,9ha thuộc địa bàn các xã Mai Đình, Quang Tiến, Tiên Dược. Mục tiêu của đồ án quy hoạch là nhằm xây dựng cụm công nghiệp tập trung đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đóng góp vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và thành phố; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trên địa bàn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai.

   

  Giới hạn của Khu công nghiệp tập trung Sóc Sơn được xác định bởi phía Tây Bắc giáp trục đường 131, phía Tây Nam giáp Khu công nghiệp Nội Bài, phía Nam giáp đường quy hoạch cấp liên khu vực, phía Đông giáp đường quy hoạch và mương tưới. Mạng lưới đường trong khu vực nghiên cứu quy hoạch gồm có đường cấp liên khu vực (phía Nam khu quy hoạch) có mặt cắt ngang rộng 50m; đường cấp khu vực mặt cắt ngang điển hình rộng 40m. Trong đó tuyến đường Đông - Tây nối Quốc lộ 3 với đường 131 sẽ được thực hiện theo dự án riêng đã được thành phố phê duyệt. Đường 131 cải tạo mở rộng trên cơ sở đường hiện có, mặt cắt ngang chủ yếu rộng 30m. Đường phía Tây Bắc rộng 30m, đường phía Đông thôn Hoàng Dương rộng 35m...

   

  Cụm công nghiệp tập trung Sóc Sơn được quy hoạch trên cơ sở tính đến cơ cấu quy hoạch sử dụng đất của khu vực dân cư lân cận (tổng diện tích nghiên cứu hơn 495ha). Trong phạm vi này hiện có các khu làng xóm thuộc các xã Mai Đình được giữ lại, cải tạo, chỉnh trang theo hướng hiện đại hóa, phát triển ổn định, được bổ sung đủ hạ tầng cơ sở cho các khu ở, đơn vị ở. Phần đất trống còn lại được khai thác để xây dựng cụm công nghiệp tập trung gồm 3 khu đồng bộ hạ tầng kỹ thuật,  bao gồm: cụm công nghiệp 1 diện tích 14,1ha; cụm công nghiệp 2 diện tích 47,9ha; cụm công nghiệp 3 diện tích 78,1ha. Các cụm công nghiệp được bố trí theo từng lô với nhiều loại diện tích lớn, nhỏ khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu đa dạng của các doanh nghiệp. 4 dự án khác sẽ được triển khai đồng thời với dự án Cụm công nghiệp tập trung để giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội có liên quan: dự án khu di dân tái định cư, xây dựng khu trường dạy nghề, khu nhà ở cho công nhân làm việc trong cụm công nghiệp và dự án hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

   

  Vấn đề môi trường đã được quy hoạch cân nhắc và coi trọng. Cụm công nghiệp được đặt ở vị trí không nằm trong khu dân cư và ở cuối hướng gió. Khoảng cách ly tối thiểu với khu vực dân cư là 50m. Diện tích cây xanh được bố trí khá dầy trong từng cụm công nghiệp với diện tích lớn, tạo khoảng cách ly vệ sinh với khu vực dân cư nông thôn lân cận và khu vực nghỉ ngơi của công nhân. Hệ thống cây xanh trong cụm công nghiệp được bố trí liên kết với các khu cây xanh trong các cụm công nghiệp vừa và nhỏ thông qua các dải cây xanh dọc đường, tạo thành hệ thống liên hoàn. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, công bố, chủ đầu tư có trách nhiệm lập báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với quy hoạch chi tiết khu đất quy hoạch này để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt.

   

  Theo hiện trạng, 90% diện tích đất nằm trong quy hoạch cụm công nghiệp là đất đang canh tác nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Đây là điều kiện thuận lợi cho công tác GPMB phục vụ dự án. Tuy nhiên, việc chuyển đổi nghề cho 3.600 lao động đang canh tác tại khu vực cần phải được tính đến và đưa ra giải pháp phù hợp.

   

  P.V

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nâng cao hiệu quả sử dụng đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nâng cao hiệu quả sử dụng đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nang cao hieu qua su dung dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nâng cao hiệu quả sử dụng đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI