Nạn nhân mất tích trong bão Chanchu: Bao giờ mới tuyên bố đã chết ?

Chủ nhật, 11 Tháng sáu 2006, 22:12 GMT+7
 • Cơn bão Chanchu vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho ngư dân miền Trung, khiến gần 260 người bị mất tích. Cơ quan nào có thẩm quyền tuyên bố những ngư dân trên đã chết hoặc mất tích, thủ tục, thời gian, quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được giải quyết như thế nào... Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Mận - Phó chánh án TAND TP Đà Nẵng cho biết:

  - Theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 81 Bộ luật Dân sự năm 2005, nếu sau một năm kể từ ngày thiên tai đó chấm dứt mà những nạn nhân trong cơn bão vừa qua không có tin tức xác thực là còn sống, thì người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu tòa án ra quyết định tuyên bố là đã chết mà không cần phải qua giai đoạn tuyên bố mất tích trước. Việc tuyên bố một người đã chết là việc dân sự, không có tranh chấp do người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu tòa án công nhận một người nào đó đã chết, tức là công nhận sự kiện pháp lý, là căn cứ làm phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự, hôn nhân gia đình của mình... Thủ tục giải quyết yêu cầu tuyên bố một người đã chết theo trình tự đơn giản, thời gian giải quyết ngắn. Người có quyền, lợi ích liên quan chỉ cần làm đơn yêu cầu gửi đến tòa án nhân dân có thẩm quyền và gửi kèm theo các chứng cứ chứng minh người bị yêu cầu tuyên bố đã chết thuộc điểm c, khoản 1, Điều 81 Bộ luật Dân sự thì tòa án sẽ thụ lý giải quyết. Sau 30 ngày kể từ ngày thụ lý đơn, tòa án mở phiên họp để xét đơn yêu cầu mà không cần phải qua các giai đoạn hòa giải, xét xử như trong vụ án dân sự.

  * Trong thời gian chưa tuyên bố là đã chết thì họ có còn hưởng quyền lợi, nghĩa vụ gì không ?

  - Ông Nguyễn Thanh Mận: Khi một người tuy không có tin tức xác thực còn sống, nhưng chưa có quyết định của tòa án tuyên bố đã chết thì về mặt pháp lý, mọi quyền lợi, nghĩa vụ của họ vẫn tồn tại. Song, về mặt thực tế thì quyền lợi, nghĩa vụ của người đó không được thực hiện. Trong thời gian này, chắc chắn sẽ có ảnh hưởng, trở ngại cho các giao dịch dân sự và các nghĩa vụ pháp lý khác mà người đó phải thực hiện. Ví dụ: tại thời điểm này, người vợ cần bán một bất động sản, nhưng người chồng bị rơi vào trường hợp trên thì giao dịch không thể thực hiện được.

  * Tòa sẽ giải quyết ra sao nếu một người trước đó tuyên bố là đã chết nay bỗng nhiên trở về ?

  Nếu vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết mà tòa án đã giải quyết cho ly hôn thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật; Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

  - Khi một người bị tuyên bố là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân gia đình, quan hệ về tài sản và các quan hệ thân nhân khác được giải quyết như một người đã chết. Trong trường hợp người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, tòa án sẽ hủy bỏ quyết định tuyên bố là đã chết trước kia và điều này đồng nghĩa với việc các quan hệ nhân thân của họ được khôi phục. Trường hợp sau khi tòa án tuyên bố một người là đã chết và tài sản của họ đã được chia thừa kế, khi họ trở về, họ có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại.

  Chúng tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân trong cơn bão Chanchu vừa qua. Với trách nhiệm của mình, ngành TAND TP Đà Nẵng sẽ hướng dẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thân nhân của người bị nạn đến yêu cầu tòa án giải quyết các quan hệ liên quan.

  Hữu Trà (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nạn nhân mất tích trong bão Chanchu: Bao giờ mới tuyên bố đã chết ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nạn nhân mất tích trong bão Chanchu: Bao giờ mới tuyên bố đã chết ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nan nhan mat tich trong bao Chanchu Bao gio moi tuyen bo da chet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nạn nhân mất tích trong bão Chanchu: Bao giờ mới tuyên bố đã chết ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI