Nạn nhân dioxin sẽ kháng án lên tòa tối cao Mỹ

Thứ hai, 25 Tháng hai 2008, 12:09 GMT+7
 • Sáng nay, trong tuyên bố chính thức sau khi tòa phúc thẩm Mỹ bác đơn kiện, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN (Vava) khẳng định không có sự lựa chọn nào khác là tiếp tục đấu tranh đòi công lý, tiếp tục kháng án lên toà án tối cao Mỹ.
  > Nạn nhân dioxin VN sẽ tiếp tục đấu tranh vì công lý
  > Tòa án Mỹ bác đơn kiện của nạn nhân chất da cam VN

  Bày tỏ quan điểm về việc ngày 22/2 tại New York, Toà phúc thẩm lưu động số 2 Mỹ đã phán quyết đồng ý với phán quyết của Toà sơ thẩm (10/3/2005), Vava tuyên bố: "Đây là một phán quyết phi lý, thiên vị và không công bằng, không phù hợp với thực tiễn về hậu quả của chất độc da cam/dioxin đối với các nạn nhân VN".

  Vava nhấn mạnh các công ty hoá chất Mỹ đã nhận biết được tác hại của chất độc này từ trước khi họ bán sản phẩm cho chính phủ Mỹ để sử dụng tại VN. "Nhưng vì chạy theo lợi nhuận tối đa, họ đã thay đổi quy trình công nghệ, làm tăng rất nhiều lần hàm lượng dioxin trong chất diệt cỏ. Họ đã cố tình che giấu sự thật, làm ngơ và trốn tránh trách nhiệm trước những tội ác mà họ gây ra", tuyên bố có đoạn.

  Từ lập luận trên, Vava đặt vấn đề: "Trong khi chính phủ Mỹ vẫn phải trợ cấp hàng tỷ USD mỗi năm cho các nạn nhân của họ, tại sao những người Việt Nam là nạn nhân trực tiếp của chất độc da cam/dioxin, những người đã chết dần chết mòn hoặc đang sống trong đau khổ vì bệnh tật giày vò, đứng ra khởi kiện các công ty hoá chất Mỹ lại bị bác bỏ, không đáng để cho Toà phúc thẩm Mỹ xem xét?".

  Vava khẳng định sẽ cùng các nạn nhân tiếp tục vận động dư luận trong và ngoài nước kể cả dư luận Mỹ, nhân dân và chính giới Mỹ, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN. Đồng thời, Vava cũng kêu gọi những người có lương tri trên thế giới sát cánh cùng các nạn nhân để đòi lại công lý, công bằng cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN và nạn nhân ở nhiều nước khác.

  Tháng 9/2005, sau khi có bản phán quyết của Tòa sơ thẩm Mỹ, nguyên đơn là các nạn nhân da cam/dioxin VN và bị đơn là các công ty sản xuất chất độc da cam của Mỹ đã đưa bản kháng án lên Tòa phúc thẩm Mỹ. Ngày 18/6/2007, tại tòa phúc thẩm Mỹ đã diễn ra phiên tranh tụng miệng giữa hai bên.

  Để chuẩn bị cho phiên tranh tụng này, ngày 9/6/2007, đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin VN đã lên đường sang Mỹ. Cả 4 nạn nhân tham gia đoàn đều rất ốm yếu vì mang trong mình nhiều di chứng của chất da cam. Tuy nhiên, họ vẫn quyết tâm đi tìm công lý cho hàng triệu nạn nhân cùng cảnh ngộ.

  Sau chuyến đi, lần lượt hai nạn nhân là ông Nguyễn Văn Quý và bà Nguyễn Thị Hồng đã qua đời. Ông Quý chết vì không thể cưỡng lại căn bệnh ung thư dạ dày, hậu quả của chất độc da cam. Còn bà Hồng chết vì suy tim, cao huyết áp, thiếu máu não, ung thư vú di căn xương, dạ dày, xơ gan, sỏi túi mật và bàng quang...

  Hiện Việt Nam có khoảng 3 triệu nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

  Hồng Khánh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Nạn nhân dioxin sẽ kháng án lên tòa tối cao Mỹ

  Nhận xét tin Nạn nhân dioxin sẽ kháng án lên tòa tối cao Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nạn nhân dioxin sẽ kháng án lên tòa tối cao Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nan nhan dioxin se khang an len toa toi cao My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nạn nhân dioxin sẽ kháng án lên tòa tối cao Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI