Nạn chờ cấp trên: Căn bệnh “làm sang”

Thứ năm, 08 Tháng mười hai 2005, 14:22 GMT+7
 • Nan cho cap tren Can benh lam sang
  Đến giờ họp mà chưa có một đại biểu nào có mặt (ảnh chỉ có tính minh họa)

  (Tòa Soạn) – Số báo trước chúng tôi đã có bài phản ánh " nạn chờ... cấp trên ” đang trở nên phổ biến trong xã hội và nó dường như đã trở thành một “vấn nạn”. Vấn đề được đặt ra là: Có nên cuộc hội nghị nào cũng cần có một vài vị lãnh đạo tham dự? Và nếu đã nhận lời, trách nhiệm của những vị lãnh đạo đó thế nào?

  Báo Tòa Soạn đã có cuộc trao đổi với nhiều cán bộ ở nhiều địa phương. Câu trả lời thật bất ngờ: Đa số đều đưa ra ý kiến việc phải mời bằng được cấp trên đến dự chỉ là căn bệnh hình thức.

  Nan cho cap tren Can benh lam sang
  Ông Tô Minh Giới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cần Thơ: Không nhất thiết cuộc hội nghị, hội thảo nào cũng có quan chức tới dự

  Với tôi, khi đã không hứa thì thôi, hứa là phải đến và phải giữ lời hứa. Đặc biệt là các quan chức lãnh đạo nên đúng giờ còn không đến được thì nên từ chối và thông tin lại để không làm phiền đến người khác. Đã làm việc thì phải đúng giờ, sự đúng giờ đó là thể hiện tôn trọng đối với người khác.

  Còn mỗi cuộc họp nhất thiết phải có lãnh đạo đến không? Theo tôi cái đó có 2 chiều ngược lại. Có những cuộc họp rất cần quan chức và có những cuộc họp không nhất thiết phải có quan chức đến dự. Bởi các vị quan chức bận rất nhiều công việc.

  Tâm lý của người mở hội nghị, hội thảo thì rất muốn có quan chức đến để thể hiện sự long trọng, tôn vinh ngành nghề hoặc lĩnh vực của mình, dù vị lãnh đạo có phát biểu hay không phát biểu. Người lãnh đạo nên xuất hiện đúng lúc, ở diễn đàn nào, chỗ nào. Theo tôi, không nhất thiết cuộc hội nghị, hội thảo nào cũng có quan chức, lãnh đạo đến.

  Tôi nghĩ mọi chuyện xảy ra thể hiện trình độ tư duy, nghiệp vụ cũng như năng lực điều hành của ban tổ chức của hội nghị, hội thảo đó.

  Nan cho cap tren Can benh lam sang
  Ông Bàn Hữu Dần, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn: Nếu đã hứa thì phải đúng giờ vì đó thuộc về kỷ luật.

  Nhiều vị lãnh đạo khi nhận lời đến dự các cuộc hội nghị, hội thảo, tổng kết... cho rằng tham gia cũng được, không tham gia cũng chả sao. Ngay cả những người tham dự cũng cho rằng đi hội thảo lãng phí thời gian hoặc là đến dự một chút lấy tài liệu xong là... về.

  Vấn đề quan chức đã nhận lời mời mà không đến thì có thể do họ bận hoặc cho rằng việc mình đến cũng chỉ có tính chất long trọng nên đến cũng được mà không đến cũng được, tâm lý của các quan chức thường là như thế. Còn Ban tổ chức mà thấy thiếu thành phần thì lại không khai mạc, đó là cái khó.

  Đây cũng là điều rút kinh nghiệm đối với các vị lãnh đạo nếu không hứa thì thôi, nếu đã hứa thì đến đúng giờ giấc vì đó thuộc về kỷ luật. Theo tôi, khi cán bộ nhận lời thì phải có trách nhiệm sắp xếp lịch làm việc chứ không thể tuỳ tiện, thích thì đi không thích thì thôi.

  Bà Nguyễn Thị Khá, tỉnh Trà Vinh: Lãnh đạo đã đến dự thì phải dự với đầy đủ tư cách và trách nhiệm.


  Theo tôi những cuộc hội nghị, hội thảo, tổng kết không nhất thiết cứ phải mời lãnh đạo, tuỳ theo tính chất của cuộc họp, hội nghị mà xác định có nên mời lãnh đạo hay không, chứ điều này thực sự là không cần thiết.

  Có những cuộc họp trong lĩnh vực chuyên môn thì vị lãnh đạo có đến cũng không giải quyết vấn đề gì, chỉ thêm mất thời gian. Rồi khi có mặt lãnh đạo nhiều người không dám phát biểu đúng ý của mình. Tuy nhiên, cũng có cuộc phải có lãnh đạo, ví dụ như để quyết định một vấn đề quan trọng thì khi kết thúc vị lãnh đạo đó sẽ cho ý kiến chỉ đạo sắp tới sẽ làm gì.

  Một điểm nữa là khi lãnh đạo đã nhận lời mời thì cũng nên đến đúng giờ để tôn trọng mọi người. Mà lãnh đạo có tôn trọng đại biểu thì đại biểu mới tôn trọng lãnh đạo. Lãnh đạo đã đến dự thì phải dự với đầy đủ tư cách và trách nhiệm. Quan điểm của tôi là không nhất thiết cứ phải cuộc họp nào cũng phải có lãnh đạo.

  Nan cho cap tren Can benh lam sang
  Ông Triệu Sĩ Lầu, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng: Lãnh đạo đến không phải chỉ để cho có mặt, cho... vui

  Trong các cuộc hội nghị, hội thảo, tổng kết... nếu lãnh đạo chỉ đạo thực sự thì hãy mời nếu không sẽ chỉ là hình thức, chỉ làm mất thời gian của chính vị lãnh đạo và của những đại biểu tham gia cuộc họp.

  Đặc biệt người nhận lời đến dự phải có trách nhiệm. Tôi ủng hộ quan điểm là mời dự phải đúng thành phần, mà lãnh đạo đã đến là phải có suy nghĩ để có đóng góp cùng giải quyết chứ không phải chỉ đến cho có mặt, cho... vui.

  Nan cho cap tren Can benh lam sang
  Thiếu tướng Hoàng Văn Lượng, tỉnh Ninh Bình: Đừng nên mời theo kiểu có lãnh đạo chỉ để làm sang.

  Đây là bệnh làm sang, khổ vậy! Cái chính là tâm lý của cơ quan, đơn vị cấp dưới khi tổ chức các cuộc họp, tổng kết hay hội nghị bao giờ cũng muốn có nhiều lãnh đạo tham dự để giải quyết khâu “làm sang”. Tuy nhiên, thực chất hiệu quả khi có lãnh đạo tham dự tác dụng cũng chỉ có mức độ.

  Theo tôi, các cuộc họp, hội nghị, tổng kết khi cần có sự chỉ đạo trực tiếp thì hãy mời, đừng nên mời theo kiểu có lãnh đạo chỉ để làm sang.

  Tuy nhiên, để giải quyết đến nơi đến chốn vấn đề này có lẽ không đơn giản vì đây là tâm lý của xã hội, tâm lý của cơ sở, khổ thế! Ngay cả trách nhiệm người lãnh đạo khi nhận lời tham dự thì cũng phải tôn trọng các đại biểu bằng thái độ tham dự là đến đúng giờ, đã đến thì phải nghiêm túc, nếu không sẽ là phản tác dụng.

  N.Đức- H.Hạnh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nạn chờ cấp trên: Căn bệnh “làm sang”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nạn chờ cấp trên: Căn bệnh “làm sang” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nan cho cap tren Can benh lam sang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nạn chờ cấp trên: Căn bệnh “làm sang” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Diễn Đàn của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - DIỄN ĐÀN