Nạn bóc lột lao động trẻ em vẫn phổ biến

Thứ tư, 27 Tháng tám 2003, 15:11 GMT+7
 • Ngày 26/8, một bạn đọc đã gửi thư cầu cứu VnE giúp họ “giải phóng” cho bé H., đang làm việc tại cơ sở may ở phường 17, quận Tân Bình, TP HCM. Bị đau chân và không chịu nổi cường độ làm việc nặng nhọc, bé H. xin nghỉ nhưng chủ cơ sở lại bắt gia đình phải làm giấy cam kết và thế chân 1 triệu đồng.

  Trên thực tế, bé H. vẫn “may mắn” hơn nhiều trường hợp thương tâm khác trong số hàng chục nghìn trẻ em lang thang, lao động sớm để kiếm sống.

  Điển hình như trường hợp của M.T., 15 tuổi. Hằng ngày T. làm việc từ 19h đến 6h sáng hôm sau, tại Công ty TNHH thức ăn gia súc ở Lái Thiêu. Lúc 4h sáng ngày 22/7, khi sơ sểnh vì mệt và buồn ngủ, M.T. bị máy trộn thức ăn cắt lìa tay trái... Rất may, ca phẫu thuật kéo dài suốt 6 giờ đồng hồ do các bác sĩ của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã nối thành công cánh tay cho em.

  Ngày 1/7 công an phường 9, quận 6, TP HCM, lập biên bản xử lý bước đầu với L., chủ một cơ sở thổi ép nylon vì đã có hành vi ngược đãi, sử dụng lao động trẻ em không đăng ký. Các em phải làm việc ở đây 12h một ngày, cơm chỉ được ăn 2 bát một bữa, thường xuyên bị đánh đập. Có em bị tai nạn lao động đau đớn không chịu nổi xin về quê nhưng chủ không cho… Hay trường hợp của Q.T., 12 tuổi, ở quận 5, TP HCM, bị máy dập đứt ngón tay trỏ và ngón tay cái của bàn tay phải khi đang làm việc ở cơ sở dập đinh ốc.

  Hiện nay, cả nước có 22.000 trẻ em lang thang lao động sớm. Riêng tại TP HCM, theo số liệu điều tra mới đây của Sở Lao động Thương binh xã hội, toàn thành phố có hơn 10.350 trẻ em (khoảng 6.145 nam và 4.200 nữ) lang thang kiếm sống và bị lạm dụng sức lao động. Trong đó hơn 6.500 trẻ lang thang đường phố, xin ăn; gần 3.800 trẻ bị lạm dụng sức lao động.

  Đa phần những trường hợp này đều thuộc gia đình nghèo. Các em làm tất cả những công việc, kể cả việc nặng nhọc của người lớn, miễn sao có được thu nhập ổn định, dù ít ỏi. Trung bình mỗi ngày, các em phải làm việc 10 giờ với mức thu nhập 10.000-15.000 đồng/ngày. Và ngay cả khi bị tai nạn nghiêm trọng, những lao động này vẫn chưa bao giờ có ý dám đòi chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm mà chỉ mong được nhận làm việc lại. Như trường hợp của M.T. và Q.T., ngay khi còn nằm trên giường bệnh, các em đã lo lắng không biết chủ có nhận làm việc tiếp hay không. Họ cho biết được làm việc ổn định vẫn hơn phải đi bán vé số.

  Một quan chức có trách nhiệm về vấn đề này đã phải than thở: "Nếu cơ quan chức năng siết chặt thì các em không có chỗ làm, không giải quyết được khó khăn kinh tế của gia đình, nhưng nếu không làm thì các em dễ bị bóc lột".

  Theo ông Yasuyuki Nodera, giám đốc tổ chức lao động quốc tế (ILO) khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong suốt 10 năm qua Việt Nam đã thực hiện tốt hơn rất nhiều so với các nước láng giềng ở châu Á trong việc ngăn chặn và từ đó giảm số lượng trẻ em phải làm việc. Tuy nhiên, vẫn còn không ít trẻ phải tham gia vào các họat động kinh tế.

  Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã cùng với Chương trình quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em của ILO thực hiện một dự án kéo dài 30 tháng về ngăn ngừa và xóa bỏ các hình thức lao động trẻ em. Dự án thông qua các hành động trực tiếp và các dịch vụ bảo trợ xã hội để đem lại lợi ích thiết thực cho 1.300 trẻ em dưới 18 tuổi đang lang thang kiếm sống. Một con số quá nhỏ so với thực tế.

  Thiên Phúc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nạn bóc lột lao động trẻ em vẫn phổ biến

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nạn bóc lột lao động trẻ em vẫn phổ biến bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nan boc lot lao dong tre em van pho bien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nạn bóc lột lao động trẻ em vẫn phổ biến ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI