Nam Bộ lạnh sớm và bất thường

Thứ bảy, 01 Tháng mười hai 2007, 19:55 GMT+7
 • Nam Bộ đang vào đợt lạnh đầu tiên và sớm một cách bất thường, Thạc sỹ Lê Thị Xuân Lan - Phòng Dự báo và Phục vụ - Đài Khí tượng Thủy văn Nam Bộ cho biết.

  Nam Bo lanh som va bat thuong
  Thời tiết trở lạnh, các quầy, sạp bán quần áo đua nhau trưng áo ấm (Ảnh: V. Giang)
  Không phải chỉ riêng Nam Bộ đang vào những đợt lạnh sớm, Bắc Bộ cũng đang rét mạnh và miền Trung cũng đang lạnh.

  “Bây giờ đã lạnh như thế, chắc chắn càng về cuối năm, Nam Bộ càng lạnh hơn. Thời gian lạnh nhất đối với phía Nam là trước Noel vài ngày, cho đến sau Tết Dương lịch, giữa tháng giêng năm 2008,” ThS. Xuân Lan nói.

  Hiện nay, nhiệt độ trung bình của TP.HCM trung bình là 18oC và có thể giảm từ 1 – 20C nữa trong những ngày tới, chứ không thể tăng vượt quá 180C.

  “Đây chưa phải là năm lạnh một cách gay gắt. Tết Tây năm 1975, nhiệt độ của thành phố chỉ có 13,8oC. Còn Noel năm 1999, ở TP.HCM, nhiệt độ chỉ có 14,6oC. Còn năm nay, dự kiến, nhiệt độ trung bình của TP.HCM là 16 – 17oC” – Theo ThS Xuân Lan.

  Liệu đây có phải là một hiện tượng lạ?

  Đài Khí tượng – Thủy văn khu vực Nam Bộ giải thích, tuy Nam Bộ lạnh sớm và bất thường nhưng tất cả đều nằm trong diễn biến quy luật của khí hậu. Năm nay hiện tượng La Nina đang hoạt động, dù không mạnh. Bên cạnh đó, vừa qua một đợt không khí lạnh tăng cường từ miền Bắc lan xuống miền Nam.

  Gió chướng lại về...

  Vẫn theo ThS Lê Thị Xuân Lan, trời lạnh như vậy chứng tỏ gió mùa Đông Bắc hoạt động mạnh từ đây trở đi cho đến khoảng tháng 2, sau Tết Âm lịch.

  Gió Đông Bắc khi thổi theo hướng Đông Bắc thì không chướng lắm. Nhưng khi bắt đầu qua tháng 2 – 3 năm sau, gió mùa bắt đầu lệch sang hướng Đông, tức là thổi theo hướng Đông – Đông Bắc, lúc đó người ta gọi đó là những cơn gió chướng.

  Gió chướng sẽ gây khó khăn cho bà con làm nông nghiệp.

  ThS. Xuân Lan lo ngại, không khí khô và gió mạnh có khả năng sẽ dẫn đến tình hình xâm ngập mặn ở các tỉnh Nam Bộ:“Nghiêm trọng hay không thì chưa rõ. Nhưng, năm nay xâm ngập mặn sẽ xuất hiện sớm...".

  Nguyên nhân chủ yếu là mực nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long vừa qua không cao lắm. Ngoài ra lũ rút nhanh, nên nước trong sông cũng rút nhanh. Đó là mới đầu mùa khô của Nam Bộ. Còn vào giữa mùa khô, tháng 2 – 3/2008, gió mùa Đông Bắc và gió chướng bắt đầu hoạt động mạnh, nên nước mặn bắt đầu đẩy vào các vùng cửa sông,” ThS. Xuân Lan giải thích.

  Việc thiếu nước ngọt nghiêm trọng có thể xảy ra vào tháng 4/2008.

  • H. Cát
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nam Bộ lạnh sớm và bất thường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nam Bộ lạnh sớm và bất thường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nam Bo lanh som va bat thuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nam Bộ lạnh sớm và bất thường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI