Muốn mua vé tàu nhanh, xem kỹ lịch trình khi xếp hàng

Thứ ba, 16 Tháng mười hai 2003, 16:59 GMT+7
 • sdgdfgh.
  Hàng trăm người xếp hàng ngoài trời nắng chờ mua vé tàu Tết.

  Lượng người mua vé tàu Tết tại ga Sài Gòn hôm 14/12 lên đến con số kỷ lục, trên 10.000 người. Phòng vé quá tải, còn bên ngoài địa phận nhà ga, phe vé chạy vè vè quanh người mua. Ông Đặng Ngọc Thành, Tổng giám đốc Công ty vận tải đường sắt Sài Gòn, trao đổi với VnE về vấn đề này.

  - Theo ông nguyên nhân của tình trạng quá tải tại phòng vé của ga Sài Gòn trong những ngày qua là gì?

  - Do tâm lý của người dân sợ hết vé, muốn có vé ngay cho chắc chắn nên đã đổ xô đi mua vé trong những ngày đầu tiên. Trong những ngày qua, ga Sài Gòn đã bán được hơn 50.000 vé. Hôm nay còn tới hơn 10.000 vé để bán. Do vậy, bà con hãy bình tĩnh, không lo thiếu vé. Chúng tôi sẽ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết.

  - Tại sao việc bán vé tập thể cho các doanh nghiệp để tránh áp lực tại nhà ga đạt hiệu quả không cao?

  - Hiện nay, số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ tại thành phố rất lớn, thu hút nhiều lao động các tỉnh. Tuy nhiên, các chủ doanh nghiệp, tổ chức công đoàn tại đây không thực sự quan tâm đến người lao động nên không đứng ra tổ chức mua vé tập thể cho công nhân, mặc dù ngành đường sắt đưa vé đến tận các đơn vị. Đến ngày 10/12, chúng tôi mới bán được hơn 20.000 vé tập thể trong khi nhu cầu là rất lớn. Hy vọng là với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, sang năm chúng tôi sẽ bán được khoảng 50.000 vé tập thể và điều đó sẽ giảm tình trạng quá tải tại nhà ga.

  - Ngoài phòng vé của ga Sài Gòn, hệ thống các đại lý bán vé ngành đường sắt hoạt động như thế nào?

  - Hiện nay, chúng tôi có 4 cơ sở bán vé điện toán tại Vũng Tàu, Biên Hoà và quận 1. Đồng thời, cũng có 30 cơ sở bán vé tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp…Tuy nhiên, để dễ quản lý, tránh phát sinh tiêu cực, tại các đại lý này chỉ giải quyết cho hành khách đi trong ngày và bán tối đa 50 vé tàu Tết/ngày.

  - Một thực tế là giường nằm còn nhiều chỗ trong khi loại ghế ngồi đã quá tải. Vậy biện pháp của ngành đường sắt là gì?

  - Đúng là có hiện tượng đó xảy ra. Chúng tôi đang khuyến khích người dân mua vé giường nằm cùng với 1 ghế phụ ở bên cạnh. Giá vé ghế phụ là 80% so với giá loại thấp nhất. Như vậy, 2 hành khách sẽ phải chịu mức tiền cao hơn so với mua 2 ghế ngồi nhưng có thể thay nhau nằm nghỉ.

  - Có ý kiến cho rằng tốc độ bán vé của nhà ga hiện nay rất chậm. Ông lý giải điều này như thế nào?

  - Theo tôi, nếu chỉ đơn thuần là bán vé thì mỗi vé sẽ được giải quyết trong vòng chưa đến 1 phút. Tuy nhiên, thời gian bán lâu là do người dân chưa chuẩn bị kỹ. Khi đến nơi họ mới hỏi nhân viên bán vé về những chuyến đi, giờ chạy…Có những người đi mua không đúng đợt. Họ cũng không chuẩn bị phương án thay thế khi nhu cầu về chuyến, loại ghế của họ không được đáp ứng. Nhiều khi người dân còn mang không đủ tiền nếu phải mua những vé khác không đúng với dự định ban đầu. Do đó, tôi thấy người dân nên chuẩn bị và tìm hiểu kỹ về các chuyến tàu, lịch trình trước khi xếp hàng mua vé.


  - Trong những ngày qua, đã có những dấu hiệu xuất hiện vé chợ đen, cò mồi bán vé. Vậy biện pháp ứng phó của nhà ga?

  - Chúng tôi đã kết hợp với lực lượng an ninh tại địa phương, cảnh sát hình sự và bảo vệ chuyên ngành. Những đối tượng tại khu vực gần nhà ga đã bị nhận mặt và không cho mua vé. Hiện nay, dân phe vé thuê người lao động tại các khu ngoại thành để xếp hàng mua vé. Đối với những đối tượng này, chúng tôi chỉ có thể phát hiện được một phần. Những người được thuê mua vé thường không chủ động khi mua, phải có cò mồi xếp đặt, dựa vào đó chúng tôi đã phát hiện ra nhiều trường hợp và cương quyết không cho mua vé.

  - Có nhiều ý kiến cho rằng ngành đường sắt nên in tên hành khách lên trên vé để tránh tình trạng mua đi bán lại, vé chợ đen. Ý kiến của ông về đề xuất này?

  - Chúng tôi đã áp dụng biện pháp này đối với hành khách mua vé tập thể, trên mặt sau của vé đều ghi tên khách hàng. Nhờ biện pháp này, có những đơn vị khi đăng ký mua hàng trăm vé nhưng sau khi bắt buộc ghi tên người đi sau vé thì hạ xuống chỉ còn mấy chục người.

  - Cũng có hiện tượng cò mồi móc ngoặc với nhân viên nhà ga để đưa người lên tàu không qua kiểm soát vé. Biện pháp của nhà ga trong trường hợp này là gì?

  - Chúng tôi sẽ cấm tất cả nhân viên chạy tàu ra khu vực đại sảnh nhà ga trong dịp Tết, phải đi theo lối đi riêng dành cho nhân viên. Như vậy sẽ hạn chế được sự móc ngoặc, liên hệ với cò mồi. Mặt khác, chúng tôi sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất trên tàu. Nếu phát hiện có trường hợp nhân viên đường sắt đưa người lên tàu bất hợp pháp thì chúng tôi sẽ lập biên bản và buộc thôi việc.

  Thế Tài

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Muốn mua vé tàu nhanh, xem kỹ lịch trình khi xếp hàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Muốn mua vé tàu nhanh, xem kỹ lịch trình khi xếp hàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Muon mua ve tau nhanh xem ky lich trinh khi xep hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Muốn mua vé tàu nhanh, xem kỹ lịch trình khi xếp hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI