Muốn lấy tiền bảo hiểm, phải nhắn tin mất tích

Thứ hai, 28 Tháng tám 2006, 13:32 GMT+7
 • Muon lay tien bao hiem phai nhan tin mat tich
  Mẹ con chị Đỗ Thị Dương: Không tiền, làm sao nhắn tin tìm người mất tích?!

  Lại chuyện chờ đợi bảo hiểm của ngư dân. Nhưng đây không phải là nạn nhân của bão Chanchu. Người thân của họ đã ra đi trong cơn bão số 2 tháng 5/2004 nhưng đến bây giờ, họ cũng chỉ nhận được 50% tiền bảo hiểm. Mà lý do theo họ là không có tiền lẫn không biết chỗ nào để nhắn tin tìm người mất tích. Trong khi đó, tòa án cũng lâm vào thế khó xử trong giải quyết.

  “Răng cũng được, miễn là có tiền”

  Cơn bão số 2, tháng 5/2004, đã cướp đi 20 thuyền viên tàu Qna 1431 do ông Bùi Công Tiễn (thôn 4 - Tam Hải - Núi Thành - Quảng Nam) làm chủ tàu. Hầu hết họ là người Tam Hải.

  Vợ con họ lâm vào cảnh khốn khó. Bà Nguyễn Thị Nở, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Họ quá cực khổ. Nghề chính không có, đụng đâu làm đó để kiếm ăn.

  Bao nhiêu cảnh tang thương đã diễn ra khi bão biển đi qua. Mẹ anh Đinh Văn Quốc, nghe con mất đã hóa điên. Chị Nguyễn Thị Xin, chồng mất, sảy thai đứa con trong bụng...

  Thời điểm đó, ngoài tiền giúp đỡ của đồng bào cả nước, các thân nhân được nhận tiền bảo hiểm thân thể 10 triệu đồng/người. Thế nhưng, đến nay họ chỉ nhận được 50%.

  Bà Trần Thị Tân, mẹ của anh Đào Duy Long, cho biết: Vợ anh Tân là chị Bùi Thị Mỹ, nhận được 5 triệu đồng. Chị kêu lên bảo hiểm, bảo hiểm chỉ về xã, xã chỉ lên tòa án huyện, tòa án lại chỉ ra “tổng đài” (Đài THVN - bà Tân nói nhầm-PV).

  “Mẹ con tôi biết cái đài nớ ở chỗ mô mà đi, nhà lại không có ai, đi phải có tiền. - Bà Tân nói - Tòa án bảo nhắn tin trên đài là đã mất tích, rồi tòa mới cho mất tích, bảo hiểm mới trả tiền. Bà con đã lập bàn thờ hết rồi, hơn 2 năm rồi mà nhắn tin chi nữa?!”.

  Bà Bùi Thị Vân có chồng là Huỳnh Châu Kỳ bức xúc: “Tôi chẳng nghe ai nói là phải nộp tiền cho đài thông báo mới cho mất tích, mà tiền mô có, cả ngày đi cào hến, bắt ốc, không được nổi 5 ngàn!”.

  Chị Đỗ Thị Dương, vợ anh Phan Văn Sự, kể: Nhận được 5 triệu, nộp tiền học hết cho 4 đứa con, trong đó có 2 đứa học cấp 3, hết sạch tiền. Hơn 2 năm qua, gia đình luôn luôn thiếu đói. “Còn chút chừng nớ, trông miết, tôi cũng không biết là phải thông báo trên đài”- Chị bật khóc.

  Ông Lê Xuân Tri, Trưởng ban Tư pháp xã, cho biết: Ngày 30/5 vừa qua, ông đã làm tờ trình kèm theo danh sách 20 thuyền viên trên, gửi cho tòa án huyện, đề nghị họ ra quyết định mất tích để bà con được nhận tiền, nhưng không thấy tòa án hồi âm. Theo qui định của Luật Dân sự, 24 tháng kể từ khi có thông tin mất tích, tòa án sẽ ra quyết định mất tích, trong khi đó 20 người trên mất tích đã gần 28 tháng. Cái khó chính là tiền để nhờ đài nhắn tin.

  Tòa yêu cầu nhắn tin trên VTV. Bà con không có tiền để nộp. Xã cũng không có tiền để giúp. Bà con đi lên đi xuống miết, rạc chân, chẳng được gì, trong khi đó, bảo hiểm yêu cầu phải có quyết định hoặc thông báo của tòa án là đã chết, hoặc mất tích, mới chi tiền.

  Chị Dương nói: “Chết hay mất tích chi cũng chừng nớ thôi, sống chi nổi nữa, làm răng có mấy đồng để nuôi con là được rồi, chứ biết làm sao nhắn tìm người mất tích?”.

  Tòa án: Mất tích hay là chết ?

  Nói về việc trên, ông Nguyễn Văn Niên, Phó Chánh án TAND huyện Núi Thành cho biết, người dân có gửi đơn lên đây, nhưng tòa án đang xem xét. Vấn đề ở chỗ là nhắn tin, bà con sẽ rất tốn kém vì giá thông báo quảng cáo trên đài VTV rất cao.

  Theo ông, qui định của luật là phải nhắn tin trên các phương tiện thông tin đại chúng trung ương chứ không thể là địa phương, bởi sẽ không biết người mất tích, nếu còn sống, ở đâu. Tiền nhắn tin, thân nhân của họ phải nộp, tòa án sẽ làm thủ tục.

  Sau đó 6 tháng, tòa sẽ tuyên bố mất tích. Sắp tới, ông sẽ xin ý kiến của tòa án tỉnh, xem có thể tuyên bố họ đã chết hay không, bởi nếu được thì bà con đỡ tốn tiền nhắn tin mất tích.

  Nếu tuyên bố họ chết, hệ quả pháp lý mở ra khá rộng: Vợ được đi lấy chồng khác; phân chia tài sản gia đình. Nếu muốn thân nhân mình được coi là chết chứ không phải mất tích, bà con phải làm đơn lại.


  (theo Trung Việt-TPO )

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Muốn lấy tiền bảo hiểm, phải nhắn tin mất tích

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Muốn lấy tiền bảo hiểm, phải nhắn tin mất tích bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Muon lay tien bao hiem phai nhan tin mat tich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Muốn lấy tiền bảo hiểm, phải nhắn tin mất tích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI