Mua sắm thiết bị dạy học: Chậm mãn tính

Thứ ba, 05 Tháng sáu 2007, 09:21 GMT+7
 • () - Song song với việc thay sách giáo khoa, thiết bị dạy học cũng phải được thiết kế, mua sắm mới cho  tương thích. Tuy nhiên, tính đến nay, việc cấp SGK mới ở các cấp học đã đi đến cuối chặng đường nhưng căn bệnh “chậm” trong việc mua sắm thiết bị dạy học vẫn chưa được khắc phục. 

  Mua sắm thiết bị dạy học: Chậm mãn tính

  (ANTĐ) - Song song với việc thay sách giáo khoa, thiết bị dạy học cũng phải được thiết kế, mua sắm mới cho  tương thích. Tuy nhiên, tính đến nay, việc cấp SGK mới ở các cấp học đã đi đến cuối chặng đường nhưng căn bệnh “chậm” trong việc mua sắm thiết bị dạy học vẫn chưa được khắc phục. 

  Mua sam thiet bi day hoc: Cham man tinh Nhiều hội trợ, triển lãm sách, trang thiết bị dạy học được mở ra, nhưng vẫn thiếu trang thiết bị trong các trường học.Chuẩn bị cho năm học mới, ngành giáo dục lại đau đầu với tiến độ trang bị đồ dùng dạy học khi mà những cải cách của Bộ GD-ĐT những năm qua vẫn không khắc phục được việc dạy chay bởi lý do chậm thiết bị trường học.

  Nhận thiết bị dạy học vào thàng cuối cùng của năm học

   Vẫn biết chậm là chuyện phổ biến của công tác mua sắm trang thiết bị dạy học của đa số các tỉnh, thành phố, tuy nhiên, nợ thiết bị đến hết cả năm học thì thật là chuyện khó chấp nhận. Năm học 2006-2007, tiến độ cung ứng thiết bị dạy học của 3 tỉnh Bắc Kạn, Khánh Hòa, Lai Châu đến các trường là tháng 5.2007, trong khi năm học thì kết thúc vào cuối tháng này.

  Nhưng vô địch về độ chậm thì phải kể đến 10 tỉnh được thanh tra Bộ GD-ĐT điểm ra là Bình Định, Bình Thuận, Hà Tây, Hưng Yên, Lạng Sơn, Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Thái Nguyên khi mà đến thời điểm này chỉ còn một tuần nữa là kết thúc năm học, nhưng các tỉnh này vẫn chưa cung ứng đủ thiết bị dạy học cho các trường.

  Theo rà soát của Bộ GD-ĐT, cả nước còn 22 địa phương, thiết bị về trường khi sắp hết học kỳ 1 (trong tháng 12/2006); 12 tỉnh có thiết bị về trường trong tháng 1 và tháng 2/2007; 17 tỉnh có thiết bị về trường trong tháng 3 và tháng 4/2007.

  Theo Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ GD-ĐT Phạm Ngọc Phương thì lý do của sự chậm trễ này là khâu trình duyệt kế hoạch mua sắm và kế hoạch đấu thầu muộn. Hầu hết các Sở GD-ĐT xây dựng kế hoạch mua sắm để trình UBND tỉnh, thành phố phê duyệt chậm. Có 9 địa phương trình trước 8.2006, 23 địa phương trình trong tháng 8.2006, 14 địa phương trình 9.2006, 7 địa phương trình trong tháng 10.2006, thậm chí Sở GD-ĐT Lạng Sơn trình kế hoạch mua sắm vào tháng 11.2006, tức là thời điểm đã gần hết học kỳ I.

  Ngoài ra còn 9 địa phương không báo cáo về Bộ. Việc lập kế hoạch đã chậm nhưng việc phê duyệt kế hoạch mua sắm của một số địa phương lại tiếp tục kéo dài. Tại Hậu Giang, thủ tục này kéo dài 107 ngày, Lào Cai 69 ngày, Thừa Thiên – Huế 56 ngày…. Trong khi đó, một số địa phương thẩm định và phê duyệt kế hoạch rất nhanh như Cao Bằng và Thanh Hóa chỉ  mất 1 ngày.


  Không chấm điểm thi đua đơn vị chậm thiết bị dạy học

  Theo ôngTrần Thanh Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Tiền Giang, việc cung ứng thiết bị dạy học chậm trong các năm học vừa qua chủ yếu vẫn do một số lý do như giá chậm, bộ mẫu chậm. Lộ trình đưa ra tùy thuộc vào trung tâm thẩm định giá và bộ mẫu nhưng việc thẩm định giá cũng khá phức tạp. Ngoài ra các doanh nghiệp, sau khi ký hợp đồng lại mải mê đi ký với các đơn vị khác, chờ ký được 5-10 tỉnh mới bắt đầu làm nên cũng gây chậm.

  Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Vọng cũng cho rằng thay vì Bộ Tài chính quy định giá cho từng thiết bị như trước, năm học 2006-2007, nhà nước chỉ ban hành khung giá thiết bị để địa phương tham khảo. Việc xác định giá từng thiết bị giao cho địa phương quyết định thông qua các trung tâm thẩm định. Và Bộ GD-ĐT đã không lường hết được những khó khăn khi các địa phương đảm nhận công việc này. “Tuy nhiên việc một số tỉnh chậm từ việc lập kế hoạch đến mua sắm bản thân tôi cũng không hiểu vì sao...”.

  Để khắc phục tình trạng này, Bộ GD-ĐT sẽ làm giá sớm cho các thiết bị dạy học năm học mới và công bố vào ngày 30/5 để các địa phương tham khảo lên kế hoạch. Khi đã có giá sớm, không có lý do gì để các địa phương chậm thiết bị. Nếu vẫn để xảy ra tình trạng chậm, lỗi hoàn toàn thuộc về địa phương.

  Thứ trưởng cũng khẳng định, các địa phương không lọt vào một trong số 22 đơn vị có thiết bị dạy học về đến trường trong tháng 12/2006 trong năm học trước sẽ không được chấm điểm thi đua năm học này.

  Duy Anh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mua sắm thiết bị dạy học: Chậm mãn tính

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mua sắm thiết bị dạy học: Chậm mãn tính bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mua sam thiet bi day hoc Cham man tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mua sắm thiết bị dạy học: Chậm mãn tính ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI