Mua đất nhiều năm chưa xây nhà, nay có được cấp giấy chứng nhận?

Thứ sáu, 03 Tháng ba 2006, 06:58 GMT+7
 • Tư vấn nhà đất

  * Tôi sinh sống, có hộ khẩu tại Hà Nội. Năm 1999 tôi mua một miếng đất đã có giấy đỏ của một người bạn tại quận Gò Vấp, TP.HCM. Chúng tôi chỉ làm giấy tờ mua bán tay, tôi giữ giấy đỏ (quyền sử dụng đất ở) nhưng chưa sang tên, chưa xây nhà. Bây giờ tôi muốn chuyển sang tên tôi thì phải làm sao?
  (Nguyễn Văn Quang, Q.Hai Bà Trưng, TP Hà Nội)

  Ông Nguyễn Như Bình, phó phòng đăng ký và kinh tế đất, Sở Tài nguyên - môi trường TP.HCM:

  Về nguyên tắc, khi được giao đất thì người sử dụng đất phải đưa vào sử dụng, sử dụng đúng mục đích. Trong trường hợp của ông, ông đã nhận chuyển nhượng nhiều năm mà chưa đưa vào sử dụng thì trước tiên ông phải giải trình lý do không đưa đất vào sử dụng để cơ quan có thẩm quyền xem xét. Nếu có lý do chính đáng và hiện nay ông thật sự có nhu cầu sử dụng đất, đất đai không có tranh chấp, có vị trí phù hợp qui hoạch thì sẽ được xem xét để được cấp giấy. Ông có thể liên hệ với cơ quan tài nguyên môi trường cấp quận huyện nơi mảnh đất tọa lạc để được hướng dẫn cụ thể hơn.

  Muốn hợp thức hóa nhà và phần đất mua thêm, phải làm thủ tục gì?

  * Năm 1998 tôi mua đất bằng giấy tay tại quận 7, đến năm 1999 đã được cấp giấy đỏ với diện tích 241m2. Sau đó tôi xây nhà (không phép) đồng thời mua thêm 12m2 đất của người kế bên nhà. Nay tôi muốn hợp thức hóa phần nhà và cả phần diện tích mua thêm sau này có được không? Phải làm thủ tục gì?
  (Nguyễn Thanh Lương, P.Bình Thuận, Q.7, TP.HCM)

  Bà Nguyễn Minh Trang, trưởng phòng cấp chủ quyền nhà, Sở Xây dựng TP.HCM:

  Theo thông tin từ Sở Tài nguyên - môi trường TP, hiện nay TP đang tổ chức kê khai nhà đất trên toàn địa bàn để chuẩn bị đến tháng 7-2006 sẽ cấp giấy chứng nhận mới theo Luật nhà ở. Từ nay đến thời gian đó, bạn có thể liên hệ với UBND phường để lập hồ sơ xin đăng ký cấp giấy chứng nhận, UBND quận sẽ xem xét, có ý kiến giải quyết cho các trường hợp có chênh lệch diện tích đất, thay đổi cấu trúc, diện tích nhà và hoàn thành hồ sơ địa chính để đến tháng 7-2006 khi có mẫu giấy mới sẽ cấp.

  V.C.M. ghi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mua đất nhiều năm chưa xây nhà, nay có được cấp giấy chứng nhận?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mua đất nhiều năm chưa xây nhà, nay có được cấp giấy chứng nhận? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mua dat nhieu nam chua xay nha nay co duoc cap giay chung nhan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mua đất nhiều năm chưa xây nhà, nay có được cấp giấy chứng nhận? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường Bất Động Sản của chuyên mục Nhà Đất.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - NHÀ ĐẤT - THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN