Một tín hiệu mới

Thứ năm, 23 Tháng mười một 2006, 17:20 GMT+7
 • - Sau mô hình một siêu đa cường, cục diện thế giới đang manh nha hình thành thế hai cực - điểm khác biệt căn bản so với thời kỳ chiến tranh lạnh. Bài viết của tác giả Nguyễn Trung.

  Mot tin hieu moi
  "Thời đại ngày nay là thời đại của phát huy sức mạnh dân tộc".

  Ngày 21/11/2006 trong lúc thủ tướng Syrie đang thăm Iraq, tổng thống Iran đã mời thủ tướng Syrie và thủ tướng Iraq đến Teheran vào ngày 28/11/2006 để bàn giải quyết tình hình bế tắc hiện nay ở Iraq. Lời mời đã được chấp nhận. Điều này xảy ra trong lúc tổng thống Bush đang phải tính đến nhiều phương án rút quân khác nhau ra khỏi Iraq sao cho vị thế của Mỹ ít bị tác động nhất – bao gồm cả phương án để lại một bộ phận quân đội Mỹ cho đến khi Iraq vãn hồi được ổn định.

  Nếu nhìn vào lịch sử quan hệ không đội trời chung với nhau giữa 3 nước này trong suốt ½ thế kỷ vừa qua, đặc biệt là trong 25 năm qua - điển hình là (a) cuộc chiến tranh Iran – Iraq (do Iraq chủ động) 1980 – 1988 với hơn 1 triệu người chết và trên một nghìn tỷ đô-la tổn thất, (b) nhìn vào thực tế Syrie được báo chí coi là đất thánh cho các lực lượng ủng hộ Sadam Hussein trong chiến tranh Iraq hiện nay, việc 3 nước nhận lời ngồi lại với nhau là một tín hiệu mới - một nước cờ có tính toán thấu đáo của Iran.

  Lịch sử các mối quan hệ giữa các quốc gia trong thế giới Ả-rập luôn luôn có nhiều biến động khó lường, do đó hãy còn quá sớm để dự đoán xem cuộc gặp tay 3 này sẽ cho ra đời sản phẩm gì. Tuy nhiên, việc đề xuất cuộc gặp tay 3 này vào lúc Mỹ thực sự sa lầy ở Iraq, Trung Quốc tại APEC 14 ở Hà Nội càng nổi lên với vóc dáng như một siêu cường mới, có thể được xem là một tín hiệu đủ rõlưu ý mọi người:

  Sau 17 năm của thế giới 1 siêu đa cường, cục diện thế giới đang manh nha hình thành thế hai cực, trong một thế giới quá trình toàn cầu hoá tiếp tục diễn ra ngày càng sâu rộng – và đây là điểm khác biệt rất căn bản so với thời kỳ chiến tranh lạnh.

  Trong một thế giới thường xuyên xuất hiện “hiệu ứng con bướm” (*), một khi đại cục bàn cờ thế giới có những biến động báo hiệu sự diễn tiến từ cục diện một siêu đa cường chuyển dần dần sang cục diện lưỡng cực, ắt sẽ tác động, biến đổi, xáo trộn mọi hình thức tập hợp lực lượng đang tồn tại trên thế giới, chi phối sâu sắc tất cả các quốc gia – không phân biệt lớn nhỏ, phát triển hay chậm phát triển. Dù ở phạm vi song phương hay đa phương, những biến động mới trong tập hợp lực lượng trên thế giới thường tạo ra những cơ hội và thách thức mới khiến cho các quốc gia ý thức được mình phải thực hiện những điều chỉnh mang tính chiến lược. Những thay đổi lớn trong chính sách đối nội và đối ngoại trong những năm gần đây của các nước như Nga, Ấn Độ, Nhật… theo hướng ngày càng làm nổi bật lên vai trò của châu Á đang chứng minh những điều chỉnh lớn này.

  Những thách thức và cơ hội của cục diện thế giới đang diễn ra không ngoại trừ tác động đối với Việt Nam. Tuy nhiên, có thể nói do những nỗ lực chủ quan rất to lớn của nước ta trong 20 năm đổi mới và do vận may của đất nước, Việt Nam đang ở vị thế ngàn năm có một cho phép tận dụng tốt nhất cơ hội mới và đối mặt có hiệu quả nhất với mọi thách thức - điều kiện tiên quyết là chúng ta phải ý thức được sự vận động đang diễn ra của thế giới và có những nỗ lực lớn nhất dựa vào sự đồng thuận dân tộc lớn nhất để khai thác sự vận động này. Tất cả nhằm: (a) Khai thác xu thế vận động của thế giới để phát triển chính quốc gia mình, (b) Làm tốt chức năng cầu nối cho hoà giải, hoà bình, hợp tác và phát triển để phát huy vị thế toàn diện của nước ta trong cộng đồng thế giới.

  Một đặc trưng mang tính nguyên lý, trong diễn tiến hiện tại của cục diện thế giới sự co kéo, giành giật giữa hai cực trong tập hợp lực lượng thường gây ra những áp lực lớn đối với những nước nhỏ, trong đó có nước ta. Khác chăng so với thời chiến tranh lạnh là sự co kéo, giành giật này diễn ra trong tiến trình toàn cầu hoá ngày càng sâu rộng, với những phương tiện chủ yếu được khai thác trong nền kinh tế toàn cầu hoá.

  Trong cục diện mới này, làm gì, làm như thế nào để nước ta tránh trở thành bãi thải công nghiệp và càng đuổi càng tụt hậu? Làm gì, làm như thế nào để hợp tác, đối tác mà nước ta không bị diễn biến và thôn tính? để vẫn giữ vững độc lập và chủ quyền quốc gia và không lệ thuộc? Làm gì, làm như thế nào để không đi với một bên chống một bên và cũng không ai có thể ép ta đi với một bên chống một bên? Làm gì và làm như thế nào, để nước ta trở thành đối tác được tin cậy, được nể trọng, được mọi người dù ở bên nào đều cần tới?

  Câu trả lời chỉ có thể tìm được trong một nước Việt Nam giàu mạnh về bản lĩnh, chất xám, nguồn lực con người được phát huy tối ưu nhất - dựa trên nền tảng của sự đồng thuận tộc lớn nhất. Cục diện thế giới hiện tại đang đòi hỏi, đang chứng minh: Thời đại ngày này là thời đại của phát huy sức mạnh dân tộc.


  • Nguyễn Trung

  ------------------

  (*) Butterfly effect: Hiệu ứng con bướm; – nói đơn giản và hình ảnh: trong thế giới ngày nay một cái vẫy cánh của con bướm ở châu Á có thể gây mưa bão ở châu Âu, với ý nghĩa: đầu vào các sự kiện rất nhỏ trong diễn biến của thế giới ngày nay có thể gây nên đầu ra với những hệ quả lớn.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một tín hiệu mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một tín hiệu mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot tin hieu moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một tín hiệu mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Nhận Định của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - NHẬN ĐỊNH