Một nông dân thắng kiện vụ "gà vô sinh"

Thứ sáu, 01 Tháng mười hai 2006, 09:18 GMT+7
 • Mua 800 gà giống của một công ty ở Hà Nội với lời quảng cáo, sau 3,5 tháng gà sẽ đẻ, nhưng nuôi 6 tháng vẫn chưa thấy đẻ trứng, anh Đặng Ngọc Thành, huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam đã gửi đơn khiếu kiện. Ngày 30/11, công ty đã phải cấp lại toàn bộ số gà và một phần vốn chăn nuôi.

  Sáng 30/11, nhiều người dân nuôi gà ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam đã kéo đến TAND huyện để theo dõi một vụ kiện hy hữu giữa người chăn nuôi và công ty bán gà giống.

  Mặc dù chỉ là buổi hoà giải, nhưng thẩm phán Trương Văn Triệu - Phó chánh án TAND huyện Đại Lộc (người trực tiếp thụ lý vụ án), cũng lắc đầu: “Đây là trường hợp đặc biệt mà trong 20 năm làm thẩm phán tôi mới gặp lần đầu”.

  Ngày 25/3/2006, anh Đặng Ngọc Thành, chủ trại gà ở thôn Phú Đức, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc mua 800 con gà giống 1 ngày (gà mới sinh) với giá 12.500 đồng một con của công ty Cổ phần Phúc Thịnh (Hà Nội) đại lý ở thành phố Đà Nẵng.

  Theo sự hướng dẫn của Công ty Phúc Thịnh, đây là loại gà thuộc giống Hyline Variety (Mỹ), chỉ cần nuôi 3,5-4 tháng trong điều kiện bình thường là có thể đẻ trứng. Tuy nhiên, sau 3 tháng, anh Thành cùng gia đình phát hiện đàn gà có biểu hiện khác thường. Lông gà có màu đỏ, đốm nổ, chân nhỏ, trong khi giống gà Hyline Variety bình thường mà anh vẫn mua ở đại lý của Công ty Phúc Thịnh có lông màu nâu, chân to.

  Chờ thêm một thời gian nữa vẫn không thấy gà đẻ, anh Thành gửi đơn khiếu nại lên Phúc Thịnh. Công ty này cử hẳn một Phó giám đốc Kỹ thuật về kiểm tra và kết luận, 800 con gà có biểu hiện khác thường, không thể đẻ trứng.

  Sau nhiều lần khiếu nại, Công ty Phúc Thịnh chỉ thông qua đại lý ở Đà Nẵng là ông Võ Đức Minh (quận Thanh Khê - Đà Nẵng) hỗ trợ cho anh Thành 3 triệu đồng khắc phục hậu quả. Anh Thành không đồng tình vì chi phí bỏ ra nuôi gà gần 100 triệu đồng.

  Sau 7 tiếng đồng hồ căng thẳng hoà giải, cuối cùng, đại diện Phúc Thịnh ở Hà Nội, Phó giám đốc Ngô Văn Dũng, đồng ý cấp lại cho anh Thành 1.000 con gà giống Hyline Variety (trị giá khoảng 20 triệu đồng), hỗ trợ kỹ thuật và một phần vốn chăn nuôi (hai bên tự thương lượng).

  (Theo Tiền Phong)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một nông dân thắng kiện vụ "gà vô sinh"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một nông dân thắng kiện vụ "gà vô sinh" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot nong dan thang kien vu ga vo sinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một nông dân thắng kiện vụ "gà vô sinh" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI