Một người nhắm mắt cứu nhiều người sáng mắt

Thứ năm, 01 Tháng một 2004, 18:53 GMT+7
 • Mot nguoi nham mat cuu nhieu nguoi sang mat
  Sau lễ tang từ thiện, gia đình cụ Dương Quang Đông đã trao tặng hơn 103 triệu đồng giúp người mù nghèo sáng mắt.

  Cuối năm 2002, 18 vị lão thành cách mạng ở TP Hồ Chí Minh ký Lời tâm huyết “Biến tang lễ đau thương thành hành động từ thiện”, quyên góp tiền mổ mắt cho người mù nghèo. Lan tỏa từ nghĩa cử đó,đã có 26 đám tang từ thiện, quyên góp được 599 triệu đồng và 7500 USD, giúp được hàng trăm người mù sáng mắt.

  Ông Lê Thanh Hải - Phó chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh cho biết: Ở nước ta hiện có trên 600 nghìn người mù đục cường có thể phẫu thuật để được sáng mắt. Tuy nhiên, phần lớn người mù đều có hoàn cảnh khó khăn, không đủ tiền để chữa bệnh (giá mỗi ca mổ đục cường là 500 ngàn đồng). Trong khi đó, nhiều đám tang được tổ chức một cách lãng phí với hàng trăm vòng hoa. Trung bình mỗi vòng hoa giá trên 100 ngàn đồng. Vài ba vòng hoa sẽ cứu giúp được một người mù nghèo mổ mắt. Thấy được điều đó, ông Nguyễn Vĩnh Nghiệp - Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP bàn bạc với các nhân viên của mình kêu gọi người thân, bạn bè ký vào lời tâm huyết “biến lễ tang đau thương thành hành động từ thiện”. Sau một thời gian vận động, vào một ngày cuối năm 2002, 18 vị lão thành cách mạng đến văn phòng Hội tự nguyện ký vào Lời tâm huyết: “Trước khi qua đời, chúng tôi còn một mong muốn thiết tha như sau: Xin các đồng chí, bè bạn, thân bằng quyến thuộc có lòng đến viếng vui lòng không đi vòng hoa mà có thể chuyển số tiền đó góp phần cứu giúp hằng trăm người mù nghèo được sáng mắt. Được như thế, chúng tôi rất mãn nguyện khi nhắm mắt...”. Buổi lễ ký kết diễn ra đơn giản nhưng trang nghiêm và thắm đượm tình người.

  Có mặt tại buổi lễ ký kết của 18 vị lão thành cách mạng, Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh Nguyễn Minh Triết nói: “Được chứng kiến buổi lễ xúc động này, tôi càng khâm phục các đồng chí, khâm phục quá khứ hoạt động cách mạng vào sinh ra tử, một lòng một dạ vì nước vì dân... Giờ đây, tuổi đã cao, các đồng chí lại tự nguyện hiến dâng cả nguồn lực cuối cùng của đời mình để đem lại ánh sáng cho người mù nghèo, phục vụ xã hội”.
  Lời tâm nguyện của 18 vị lão thành thể hiện một nghĩa cử cao đẹp, có sức lan truyền, xúc động lòng người, tạo nên phong trào “biến lễ tang đau thương thành hành động từ thiện”. Từ đó đến nay, mới chỉ có một vài vị lão thành ký vào Lời tâm huyết qua đời nhưng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thành phố đã nhận được 599 triệu và 7500USD do 26 đám tang từ thiện ở khắp 3 miền tổ quốc và cả kiều bào ta ở nước ngoài quyên góp trao tặng để mổ mắt cho hàng trăm người mù nghèo. Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thị Ráo trước khi nhắm mắt đã dặn lại con cháu: Tổ chức đám tang tiết kiệm, tặng toàn bộ tiền phúng viếng cho Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo để mổ mắt cho người mù. Sau đám tang của mẹ, con cháu bà Ráo đã tới Hội tặng vào quỹ 57 triệu đồng, phẫu thật đem lại ánh sáng cho 114 người mù. Em Trần Thanh Mỹ Vân (17 tuổi - ngụ tại Q.3, TP Hồ Chí Minh) chẳng may mắc phải căn bệnh ung thư quái ác, biết mình không qua khỏi, nằm trên gường bệnh tâm sự với cha mẹ về ước muốn cuối cùng của đời mình: Hiến toàn bộ số tiền phúng viếng để ủng hộ các em nhỏ
  Mot nguoi nham mat cuu nhieu nguoi sang mat

  Một người mù nghèo ðược sáng mắt nhờ Quỹ sáng mắt


  lang thang cơ nhỡ và ủng hộ Quỹ sáng mắt. Cha mẹ đã làm tròn ước nguyện cao đẹp của Vân, dành 7 triệu đồng làm từ thiện, đem lại niềm vui cho các em nhỏ và người mù nghèo. Trong lúc khâm liệm cho cha, con cháu của một nhà giáo già ở Cần Thơ phát hiện trong túi áo ngực người quá cố một bọc tiền và một phong thư. Bức thư có đoạn: 2 triệu đồng này là số tiền cha dành dụm được trong suốt những năm qua. Các con hãy dành toàn bộ tiền phúng viếng đám tang và số tiền này tặng Quỹ Sáng mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố. Đám tang của ông được tổ chức một cách tiết kiệm, chỉ một vài vòng hoa, ai đến chia buồn cũng tự nguyện đóng góp số tiền có thể vào thùng công đức đặt trước linh cữu người quá cố. Từ bang California (Mỹ) xa xôi, trước khi về cõi vình hằng, bà Nguyễn Thị Luân nhắn nhủ con cháu: Tổ chức đám tang từ thiện, quyên tiền mổ mắt cho người mù nghèo trong nước. Đám tang từ thiện của bà Luân đã quyên góp ủng hộ 7000 USD cho Quỹ Sáng mắt của hội Bảo trợ Bệånh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh...

  “Biến tang lễ đau thương thành hành động từ thiện” là một nghĩa cử cao đẹp. Mong rằng, những nghĩa cử cao đẹp này sẽ được nhân rộng trong đời sống xã hội để những người mù nghèo có thêm cơ hội được sáng mắt sau những năm tháng sống khổ cực trong bóng tối.

  Bùi Quang Duẩn

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một người nhắm mắt cứu nhiều người sáng mắt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một người nhắm mắt cứu nhiều người sáng mắt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot nguoi nham mat cuu nhieu nguoi sang mat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một người nhắm mắt cứu nhiều người sáng mắt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI