Một mô hình rau an toàn khép kín

Thứ năm, 15 Tháng mười một 2007, 17:00 GMT+7
 • () - “Chi cục xin đảm bảo tuyệt đối về chất lượng rau an toàn mang thương hiệu Hà An” - Ông Nguyễn Hồng Anh - Chi cục phó Chi cục BVTV Hà Nội đã khẳng định như vậy.

  Một mô hình rau an toàn khép kín

  (ANTĐ) - “Chi cục xin đảm bảo tuyệt đối về chất lượng rau an toàn mang thương hiệu Hà An” - Ông Nguyễn Hồng Anh - Chi cục phó Chi cục BVTV Hà Nội đã khẳng định như vậy.

  Mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại phường Giang Biên, quận Long Biên - mô hình rau an toàn đầu tiên tại Hà Nội có sự tham gia và quản lý trực tiếp của Chi cục BVTV, chính quyền quận Long Biên và sự đầu tư của doanh nghiệp Hà An.

  Vì sức khỏe người dân

  Khi người tiêu dùng đang đứng trước một thực trạng buồn về chất lượng các loại rau trên thị trường, và đã có những nhà sản xuất rau an toàn chán nản vì mức đầu tư cao, lợi nhuận thu về sau mỗi vụ không đủ chi phí cho sản xuất, bị rau “bẩn” chèn ép... ý tưởng về một mô hình sản xuất rau an toàn (RAT) đạt chất lượng đã được lãnh đạo Chi cục BVTV Hà Nội xây dựng. Nhưng làm thế nào để không bị rơi vào tình trạng manh mún và để người sản xuất không “chạy” theo lợi nhuận, không đảm bảo chất lượng rau là điều luôn trăn trở.

  Đầu tháng 9-2007, “Mô hình sản xuất và tiêu thụ RAT” tại phường Giang Biên, quận Long Biên đã ra đời. Đây là mô hình sản xuất - tiêu thụ RAT khép kín đầu tiên tại Hà Nội do Chi cục BCTV Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên và Công ty CP Sản xuất và  dịch vụ nông sản an toàn Hà An xây dựng, với mong muốn tạo ra sản phẩm rau thực sự an toàn cung cấp đến tận tay người tiêu dùng Thủ đô. Mô hình này khác với mô hình sản xuất rau sạch tại các khu vực Đông Anh, Thanh Trì... bởi doanh nghiệp thuê đất  của nông dân, chính quyền đầu tư cơ sở hạ tầng và Chi cục BVTV chịu trách nhiệm về kỹ thuật.

  Mot mo hinh rau an toan khep kin Cán bộ Chi cục BVTV trực tiếp hướng dẫn và giám sát kỹ thuật trồng RAT

  Với hệ thống nước tưới có xử lý kim loại nặng đạt tiêu chuẩn quy định do UBND quận Long Biên đầu tư trên 5ha đất bãi ven sông thuộc phường Giang Biên và dưới sự  chỉ đạo, giám sát chặt chẽ về kỹ thuật của Chi cục BVTV Hà Nội, qua 2 tháng thử nghiệm đã bước đầu đem đến cho người tiêu dùng  các loại sản phẩm rau chất lượng cao, đáp ứng phần nào cho thị trường.

  Ông Nguyễn Hồng Anh – Chi cục phó Chi cục BVTV Hà Nội, người trực tiếp cùng 2 kỹ sư giám sát quá trình sản xuất RAT, cho biết: “Về mặt quản lý sản xuất hoàn toàn do Chi cục phụ trách, phân bón chủ yếu là phân hữu cơ ủ và phân vi sinh, chúng tôi hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc hóa  học. Giai đoạn giữa và cuối vụ, nếu có nhiều sâu bệnh, chúng tôi chỉ sử dụng các loại thuốc sinh học và luôn đảm bảo thời gian cách ly trên mức quy định”.


  Ngoài ra, các loại rau đều được đánh mã số và ghi chép lý lịch sản xuất theo nguyên tắc GAP để phục vụ cho công tác chỉ đạo và tra cứu nguồn gốc khi trang web về RAT đang được Chi cục BVTV gấp rút xây dựng.

  Người tiêu dùng đã có sự lựa chọn

  Có mặt tại khu vực rau được phân loại và cắm biển theo dõi theo quy trình kỹ thuật và chứng kiến công đoạn thu hoạch của ruộng đậu côve Pháp, chúng tôi mới thực sự cảm nhận được việc sản xuất RAT không đơn giản. Đang mùa chính vụ nhưng kích thước quả đậu khá “khiêm tốn” và rất nhiều sâu đục thân, không “nuột nà” như những quả đậu bán tại các chợ.

  Nhìn sang các loại rau khác trên ruộng như dưa chuột, cải bắp, cải xanh, rau muống, rau bí... rồi so sánh với những sản phẩm rau không rõ nguồn gốc được bày bán tràn lan trên thị trường, chúng tôi không khỏi giật mình bởi nếu chỉ so về mặt hình thức, RAT trông thật xấu mã.

  Ông Nguyễn Hồng Anh trao đổi thẳng thắn: “Để đảm bảo chất lượng sản phẩm an toàn tuyệt đối, nhà sản xuất phải chấp nhận thiệt hại, có khi lên tới 50-60% ở một số loại rau quả. Chính vì vậy, khi thực hiện mô hình này, năm đầu tiên chúng tôi chấp nhận lỗ...”.

  Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động sản xuất, chăm bón đúng quy trình kỹ thuật sản xuất RAT, vụ rau đầu tiên đã được thu hoạch.

  Từ  tháng 11-2007, khoảng 15 chủng loại rau thông thường và cao cấp mang thương hiệu RAT Hà An đã có mặt trên thị trường, được đóng gói, niêm phong và dán tem mã vạch theo thương hiệu đã được đăng ký bản quyền.

  Với mục tiêu giữ chữ “tín” với khách hàng, RAT Hà An không mở một loạt hệ thống cửa hàng bán lẻ mà cung cấp trực tiếp tới tận tay người tiêu dùng. Trước mắt trong thời gian thử nghiệm, Công ty Hà An cung cấp rau cho các khu tập thể và các bếp ăn lớn như trường học, khách sạn... Để mua RAT Hà An và tìm hiểu về quy trình sản xuất rau, bạn có thể gọi theo các số điện thoại  8374888, 2415613, 7851486.

  Kim Nhung

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một mô hình rau an toàn khép kín

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một mô hình rau an toàn khép kín bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot mo hinh rau an toan khep kin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một mô hình rau an toàn khép kín ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI