Một cuộc hội thảo nhiều nghĩa

Chủ nhật, 04 Tháng mười một 2007, 13:36 GMT+7
 • () - “Ảnh hưởng Cách mạng Tháng Mười qua nền nghệ thuật sân khấu Xô Viết đối với sân khấu Việt Nam” - đó là chủ đề cuộc hội thảo khoa học diễn ra ngày 3-11 tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười (CMTM) Nga (7-11-1917/7-11-2007) do Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Hội hữu nghị Việt - Nga, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp tổ chức.

  Một cuộc hội thảo nhiều nghĩa

  (ANTĐ) - “Ảnh hưởng Cách mạng Tháng Mười qua nền nghệ thuật sân khấu Xô Viết đối với sân khấu Việt Nam” - đó là chủ đề cuộc hội thảo khoa học diễn ra ngày 3-11 tại Nhà hát Kịch Việt Nam. Đây là hoạt động nhân kỷ niệm 90 năm Cách mạng Tháng Mười (CMTM) Nga (7-11-1917/7-11-2007) do Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Hội hữu nghị Việt - Nga, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Nhà hát Kịch Việt Nam phối hợp tổ chức.

  Tại hội thảo, các bài tham luận của các nhà nghiên cứu, đạo diễn sân khấu, nhà quản lý văn hóa nghệ thuật đã nêu bật những ảnh hưởng to lớn, tích cực của CMTM Nga trong việc xây dựng nền văn nghệ hiện thực XHCN của nước Nga Xô Viết. Những tiến bộ của nghệ thuật sân khấu Xô Viết đã lan tỏa mạnh mẽ và thúc đẩy sự phát triển của sân khấu Việt Nam từ nửa cuối thế kỷ 20 đến nay.

  Trong hội thảo khoa học này, các đại biểu đã được xem 3 trích đoạn trong 2 vở kịch nổi tiếng của Nga là “Eroxtrax” của tác giả Grigori Gorin, “Cuộc chia tay tháng 6” của tác giả Vampilop do các nghệ sỹ Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn.

  Các đại biểu tham gia hội thảo đều đã học tại các trường đại học danh tiếng của nước Nga Xô Viết. Giáo sư Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc khẳng định sự phát triển của nghệ thuật sân khấu Việt Nam không thể không nhắc tới sự tác động, hỗ trợ to lớn của sân khấu Liên Xô, sân khấu Nga vĩ đại.

  CMTM Nga với những tiến bộ mà nó mang lại, trong đó có các phương pháp khoa học nghệ thuật sân khấu sẽ còn lan tỏa mạnh mẽ và có ảnh hưởng lớn tới sân khấu Việt Nam.

  Như Ý

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Một cuộc hội thảo nhiều nghĩa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một cuộc hội thảo nhiều nghĩa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mot cuoc hoi thao nhieu nghia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một cuộc hội thảo nhiều nghĩa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI