Mọi dự án luật phải đăng tải công khai trên website

Thứ năm, 08 Tháng mười một 2007, 08:10 GMT+7
 • Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường.

  Liên quan đến dự án Luật ban hành VBQPPL sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết : Nếu Luật này được QH thông qua, thì tất cả các luật được xây dựng về sau đều phải đăng trên website, trừ những dự thảo luật thuộc về bí mật Nhà nước...

  Thưa Bộ trưởng, những vướng mắc lâu nay trong việc lập cơ sở dữ liệu phục vụ việc xây dựng các dự thảo luật trình QH sẽ được khắc phục như thế nào trong dự thảo luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi lần này?

  Dự thảo luật lần này quy định các hồ sơ trình dự án luật, pháp lệnh, Nghị định của Chính phủ ngay từ khi trình Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ phải có đủ bộ hồ sơ cần thiết.

  Ngoài tờ trình còn phải có báo cáo về tác động kinh tế xã hội của dự thảo; báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp của không những các cơ quan liên quan mà còn của nhân dân, doanh nghiệp, đăng tải công khai trên website và trình bày rõ ý kiến tiếp thu hay không tiếp thu của cơ quan soạn thảo trong bộ hồ sơ đó.

  Luật lần này quy định bắt buộc khi trình dự án luật ra QH phải có đầy đủ thông tin hơn, những văn bản cần thiết để QH xem xét, quyết định kể cả việc đảm bảo nguồn tài chính, nguồn lực để thực thi luật đó.

  Như vậy, ta sẽ mất nhiều thời gian hơn khi làm luật, điều này có ảnh hưởng gì đến tốc độ thông qua các dự án luật mà chúng ta đang kỳ vọng hoàn thành xong không thưa Bộ trưởng?

  Nếu QH chấp nhận đơn giản hóa hình thức văn bản quy phạm pháp luật như Chính phủ đã báo cáo thì chúng ta sẽ loại bỏ được một bộ phận không nhỏ các văn bản hiện nay mà được gọi là văn bản quy phạm pháp luật để tập trung được nhân lực để xây dựng các dự án luật kỹ hơn.

  Thưa Bộ trưởng, dự thảo luật lần này có quy định vai trò trách nhiệm của các bộ trưởng trong việc xây dựng các dự thảo luật trước khi trình QH?

  Nếu luật này được ban hành thì Bộ Tư pháp trình Chính phủ dự thảo một quy chế, theo đó, mỗi bộ, ngành, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phải có một cấp phó chuyên phụ trách việc xây dựng pháp luật và theo dõi thực hiện pháp luật và trong phân công công việc của các bộ, các ngành đều phải phân công một thứ trưởng phụ trách vấn đề này.


  Vì hiện nay, mảng luật pháp chưa được phân công một cách cụ thể. Có như vậy, thì sự phối kết hợp sẽ bài bản hơn có hệ thống hơn.

  Dự thảo luật mới này có quy định được trách nhiệm của các Bộ trưởng đối với mỗi dự án luật không thưa Bộ trưởng?

  Thực ra, việc soạn thảo dự án Luật là công việc của tập thể, của nhiều ngành có liên quan chứ không phải của cá nhân nào cả. Khi Chính phủ thông qua một dự án luật để trình QH là tập thể Chính phủ quyết định chứ không phải một Bộ trưởng.

  Thưa Bộ trưởng, làm thế nào để việc đóng góp ý kiến của nhân dân đối với các dự án luật thực sự có hiệu quả?

  Nếu Luật này được QH thông qua, thì tất cả các luật được xây dựng về sau đều phải đăng trên website, trừ những dự thảo luật thuộc về bí mật Nhà nước, do đó việc thu thập ý kiến đóng góp của nhân dân sẽ được thực hiện sớm hơn rất nhiều.

  Và ở giai đoạn này, cơ quan soạn thảo có điều kiện sửa đổi các ý kiến của mình đã được đưa vào dự thảo vì đây mới chỉ là dự thảo ban đầu.

  Trân trọng cám ơn Bộ trưởng.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mọi dự án luật phải đăng tải công khai trên website

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mọi dự án luật phải đăng tải công khai trên website bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Moi du an luat phai dang tai cong khai tren website ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mọi dự án luật phải đăng tải công khai trên website ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI