"Mỗi địa phương có cách giữ trật tự giao thông khác nhau"

Thứ sáu, 24 Tháng một 2003, 09:55 GMT+7
 • Cảnh sát giao
  Cảnh sát giao thông xử phạt trường hợp vượt đèn đỏ.

  Đó là ý kiến của thiếu tướng Lê Thành, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, về việc nhiều tỉnh, thành phố đồng loạt đưa ra các giải pháp cương quyết nhằm lập lại trật tự an toàn giao thông.

  - Sau khi có chỉ đạo của Bộ Công an, các địa phương đã tiến hành lập lại trật tự giao thông như thế nào, thưa thiếu tướng?

  - Với Hà Nội, những ai muốn đăng ký xe thì phải có giấy phép lái xe và phải có hộ khẩu thường trú. Ngày 20/1, Giám đốc Công an thành phố công bố lệnh cho phép giữ xe từ 15 đến 60 ngày tùy mức độ vi phạm Luật Giao thông. Đà Nẵng đã đưa ra một loạt chế tài cương quyết: Nếu đua xe thì bị tịch thu, không có bằng lái thì bị giữ xe cho đến khi có bằng; nếu chưa đến tuổi thì bị giữ xe cho đến khi đủ tuổi. Còn Công an Thái Bình giao cho từng đơn vị, các đơn vị lại giao trách nhiệm quản lý từng đoạn đường đến từng chiến sĩ, nếu xảy ra tai nạn giao thông thì mất điểm thi đua. UBND tỉnh Cà Mau lại giao trách nhiệm cho từng quận, huyện, xã, phường... Tuy mỗi địa phương có một cách thực hiện khác nhau, không có sự thống nhất nhưng đều được HĐND tỉnh, thành phố thông qua. Và những biện pháp này đã đạt được kết quả tương đối khả quan.

  - Tới đây, Tổng cục Cảnh sát, với tư cách tham mưu cho Bộ Công an và Chính phủ sẽ có những biện pháp nào để góp phần lập lại trật tự giao thông và có sự thống nhất hơn?

  - Tổng cục Cảnh sát sẽ phối hợp cùng các cơ quan hữu quan kiểm tra cơ sở hạ tầng giao thông; phương tiện tham gia giao thông; phân loại về chủng loại, số lượng các phương tiện; tay nghề của các lái xe... Chúng tôi dự kiến kiểm tra lại toàn bộ số xe bị tai nạn để tìm nguyên nhân chủ yếu. Đồng thời xem có bao nhiêu xe qua kiểm định nhưng vẫn bị tai nạn do kỹ thuật. Riêng khâu đào tạo cũng hết sức chú ý bởi đã phát hiện và xử lý một số cơ sở bán bằng lái xe dưới nhiều hình thức khác nhau.

  Tổng cục cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng khác làm "sạch" lòng hè đường bằng cách bố trí nơi họp chợ phù hợp, chống các hình thức lấn chiếm lòng đường; nghiên cứu tiếp để cấm một số phương tiện giao thông đi vào một số tuyến đường... Bộ Công an vừa có thông tư 02 hướng dẫn: Mọi người đăng ký xe đều phải có giấy phép lái xe, phải có hộ khẩu thường trú nơi đăng ký xe và phải nộp lệ phí. Tuy nhiên, mức lệ phí bao nhiêu thì Bộ Tài chính vẫn chưa có văn bản hướng dẫn. Hiện Tổng cục Cảnh sát đã cử cán bộ đến các địa phương, đặc biệt dọc tuyến quốc lộ 1, 5 và 51 để đôn đốc việc thực hiện chỉ thị của Thủ tướng và Bộ Công an.

  (Theo Lao Động)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Mỗi địa phương có cách giữ trật tự giao thông khác nhau"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Mỗi địa phương có cách giữ trật tự giao thông khác nhau" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Moi dia phuong co cach giu trat tu giao thong khac nhau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Mỗi địa phương có cách giữ trật tự giao thông khác nhau" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI