Mới 10,2% cơ quan hành chính sự nghiệp làm chứng nhận sử dụng đất

Thứ năm, 11 Tháng mười hai 2003, 16:51 GMT+7
 • Theo thống kê, hiện nay các cơ quan hành chính sự nghiệp thuộc thành phố Hà Nội được Nhà nước giao 25.740.807 m2 đất sử dụng, trị giá 10.265 tỷ đồng, chiếm 75% tổng giá trị tài sản Nhà nước của khu vực hành chính sự nghiệp. Thế nhưng các cơ quan chức năng mới cấp giấy chứng nhận quyền quản lý sử dụng trụ sở làm việc cho 147/ 1433 cơ quan hành chính sự nghiệp với 223.569.29 m2 đất và 152.856.79 m2 nhà, đạt tỷ lệ 10,2 %. Trong đó, cơ quan TW đóng trên địa bàn đạt 29/186 đơn vị (15,6%); sở, ban ngành thuộc thành phố 21/211 đơn vị (9,95%); quận huyện 97/ 1036 đơn vị (9,36%).

  Tỷ lệ cấp giấy chứng nhận như trên là quá thấp. Nguyên nhân là do nguồn gốc trụ sở của các cơ quan hành chính sự nghiệp được hình thành từ nhiều nguồn như: nhà tiếp quản, nhà vắng chủ, nhà đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, nhà thuê của Cty kinh doanh nhà... với hồ sơ nhà đất không còn hoặc không còn đầy đủ. Đây là kẽ hở để một số đơn vị hành chính sự nghiệp lợi dụng, sử dụng đất sai mục đích như tận dụng nhà mặt phố cho thuê dài hạn trái pháp luật, dẫn đến không đòi được, gây tranh chấp, tập trung nhiều nhất ở các đơn vị thuộc ngành y tế, văn hóa, giáo dục.

  Cụ thể Bệnh viên Việt Nam Cu Ba cho thuê mặt tiền để kinh doanh hàng điện tử; Bệnh viện Mắt Hà Nội cho tư nhân thuê nhà trong khuôn viên đất của bệnh viện để bán kính; Rạp chiếu phim Mê Linh, Kinh Đô, Đống Đa liên kết cho thuê đất dài hạn làm sàn nhảy, bán sách; Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức trông giữ xe đạp, xe máy của khách không dùng vé do cơ quan thuế phát hành mà dùng tích kê có đóng dấu "Công đoàn bệnh viện" với giá trông giữ xe máy là 1.500 đồng/ lần, gây bức xúc cho khách và thất thu cho Nhà nước....

  Để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền quản lý, sử dụng trụ sở làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, tại cuộc họp chuẩn bị sơ kết công tác triển khai đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền quản lý, trụ sở làm việc của các cơ quan hành chính sự nghiệp trên địa bàn Thành phố được tổ chức ngày 11-12, UBND thành phố đã quyết định: Nếu đơn vị nào không báo cáo đăng ký kê khai đăng ký nhà đất với cơ quan Tài Chính thì Cơ quan tài chính không bố trí và cấp kinh phí sửa chữa, cải tạo, nâng cấp trụ sở làm việc trong năm 2004 và cơ quan tài chính không phải chịu trách nhiệm đối với các sự cố xảy ra.

  Hải Hà

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Mới 10,2% cơ quan hành chính sự nghiệp làm chứng nhận sử dụng đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mới 10,2% cơ quan hành chính sự nghiệp làm chứng nhận sử dụng đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Moi 10 2 co quan hanh chinh su nghiep lam chung nhan su dung dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mới 10,2% cơ quan hành chính sự nghiệp làm chứng nhận sử dụng đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI