Miền bắc: Rét đậm, rét hại kéo dài làm chết 8.328 con trâu bò

Thứ năm, 14 Tháng hai 2008, 10:42 GMT+7
 • Rét đậm, rét hại kéo dài nhất trong lịch sử tại Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã làm chết trên 50.000 ha lúa, 5.000 ha mạ; 8.328 con trâu bò... gây thiệt hại nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp. Trước tình hình đó, ngày 13/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã chủ trì cuộc họp bất thường bàn giải pháp khắc phục những khó khăn trên.

  Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN - PTNT), tính đến sáng ngày 13/2, số trâu bò bị chết rét tại các tỉnh miền núi phía Bắc, Bắc Trung bộ đã lên đến 8.328 con (tăng 3.000 con so với ngày 12/2). Thiệt hại nặng nhất là các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Kạn, Thanh Hóa... hầu hết số trâu, bò chết rơi vào những con già và con non (bê, nghé) với hai nguyên nhân chính là chết rét và thiếu thức ăn.

  Sự khắc nghiệt của thời tiết đã khiến người dân cũng như chính quyền địa phương vẫn đang rất lúng túng về các biện pháp chống rét, cung cấp thức ăn cho đàn gia súc. Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao cho biết, rất nhiều trâu, bò chết do người dân chủ quan không che chắn kỹ chuồng trại mà vẫn để thả rông hoặc do không dự trữ đủ thức ăn thô xanh.

  Giám đốc Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư quốc gia Tống Khiêm cũng nêu lên thực tế hầu hết trâu bò chết thuộc các hộ gia đình nghèo vốn không có đủ điều kiện tuân thủ biện pháp chống rét như khuyến cáo cũng như có tiền để mua, trữ thức ăn khi trời rét... Không dừng lại ở đó, số lượng trâu bò chết sẽ tiếp tục gia tăng ngay cả khi trời đã hết rét do sức khỏe của chúng đã bị suy kiệt trong hơn 1 tháng rét đậm, rét hại. Ngoài các biện pháp giữ ấm cho gia súc, gia cầm, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng đề nghị thêm nhiệm vụ điều chuyển thức ăn thô xanh và thức ăn có chất dinh dưỡng từ đồng bằng lên các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc để chống rét cho trâu bò.

  Đối phó với giá rét, nhiều nơi tại Bắc bộ, người chăn nuôi cũng đã “mặc áo” cho vật nuôi bằng những mảnh bao tải và chiếc áo không sử dụng nữa. Nhiều gia đình cũng không thả trâu bò ra đồng gặm cỏ mà nhốt ở nhà cho ăn rơm, dây khoai lang băm phơi khô. Một số hộ gia đình tăng cường thêm dinh dưỡng cho đàn gia súc bằng cám hoặc củ khoai lang.

  Huyện Minh Hóa, Quảng Bình có 365 trâu, bò bị chết rét

  Chỉ trong khoảng thời gian từ ngày 12/1/2008 đến những ngày Tết Mậu Tý vừa qua, do nhiệt độ ở huyện vùng cao Minh Hóa (Quảng Bình) xuống thấp (khoảng 10 - 11 độ C), rét đậm, rét hại kéo dài nên toàn huyện đã có 365 con trâu, bò chết, thiệt hại hàng tỷ đồng.

  Bắc Kạn: 4.234 con trâu bò bị chết do rét đậm, rét hại kéo dài

  Theo số liệu báo cáo nhanh, đến 16h chiều 13/2, tỉnh Bắc Kạn đã có 4.234 con trâu bò bị chết rét. Hầu hết số trâu bò chết tập trung ở các huyện vùng cao, vùng sâu như: Pác Nặm, Chợ Đồn, Na Rì, Ngân Sơn, Ba Bể, trong đó hai huyện bị thiệt hại nặng nhất là Ngân Sơn trên 1.200 con, Chợ Đồn trên 1.100 con. Trên thực tế, số trâu bò chết ở Bắc Kạn do rét đậm, rét hại kéo dài có thể còn nhiều hơn số thống kê nhanh nói trên.

  Nghệ An: gần 1000 con trâu, bò chết do rét lạnh

  Thống kê bước đầu của Sở NN-PTNT tỉnh Nghệ An, đến thời điểm này đã có gần 1000 con trâu, bò bị chết trong đợt rét đậm kéo dài thời gian qua tại 9/19 huyện. Ngoài ra, hơn 10.500 ha vụ lúa đông xuân và 3.100 ha lạc xuân cũng bị chết do rét đậm, rét hại kéo dài.

  Trong đó, huyện Quỳ Hợp đứng đầu với 300 con trâu, bò bị chết; Con Cuông 255 con; Quế Phong hơn 200 con, Tương Dương, Quỳ Châu gần 250 con….


  Nguyên nhân xác định là do khí hậu, thời tiết ở các vùng núi rẻo cao rét đậm, rét hại kéo dài, hơn nữa số trâu, bò lại được người dân thả rong, không chăm sóc, thiếu thức ăn, không chuồng trại nên bị nhiễm bệnh và chết.

  Ông Vi Lưu Bình - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh cho biết: "Số lượng trâu, bò bị chết trên thực tế nhiều hơn vì các huyện vẫn chưa thống kê được chính thức".

  Sở đã thành lập các đoàn thanh kiểm tra về các cơ sở nắm tình hình thực tế. Giải pháp trước mắt là giao nhiệm vụ cụ thể cho các huyện tuyên truyền cho người dân tìm trâu, bò thả trong rừng đem về chăm sóc, thậm chí đốt lửa suởi ấm, nếu bị bệnh cần liên lạc với cán bộ thú y cứu chữa kịp thời.

  Cũng theo báo cáo của Sở này, ngoài số trâu, bò bị chết thì diện tích lúa xuân cũng bị thiệt hại nặng do rét đậm, rét hại. Trên 10.500 ha lúa vụ xuân bị chết.


  Tăng cường các biện pháp chống rét cho đàn gia súc

  Bộ trưởng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo quyết liệt phòng, chống rét cho gia súc, nhất là trâu, bò.

  Trước tình hình thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài và có thể còn tiếp tục trong các ngày tới, nhằm bảo đảm an toàn cho đàn gia súc trong vụ đông xuân năm 2008, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo quyết liệt phòng, chống rét cho gia súc, nhất là trâu, bò bằng các biệnpháp sau:


  1. Thông tin kịp thời về thời tiết; tuyên truyền và phổ biến các biện pháp chống rét cho trâu bò tới người chăn nuôi.

  2. Hướng dẫn người chăn nuôi các biện pháp phòng, chống rét, chống đói cho trâu bò, cụ thể:

  - Nhốt trâu bò tại chuồng, không chăn thả trâu, bò tự do vào thời gian nhiệt độ xuống dưới 12 độ C. Những ngày rét đậm, cho gia súc nghỉ làm việc.

  - Giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ ấm, tạo nguồn nhiệt sưởi ấm (đốt trấu, củi) cho trâu, bò.

  - Bảo đảm cung cấp thức ăn tại chuồng, không để trâu, bò bị đói: cỏ tươi, lá cây rừng, rơm khô, cỏ khô... kết hợp với thức ăn tinh (cám, cháo...), muối, khoáng...; cho uống thêm nước ấm để có sức chịu đựng qua đợt rét.

  - Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý tốt chất thải chăn nuôi.

  - Kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn gia súc, đề phòng dịch bệnh xảy ra, có biện pháp xử lý kịp thời.

  3. Phân công cán bộ chỉ đạo cụ thể, đặc biệt chú trọng các vùng cao, những nơi có nguy cơ trâu, bò chết nhiều. Giao trách nhiệm cho cán bộ lãnh đạo xã, phường tới từng thôn xóm, bám sát cơ sở, khẩn trươngtriểnkhaiviệchướngdẫn chống rét cho gia súc tới từng hộ chăn nuôi.

  4. Chủ động có biện pháp hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn do gia súc bị chết.

  Lúa mạ chết rét hàng loạt

  Theo thống kê sơ bộ, đến nay các tỉnh Bắc Trung bộ đã cấy trên 70% diện tích, miền núi phía Bắc đạt 50% diện tích, vùng đồng bằng sông Hồng cũng đã hoàn thành đổ ải trên 80% diện tích, trong đó gieo cấy được 15%. Sau khi nhu cầu nước cho sản xuất đã được đảm bảo tương đối đầy đủ với 2 đợt xả nước chống hạn từ các hồ thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà, thì công tác chống rét được coi là nhiệm vụ trọng tâm tại các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung bộ.


  Để khắc phục khẩn cấp những thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương phải chuẩn bị sẵn phương án dự phòng để xuất đủ thóc giống gieo mạ thay thế cho những diện tích đã bị chết, để người dân có thể cấy lúa đúng thời vụ. Ngay trước mắt, các địa phương phải đôn đốc việc kiểm tra đồng ruộng, thống kê diện tích mạ, lúa bị thiệt hại để phân loại, có biện pháp xử lý phù hợp. Đối với những diện tích lúa bị chết trên 50% số khóm phải bổ sung ngay bằng giống lúa ngắn ngày, những diện tích chết dưới 50% cần tiếp tục giữ lớp nước nông đảm bảo cây lúa phát triển tốt để tiến hành dồn, dặm đảm bảo mật độ...

  Các địa phương cần huy động tổng lực các nguồn giống của các công ty, giống nhập khẩu, giống do các hộ nông dân tự sản xuất đảm bảo chất lượng, đảm bảo đầy đủ nguồn giống, mạ để có thể triển khai cấy đồng loạt ngay sau khi thời tiết ấm lên, kết thúc cơ bản việc gieo cấy tại miền Bắc trước ngày 5-3. Đồng thời, các địa phương cũng cần khẩn trương lấy nước vào đồng, hồ chứa để đổ ải, chuẩn bị tưới dưỡng cho cây lúa trong đợt xả nước chống hạn thứ 3 bắt đầu vào khoảng ngày 27 và 28/2.

  Trước tình hình rét đậm, rét hại, ngoài việc che phủ nilon, rất nhiều hộ nông dân ở phía Bắc đã đốt đống giữ lửa bằng trấu tại các diện tích mạ để giữ ấm cho mạ.

  KT (tổng hợp)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Miền bắc: Rét đậm, rét hại kéo dài làm chết 8.328 con trâu bò

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Miền bắc: Rét đậm, rét hại kéo dài làm chết 8.328 con trâu bò bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Mien bac Ret dam ret hai keo dai lam chet 8328 con trau bo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Miền bắc: Rét đậm, rét hại kéo dài làm chết 8.328 con trâu bò ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Xã Hội của chuyên mục Xã Hội.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - XÃ HỘI - TIN XÃ HỘI